Phát hiện hàng trăm thiết được chào bán để " Dùng trong gian lận thi cử"

20:01 | 04/08/2020

(HQ Online) - Hàng trăm thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị gian lận trong thi cử vừa bị lực lượng Công an phát hiện.

phat hien hang tram thiet duoc chao ban de dung trong gian lan thi cu
Các thiết bị gian lận trong thi cử được phát hiện (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Bộ Công an, qua công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin mạng, đơn vị này phát hiện trên 3 trang web camerasieunho.com.vn, cameranguytrang.com.vn, maynghelen.com công khai quảng cáo, giới thiệu, rao bán các thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị.

Ngày 29/7/2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ bắt quả tang đối tượng Trần Văn Tiến (ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đang thực hiện hành vi rao bán thiết bị định vị được ngụy trang dưới hình thức USB cho khách hàng.

phat hien hang tram thiet duoc chao ban de dung trong gian lan thi cu
Đối tượng bị bắt giữ

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ tại nơi ở của đối tượng hàng trăm thiết bị ghi âm, ghi hình, định vị ngụy trang dưới hình thức như hộp giấy ăn, đồng hồ, bút, USB, mũ lưỡi chai, cúc áo…

Trong đó, có một số loại thiết bị ghi âm, ghi hình được rao bán với tên gọi “dụng cụ thi cử” để phục vụ những người mua có ý định gian lận trong các kỳ thi.

Quá trình đăng bán, các đối tượng khai nhận đã bán được khoảng hơn 100 thiết bị là camera, tai nghe được ngụy trang tinh vi phục vụ gian lận thi cử. Tại thời điểm kiểm tra, các đối tượng không xuất trình được giấy phép, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các thiết bị ghi âm, ghi hình nêu trên.

Hiện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ hành vi của các đối tượng có liên quan.

Lê Thu