Phải tạo môi trường giáo dục tốt hơn, tránh bạo lực học đường

20:45 | 02/04/2019

(HQ Online) - Liên quan đến vấn nạn bạo lực học đường, người phát ngôn Chính phủ cho rằng sẽ làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cơ quan quản lý liên quan.

phai tao moi truong giao duc tot hon tranh bao luc hoc duong Bạo lực học đường: Ủy ban Quốc gia về trẻ em đề nghị xử lý nghiêm
phai tao moi truong giao duc tot hon tranh bao luc hoc duong Cơ sở giáo dục cần chủ động nắm tình hình bạo lực học đường
phai tao moi truong giao duc tot hon tranh bao luc hoc duong Bạo lực học đường: Hệ quả của việc xem nhẹ giáo dục nhân cách, đạo đức
phai tao moi truong giao duc tot hon tranh bao luc hoc duong
Ảnh minh họa: Internet

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, Chính phủ đã có Nghị định 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Thông tư 33 hướng dẫn công tác xã hội trong trường học, ban hành Thông tư 31 thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh phổ thông, đã xây dựng tổ tư vấn học đường. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã xử lý nghiêm các sai phạm, đặc biệt là đối với nhà giáo và học sinh.

Nói về trách nhiệm trong các vụ việc bạo lực học đường, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay, quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là phải xử lý nghiêm khắc những sai phạm. Theo phân cấp, trách nhiệm của các vụ việc này phải là của các lãnh đạo tỉnh, UBND các địa phương.

Vì thế, theo đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ sẽ tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh kết hợp với xử lý nghiêm khắc những vi phạm.

Cũng nói về việc xử lý những vụ việc bạo lực học đường, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay, Thủ tướng đã chỉ đạo phải xác minh, điều tra, xử lý nghiêm và làm rõ trách nhiệm các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo nhà trường, giáo viên và giáo viên chủ nhiệm.

“Thủ tướng chỉ đạo phải làm nghiêm, làm rõ để chấn chỉnh. Đây là vấn đề đáng báo động, phải suy nghĩ, xem xét. Chúng ta phải quan tâm đến công tác giáo dục ở gia đình, nhà trường, xã hội, đặc biệt là phải tạo ra môi trường giáo dục tốt hơn”, người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh.

Đặc biệt, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng yêu cầu các cơ quan báo chí thông tin các vấn đề giáo dục, bạo lực học đường phải chính xác, khách quan, tránh hiểu nhầm, làm phức tạp tình hình.

Hương Dịu