Ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật liên quan tới vụ Nhật Cường

20:08 | 04/09/2020

(HQ Online) - Trả lời câu hỏi về việc khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết là do ông Chung liên quan tới 3 vụ án.

Khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Chung về hành vi Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Bắt anh trai Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường về tội buôn lậu
Ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật liên quan tới vụ Nhật Cường
Ông Nguyễn Đức Chung.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 vào chiều tối ngày 4/9, đại diện Bộ Công an cho biết, ngày 28/8, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Đức Chung để điều tra hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Trước đó Bộ Công an cũng thông tin ông Chung liên quan 3 vụ án.

Về vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay, cơ quan điều tra đã chứng minh có hành vi chiếm đoạt một số tài liệu bí mật, trong đó có số tài liệu mật liên quan đến vụ án tại Công ty Nhật Cường.

Nhắc lại vụ Công ty Nhật Cường, theo người phát ngôn Bộ Công an, Bộ đã khởi tố 28 bị can với 4 tội danh: Buôn lậu; vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, Bùi Quang Huy bị khởi tố về cả 4 tội danh nhưng đã bỏ trốn, hiện Bộ Công an đang truy bắt.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, Bùi Quang Huy sử dụng tư cách pháp nhân của Công ty Nhật Cường để buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại và các thiết bị với giá trị 3.236 tỷ đồng. Ngoài ra, Huy còn lập sổ sách kế toán che giấu hành vi phạm tội nhằm trốn thuế với số tiền khoảng 30 tỷ.

Hơn nữa, qua điều tra, cơ quan điều tra thấy rằng có gói thầu số hóa của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, cơ quan điều tra làm rõ hành vi vi phạm quy định về đầu thầu gây thiệt hại 19,8 tỷ đồng. Việc này có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung khi ấy vẫn trên cương vị là Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Về vụ Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Hà Nội, ông Tô Ân Xô cho biết, quá trình triển khai và thực hiện xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, TP Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với đối tác ở Đức. Họ đã nghiên cứu và sản xuất hóa chất này riêng cho Hà Nội sau khi nghiên cứu đặc tính sông, hồ Hà Nội.

“Các chuyên gia này đã đến Hà Nội làm việc, nếu ký trực tiếp với công ty này thì rất bình thường nhưng quá trình mua sản phẩm lại ký qua một đại lý khác, quá trình điều tra xác định việc này gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 41 tỷ đồng. Với vai trò là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Chung có một phần trách nhiệm ở đây. Còn trách nhiệm đến mức nào cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ”, Thiếu tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Với những diễn biến nêu trên, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho rằng, đây là sự việc thu hút sự quan tâm nhưng đề nghị không suy diễn, quy kết, làm ảnh hưởng đến những người thân, bạn bè trong gia đình ông Chung.

“Án tại hồ sơ, trọng chứng hơn trọng lời khai nên trong các vụ việc tránh suy diễn”, Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Hương Dịu