“Ông lớn” dầu khí GAS thăng hoa trên thị trường chứng khoán

10:02 | 04/04/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán vừa có tuần giao dịch khởi sắc trở lại và VN-Index đã vượt thành công kháng cự 700 điểm.    

ong lon dau khi gas but pha thang hoa tren thi truong chung khoan Doanh nghiệp dầu khí 'gồng mình' chống đỡ giá dầu lao đốc
ong lon dau khi gas but pha thang hoa tren thi truong chung khoan Nhiều “ông lớn” đang mua gom lượng lớn cổ phiếu trên sàn chứng khoán
ong lon dau khi gas but pha thang hoa tren thi truong chung khoan Nhiều “ông lớn” dầu khí gặp khó trên thị trường chứng khoán
ong lon dau khi gas but pha thang hoa tren thi truong chung khoan
Thanh khoản tuần qua chưa có dấu hiệu được cải thiện cho thấy sự thận trọng vẫn đang chi phối.

VN-Index tăng 5,74 điểm

Nhìn vào diễn biến thị trường có thể thấy VN-Index tiếp tục có một tuần giao dịch đầy biến động khi thị trường mở cửa đầu tuần trong trạng thái “rơi tự do”.

Tuy nhiên, thông tin giá dầu bứt phá mạnh cùng với thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm đã phần nào tác động tích cực đến diễn biến của VN-Index trong phiên cuối tuần. Thanh khoản tuần qua chưa có dấu hiệu được cải thiện cho thấy sự thận trọng vẫn đang chi phối.

Kết thúc tuần giao dịch này, chỉ số VN-Index trên sàn HOSE có 3 phiên tăng và 1 phiên giảm, đóng cửa tuần ở mức 701,80 điểm, tăng 5,74 điểm so với phiên cuối tuần trước – tương đương với mức tăng 0,82%. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index có 2 phiên tăng và 2 phiên giảm, đóng cửa tuần ở mức 97,84 điểm, tăng 0,49 điểm – tương đương với mức tăng 0,50%.

Trong tuần qua, VHM, VPB và SAB là 3 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến diễn biến chỉ số VN-Index, lấy đi lần lượt 2,20; 1,40 và 0,84 điểm. Ở chiều ngược lại, VIC, BID và VCB là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho chỉ số, đóng góp 4,05; 1,49 và 1,48 điểm.

Tuần qua, nhóm cổ phiếu dầu khí giao dịch khá sôi động. Giá dầu thế giới đảo chiều tăng sau 5 tuần liên tiếp sụt giảm đã tác động rất tích cực lên các cổ phiếu nhóm này. Ông lớn đầu ngành GAS tiếp tục thăng hoa khi bứt phá mạnh hơn 2%. Bên cạnh đó, đà tăng của các bluechip khác như PVS, PVC, PVT cũng lan tỏa tín hiệu tích cực lên toàn ngành.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng biến động không quá lạc quan. Dù bật tăng tốt và đóng vai trò là trụ chính cho thị trường trong một vài phiên giao dịch. Tổng kết tuần, hầu hết các cổ phiếu nhóm này có sự phân hóa. Trong khi VCB, BID, MBB, HDB tăng điểm tốt thì TCB, VPB, TPB, EIB lại đồng loạt giảm điểm.

Ngoài ra, các cổ phiếu nhóm thực phẩm - đồ uống giữ được vùng giá tốt và giao dịch lạc quan trong tuần qua. Cả hai ông lớn MSN và VNM đồng thời có mặt trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất lên VN-Index.

Tuần qua, tổng giá trị giao dịch đạt 13.694 tỷ đồng trên sàn HOSE và 1.604 đồng trên sàn HNX, tăng nhẹ so với tuần trước. Khối ngoại tiếp tục bán ròng tuần này với tổng giá trị bán ròng trên sàn HOSE đạt 1.032 tỷ đồng và trên sàn HNX đạt 134 tỷ đồng.

Dự báo sẽ thử thách vùng kháng cự 710 đến 730 điểm

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) trường có thể xuất hiện các phiên biến động mạnh đan xen trong quá trình hướng đến vùng kháng cự trên, đặc biệt là trong những phiên đầu tuần tới.

“VN-Index dự báo sẽ thử thách vùng kháng cự 710-730 điểm. Đây là vùng kháng cự ngắn hạn của chỉ số. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ gặp phải áp lực bán và quay đầu điều chỉnh tại vùng kháng cự này”, BVSC phân tích.

Ngoài ra, điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và hoạt động bán ròng trở lại của khối ngoại. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới có thể sẽ còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 4. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Về chiến lược đầu tư, BVSC khuyến nghị nhà dầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung - dài hạn. - Nhà đầu tư đã thực hiện giải ngân tại vùng quanh 653 điểm có thể xem xét thực hiện bán chốt lời một phần tỷ trọng tại vùng kháng cự 710-730 điểm. Đối với các nhà đầu tư còn vị thế tiền mặt lớn và có mức độ chịu đựng rủi ro cao có thể tiếp tục xem xét giải ngân một phần nhỏ tỷ trọng khi thị trường xuất hiện các phiên điều chỉnh mạnh.

Bảo Minh

Liên kết hữu ích