Ô nhiễm không khí ở mức độ nguy hại, Bộ Y tế khuyên người dân hạn chế ra ngoài

09:02 | 15/12/2019

(HQ Online) - Người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu.

o nhiem khong khi o muc do nguy hai bo y te khuyen nguoi dan han che ra ngoai Trong vài ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức xấu
o nhiem khong khi o muc do nguy hai bo y te khuyen nguoi dan han che ra ngoai Ô nhiễm không khí tại Hà Nội lại vọt ngưỡng nguy hại
o nhiem khong khi o muc do nguy hai bo y te khuyen nguoi dan han che ra ngoai Cảnh báo không khí Hà Nội mức nguy hại đến sức khỏe
o nhiem khong khi o muc do nguy hai bo y te khuyen nguoi dan han che ra ngoai "Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi rất nặng"

Nhiều ngày qua, Hà Nội liên tiếp có mức độ ô nhiễm không khí nguy hại cho sức khỏe con người.

o nhiem khong khi o muc do nguy hai bo y te khuyen nguoi dan han che ra ngoai
Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng,

10 sáng 14/12, chỉ số AQI mà ứng dụng này cập nhật tại Hà Nội là 318, chuyển sang khung màu nâu- mức cực kỳ nguy hại. Được biết, tình trạng này đã diễn ra hơn 1 tuần nay nhưng chưa có biện pháp nào khắc phục.

Trước tình trạng ô nhiễm trên, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã có những khuyến cáo đối với người dân.

Theo đó, người dân nên thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố.

Cục Quản lý môi trường y tế cũng khuyến cáo người dân vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

Người dân nên vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường; tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, người dân nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm.

Bên cạnh đó, người dân cần thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống; hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga; trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Đối với người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu cần lưu ý: thực hiện các biện pháp dự phòng trên nghiêm ngặt hơn. Hạn chế tối đa đi ra ngoài đặc biệt là vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.

Cần tuân thủ và duy trì điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Trong thời điểm này nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch… cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời. Đặc biệt, cần tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng và sức đề kháng.

D.Ngân