Nút thắt của ngành nông nghiệp

06:53 | 02/11/2021

(HQ Online) - Tháng 10/2021 giá thịt lợn ở nước ta giảm rất sâu. Nông dân bỏ chuồng, cơ quan quản lý lo lắng nguồn cung thời gian tới thiếu hụt, nhất là tết Nguyên đán đang đến gần. Điều đáng nói, giá thịt lợn đầu năm 2020 tăng mạnh chưa từng có, khoảng giữa năm giá lập đỉnh như một số người gọi là “cao nhất mọi thời đại” với giá lợn hơi vượt 100 nghìn/kg.

“Chuyển tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp”
Linh hoạt chỉ đạo, điều hành để nâng cao thành quả ngành nông nghiệp
Đến 2025, tốc độ tăng trưởng giá trị ngành nông nghiệp từ 2,5-3%/năm
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (TTXVN)

Ngành nông nghiệp lao vào giải cứu, nhưng giá rất khó giảm mà dư luận đã truyền tai nhau câu nói “muốn mua thịt giá hạ chỉ lên tivi mà mua”. Việc giá thịt lợn tăng rất cao rồi giảm rất sâu chỉ trong 2 năm qua khiến chăn nuôi lợn chao đảo. Nguyên nhân tăng giảm giá thịt lợn có nhiều nhưng xuyên suốt diễn biến chuỗi nông sản là câu chuyện quản lý của cơ quan hữu quan.

Giá thịt lợn cũng là câu chuyện của không ít mặt hàng nông sản trong nhiều năm qua.

Nhìn thẳng thực tế, nút thắt của ngành nông nghiệp nước ta là công tác quản lý. Trao đổi với báo chí mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã thẳng thắn nhìn nhận, ngành Nông nghiệp chưa làm tròn trách nhiệm, chưa dự báo thị trường và điều tiết được, ngay cả trong điều kiện bình thường, còn trong điều kiện bất thường như Covid-19 thì càng khó dự báo.

Giải thích điều này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan thừa nhận, chúng ta có nền sản xuất “mù mờ” từ nuôi trồng, tiêu dùng đến phân phối. Nông dân "mù mờ" về nhu cầu thị trường, tiêu thụ, sản lượng, quy chuẩn chất lượng. Việc nuôi trồng thường dựa trên thông tin loáng thoáng, truyền tai nhau. Người kinh doanh nông sản "mù mờ" về nơi sản xuất, khiến việc kết nối tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, người tiêu dùng "mù mờ" về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng nông sản. Các doanh nghiệp tiêu thụ cũng "mù mờ" về sản lượng, còn cơ quan quản lý chuyên ngành cũng "mù mờ" về thông tin mùa vụ, về nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Nhiều điểm “mù mờ” gặp nhau nên rất khó dự báo. Một nền nông nghiệp “mù mờ” sẽ dẫn đến phải “giải cứu”.

Như vậy, “Tư lệnh” ngành Nông nghiệp đã chỉ rõ nguyên nhân tạo nút thắt của ngành Nông nghiệp- lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế đất nước. Khi nguyên nhân được chỉ ra có nghĩa giải pháp cũng được xác định. Chúng ta tin tưởng những “mù mờ” của ngành nông nghiệp sớm được giải quyết, để đất nước sớm có nền nông nghiệp tiên tiến, giá trị gia tăng cao; không còn mặc định cứ nông dân là nghèo, nông nghiệp là manh mún, lạc hậu. Văn Bắc

Văn Bắc