“Nước rút" trong nhiệm vụ thu của ngành Thuế

09:15 | 03/12/2021

(HQ Online) - Chỉ còn không đầy 1 tháng nữa là kết thúc năm 2021, toàn ngành Thuế đang thực hiện những biện pháp cấp bách, cụ thể để có thể hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước.

Ngành Thuế tập trung thu số thuế hết thời gian gia hạn vào ngân sách nhà nước
Ngành Thuế thi đua chặng "nước rút"
Ngành Hải quan: Quyết liệt 3 nhóm giải pháp đảm bảo nhiệm vụ thu ngân sách những tháng cuối năm
Ngành Thuế đang tăng cường đôn đốc rà soát các khoản thu để có thể phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách của cả năm 2021.  	Ảnh: Thuỳ Linh
Ngành Thuế đang tăng cường đôn đốc rà soát các khoản thu để có thể phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách của cả năm 2021. Ảnh: Thuỳ Linh

Tín hiệu tốt

Cục Thuế Ninh Bình là một trong những đơn vị có kết quả thu ngân sách nhà nước ấn tượng khi đã hoàn thành dự toán cả năm 2021 trước gần 2 tháng. Theo báo cáo của Cục Thuế này, tính đến giữa tháng 11/2021, tổng thu ngân sách nội địa trên địa bàn đạt 12.907 tỷ đồng, bằng 107,7% chỉ tiêu phấn đấu Hội đồng nhân dân tỉnh giao, bằng 102,3% so với cùng kỳ năm 2020. Thống kê cho thấy, có 11/15 chỉ tiêu thu tăng trưởng so với cùng kỳ. Kết quả đạt được là nhờ có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo tỉnh, các ngành đã chủ động thực hiện đồng bộ, quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để lây lan trong cộng đồng. Điều này giúp cộng đồng doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh, qua đó tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước.

Tương tự, tính đến hết tháng 10, tổng thu nội địa mà Cục Thuế Thanh Hóa thực hiện đạt 17.165 tỷ đồng, đạt 104,8% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 116,2% so với cùng kỳ. Theo Cục Thuế này, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Cùng với đó, việc thực hiện các chính sách gia hạn nộp thuế, chính sách giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… khiến tiến độ thu của nhiều khoản thu bị sụt giảm. Tuy nhiên, do lường trước tình hình nên tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều giải pháp để khuyến khích đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh nhằm thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư, kinh doanh trên địa bàn.

Đến thời điểm này, dù vẫn đang nỗ lực thu ngân sách để phấn đấu hoàn thành dự toán nhưng số thu của Cục Thuế TPHCM cũng đã khá khả quan. Vượt qua những khó khăn do việc giãn cách xã hội gây ra suốt nhiều tháng qua, đến nay, tình hình kinh tế nói chung, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân trên địa bàn TPHCM đã cơ bản được phục hồi và cải thiện. Theo báo cáo của Cục Thuế TPHCM, lũy kế đến ngày 22/11/2021, Cục Thuế đã thực hiện thu được hơn 240.412 tỷ đồng, đạt 93,58% dự toán, tăng 16,09% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa trừ dầu được 226.886 tỷ đồng (đạt 91,36% dự toán, tăng 14,7%), thu từ dầu thô được 13.532 tỷ đồng (đạt 158,67% dự toán, tăng 45,72%).

Theo đánh giá của đơn vị này, mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong giai đoạn toàn TP giãn cách xã hội, nhưng số nộp ngân sách vẫn duy trì được tiến độ và tăng trưởng ở một số ngành nghề như tài chính, ngân hàng, dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu khí, kinh doanh bất động sản, sản xuất lương thực, thực phẩm, vận tải kho bãi, thương mại điện tử... Đặc biệt, số nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp trọng điểm đã góp phần cân bằng nguồn thu và tạo động lực tăng trưởng sau giai đoạn giãn cách. Đơn cử như số thu từ chênh lệch giá khí (2.500 tỷ đồng), thu khác ngân sách (gần 2.500 tỷ đồng), thu đột biến từ khu vực tài chính, ngân hàng, bất động sản...

Tập trung tháo gỡ khó khăn

Hiện ngành Thuế vẫn đang nỗ lực từng ngày, tăng cường đôn đốc rà soát các khoản thu để có thể hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách của cả năm 2021. Tuy nhiên, khi áp lực dịch bệnh còn hiện hữu thì nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước từ nay đến cuối năm vẫn rất khó khăn, nhất là đối với các hộ, cá nhân kinh doanh tại các chợ truyền thống, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là ngành dịch vụ du lịch, lưu trú...

Trong tình hình đó, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao từ Bộ Tài chính cũng như Tổng cục Thuế, từng đơn vị cũng đã có những cách thức khác nhau để phấn đấu hoàn thành dự toán. Tại TPHCM, trong tháng cuối năm này, Cục Thuế sẽ tập trung vừa hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, vừa triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý nguồn thu phát sinh. Theo đó, Cục Thuế sẽ triển khai kịp thời các chính sách thuế mới và các chính sách liên quan đến hỗ trợ người nộp thuế chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; phối hợp với các sở, ngành đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai có hiệu quả dịch vụ hóa đơn điện tử; tiếp tục thực hiện các chuyên đề chống thất thu; chủ động các biện pháp quản lý, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản phải nộp vào ngân sách.

Cùng với đó, Cục Thuế TPHCM cũng phối hợp rà soát các vướng mắc, báo cáo UBND TP để có biện pháp tháo gỡ nhằm huy động kịp thời các nguồn thu từ đất còn tồn đọng, các khoản thu từ bán đấu giá đất... để bù đắp phần dự kiến thiếu hụt so với dự toán.

Tổng cục Thuế cũng đã chỉ đạo các cục thuế địa phương thực hiện tăng cường đôn đốc và cưỡng chế nợ thuế theo quy định đối với các đối tượng đã hết thời gian được gia hạn nộp thuế; xử lý nghiêm các trường hợp kê khai không trung thực các khoản phải nộp vào ngân sách nhà nước; chú trọng quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Thùy Linh