Nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng không nới lỏng điều kiện cấp tín dụng

16:51 | 15/11/2021

(HQ Online) - Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ hợp lý, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng sẵn sàng cung ứng vốn cho doanh nghiệp.

“Cộng hưởng” chính sách tài khoá và tiền tệ giúp kinh tế phục hồi
Sẽ "nới lỏng" điều kiện cho vay gói tín dụng trả lương ngừng việc
Phó Thống đốc NHNN: Không "dễ dãi" giảm điều kiện tiếp cận tín dụng
2551-dm5klw9ulwrpbmgtbmhhdc1jagf1lwe
Sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng sẵn sàng cung ứng vốn cho doanh nghiệp. Ảnh: Internet

Trong văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm nay, tín dụng tăng ngay từ đầu năm và tăng cao hơn so với năm 2020. Tính đến ngày 26/10/2021, tín dụng tăng 8,13% so với cuối năm 2020 và tăng 14,26% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng khả quan hơn cùng kỳ năm ngoái, NHNN cho rằng, không nên nới lỏng điều kiện cấp tín dụng vì sẽ làm giảm chất lượng nợ, gia tăng nợ xấu.

NHNN minh chứng cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn tại Mỹ năm 2007 bắt nguồn từ việc trong giai đoạn 2003-2005, các ngân hàng tại Mỹ đã hạ chuẩn cho vay, mở rộng tín dụng đến những người vay không đảm bảo điều kiện vay vốn (người vay dưới chuẩn). Lượng nợ xấu tích tụ khi người vay dưới chuẩn không thể trả nợ sau đó đã khiến nhiều ngân hàng phá sản từ cuối năm 2006, tác động lan truyền trên toàn hệ thống và dẫn đến khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007 - 2008.

Do vậy, để tăng khả năng tiếp cận vốn, ngoài những giải pháp từ ngành ngân hàng, NHNN cần có sự phối hợp đồng bộ từ các chính sách khác về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Quốc hội, Chính phủ. Khi hoạt động sản xuất - kinh doanh được khơi thông, phương án kinh doanh khả thi, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn. NHNN cũng sẽ tiếp tục điều hành tiền tệ hợp lý, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng sẵn sàng cung ứng vốn cho doanh nghiệp.

Theo số liệu từ NHNN, tính từ 23/1/2020, các ngân hàng thương mại đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 330.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch với dư nợ trên 540.000 tỷ đồng, đồng thời miễn, giảm, hạ lãi suất tương đương gần 30.000 tỷ đồng cho trên 1,8 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch với dư nợ trên 3,5 triệu tỷ đồng.

Đánh giá cao động thái nới lỏng chính sách tiền tệ nêu trên của NHNN, báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI đặt kỳ vọng, NHNN sẽ sớm nới hạn mức tín dụng đối với các ngân hàng có chất lượng tài sản và các chỉ số an toàn tốt. Nhờ vậy, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay sẽ được duy trì ở mức thấp như hiện tại.

Cụ thể, lãi suất huy động dao động từ 3-4%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7-5%/năm đối với kỳ hạn 6-12 tháng và 4,2-6,5%/năm đối với kỳ hạn trên 12 tháng, trong khi lãi suất cho vay dao động từ 5-7%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 9-11% đối với khoản vay trên 12 tháng.

Trước đó, trong buổi trả lời chất vấn tại nghị trường Quốc hội hôm 12/11, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho hay, nợ xấu có dấu hiệu tăng nhanh. Khi nợ xấu tăng, các ngân hàng lại phải dùng nguồn lực của mình để xử lý nợ xấu. Nếu tình hình tài chính ngân hàng suy giảm sẽ ảnh hưởng khả năng chi trả và an toàn hệ thống. Cho nên, nếu kích cầu không tính toán cẩn thận, lạm phát sẽ quay trở lại.

Chính vì vậy, NHNN đã chỉ đạo toàn hệ thống tiết giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất song vẫn phải đảm bảo tỷ lệ an toàn của từng tổ chức tín dụng cũng như cả hệ thống để tránh tác động lan truyền.

Hương Dịu