“Nội gián” trong đại dịch

09:37 | 08/05/2021

(HQ Online) - Liên tục những ngày qua- trước và trong đợt tái bùng phát dịch covid-19 lần này, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt vụ người nước ngoài chủ yếu là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, cư trú tại địa phương.

Không bao che, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cách ly y tế, nhập cảnh trái phép
Chủ động phối hợp kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nhập cảnh trái phép
Nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ
Các đối tượng là công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép.
Các đối tượng là công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị bắt giữ.

Có vụ việc, khi địa bàn có ca mắc covid-19, bệnh nhân khai lịch trình di chuyển ra mới vỡ lở cả “ổ” hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang cư trú. Còn vụ việc nhỏ lẻ vài người nhập cảnh trái phép đã liên tục diễn ra.

Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm vì nó tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch rất lớn. Đặc biệt, hiện dịch bệnh các nước có chung đường biên giới với Việt Nam đang diễn biến phức tạp. Người nhập cảnh dĩ nhiên không được xét nghiệm hay kiểm tra sức khỏe khi qua biên giới cũng như không khai báo y tế nên tiềm ẩn mầm bệnh rất lớn. Hơn nữa, người nhập cảnh trái phép khi vào nội địa luôn trong tình trạng trốn tránh sự kiểm soát của chính quyền nên kiểm soát y tế với các đối tượng này là rất khó. Tình trạng nhập cảnh trái phép đang có sự tiếp tay của những kẻ hám tiền, vì lợi ích cá nhân mà bất chấp nguy hiểm cho toàn xã hội. Những đối tượng này có vụ đã hình thành đường dây hoạt động tinh vi. Đó là những kẻ “nội gián” trong đại dịch.

Nhìn thẳng thực tế, tình trạng nhập cảnh trái phép ngoài các đối tượng “nội gián” tiếp tay còn có sự buông lỏng quản lý của cơ quan hữu quan. Ở biên giới, đã có tình trạng người trong tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch ở thôn bản tiếp tay cho đối tượng dẫn dắt người nước ngoài nhập cảnh trái phép qua vào trong nước. Trong nội địa, việc những người nhập cảnh trái phép cư trú trong địa bàn nhưng chính quyền cơ sở không hay biết thì chỉ có thể là buông lỏng quản lý, hoặc có sự bao che, thờ ơ cho việc cư trú trái phép.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, việc kiểm soát chặt chẽ ở các khu vực biên giới là yêu cầu cấp thiết vừa góp phần đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Vì vậy cơ quan hữu quan cần nâng cao trách nhiệm để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép. Bên cạnh việc xử lý, mạnh tay các đối tượng tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép, các cá nhân, tập thể có trách nhiệm liên quan để xảy ra những vụ việc vi phạm này cũng phải bị xử lý nghiêm minh.

Văn Bắc