Nối dài những vòng tay ấm áp đẩy lùi Covid-19

15:24 | 10/04/2020

Đất nước ta đang bước vào giai đoạn 3 của phòng, chống dịch Covid-19. Xuyên suốt trong 4 tháng vừa qua là tinh thần đồng lòng của cả dân tộc vượt qua dịch bệnh.

noi dai nhung vong tay am ap day lui covid 19 Bộ Tài chính đã chủ động các giải pháp tài khoá để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19
noi dai nhung vong tay am ap day lui covid 19 Hải quan Quảng Ninh ủng hộ 100 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Đặc biệt, sau Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch COVID-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tinh thần ấy được cộng hưởng và nhân lên mạnh mẽ. Người góp sức, người góp của, từ Thủ đô đến các tỉnh thành đều xuất hiện những việc làm, nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng được ví như những “những vòng tay ấm nối dài’’ với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2.

noi dai nhung vong tay am ap day lui covid 19

Bệnh nhân 135 và các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Đà Nẵng trực tiếp điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Đi kèm với những thông tin vui trên báo chí về việc không có ca nhiễm mới, số bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19 tăng là những thông tin về nghĩa đồng bào, tình dân tộc, nhường cơm sẻ áo. Đó là hình ảnh những cụ già, em nhỏ ủng hộ tiền tiết kiệm để chống dịch, là những suất ăn miễn phí được nhiều người chung tay tình nguyện cung cấp đến khu cách ly, đến các khu xóm trọ nghèo… Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, bằng những cách làm nhân văn, nghĩa cử ân tình và cao đẹp đã tặng khẩu trang, quần áo bảo hộ, nước sát khuẩn cho đội ngũ các y bác sĩ, chiến sĩ công an và những người đang thầm lặng ngày đêm nơi đầu chiến tuyến chống dịch ở mọi vùng miền Tổ quốc.

Theo ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh (Hà Nội), để phòng chống dịch trên địa bàn có hiệu quả, huyện đã thành lập 1.362 “cụm dân cư an toàn” theo tinh thần "4 tại chỗ". Địa phương đã kêu gọi sức dân, các tổ chức, cá nhân đóng góp vật chất, sức lực tham gia chống dịch.

Đến nay, toàn huyện huy động từ nguồn xã hội hóa ủng hộ được hơn 4 tỉ đồng tiền mặt. Ngoài ra, hiện vật gồm 60.500 khẩu trang vải, khẩu trang kháng khuẩn; 1.265 bộ quần áo bảo hộ y tế; 1.580 kg hóa chất Cloramin B loại 70%; cùng đồ ăn như mỳ tôm, trứng, hoa quả, nước uống được các nhà hảo tâm, nhân dân đóng góp, hỗ trợ cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại các địa phương và cơ sở y tế. Đấy là chưa kể tinh thần trách nhiệm, thiện nguyện của một số bạn trẻ, người dân tình nguyện canh trực suốt đêm tại các điểm kiểm tra y tế để kịp thời phát hiện và ngăn chặn người có nguy cơ lây nhiễm dịch ra cộng đồng.

Với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau, hỗ trợ tương thân tương ái cho những đối tượng nghèo thành thị bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, quận Ba Đình đã huy động các nguồn lực đóng góp những phần quà, xuất ăn phát miễn phí tại một số khu vực.

Riêng tại địa điểm 57 Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá (Ba Đình), trong 1 tiếng buổi sáng mỗi ngày, khoảng 300 suất ăn được phát tới tay người nghèo, người gặp khó khăn, người không có thu nhập. Việc làm cao đẹp này được thực hiện từ ngày 7 đến hết ngày 15/4.

noi dai nhung vong tay am ap day lui covid 19

Điểm tặng thực phẩm hàng ngày của UBND phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Ảnh TTXVN phát

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, điểm tặng đồ ăn miễn phí cho các đối tượng nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đã được quận triển khai ra nhiều phường trên địa bàn. Cùng với đó, quận Ba Đình phát động phong trào toàn dân chung tay hỗ trợ các đối yếu thế gặp khó khăn do dịch COVID-19 gây ra. Thời gian qua, các phường trên địa bàn đã tặng hàng trăm suất quà, trị giá từ 500 nghìn đến 1,2 triệu đồng/suất. Ngoài ra, các phường còn tặng nhu yếu phẩm gồm gạo, mì tôm, trứng, bánh kẹo, rau... cho các gia đình nghèo, cận nghèo trên địa bàn gặp khó khăn do dịch bệnh. Việc làm này góp phần giúp các hộ nghèo, người mất việc làm có thể duy trì sức khỏe để vượt qua thời điểm dịch bệnh.

(Baotintuc.vn)