Nợ xấu

09:10 | 09/08/2013

(HQ Online)- Ngay sau khi Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) đi vào hoạt động, nhiều báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của các ngân hàng công bố ngay sau đó đều “né” ngưỡng nợ xấu 3% bởi nếu vượt mức này các ngân hàng buộc phải bán nợ xấu cho VAMC.

Cụ thể, nợ xấu của ngân hàng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chỉ chiếm 2,46% trên tổng dư nợ. Con số nợ xấu của các ngân hàng công bố báo cáo tài chính tiếp đó cũng dưới 3% như 2,5% của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và 2,7% của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.

Hiện thị trường đang chờ báo cáo tài chính của những ngân hàng khác để xem tự các TCTD đánh giá về nợ xấu của mình như thế nào.

Theo báo cáo của chính các ngân hàng, một số NHTM có nợ xấu quý I-2013 trên 3% như NamVietBank (4,25%); DongAbank (3,85%); SaigonBank (3,14) hay có ngân hàng lớn như Techcombank 3,52% (theo số liệu của báo Đầu tư Chứng khoán).

Vừa qua, kết quả một cuộc điều của do Vụ Dự báo Thống kê tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện cũng cho biết, trên 50% ngân hàng dự kiến tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm cuối năm 2013 sẽ không đổi hoặc tăng so với cuối năm 2012. Tháng 11-2012, báo cáo của các tổ chức tín dụng cho biết, nợ xấu là 4,86%.

Theo Nghị định 53/2013/NĐ-CP về thành lập, tổ chức và hoạt động của VAMC, từ những dữ liệu của mình NHNN có thể đưa ra một con số nợ xấu khác cho các TCTD. Nếu các TCTD không bán nợ xấu cho VAMC, NHNN sẽ tiến hành thanh tra hoặc yêu cầu TCTD thuê công ty kiểm toán hoặc tổ chức định giá độc lập đánh giá lại chất lượng và giá trị tài sản, vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ của TCTD đó. Trên cơ sở kết quả thanh tra, định giá và kiểm toán độc lập, TCTD phải bán nợ xấu cho VAMC để đảm bảo tỷ lệ nợ xấu của TCTD ở mức an toàn, thực hiện trích lập dự phòng rủi ro và tuân thủ các tỷ lệ an toàn theo quy định của NHNN.

Như vậy, một khi đã nhận định nợ xấu sẽ tiếp tục là thách thức lớn trong những tháng cuối năm 2013, các ngân hàng cần và nên phân loại nợ một cách chính xác để VAMC hỗ trợ cùng xử lý khối nợ. Bởi nếu không, NHNN cũng đủ công cụ để yêu cầu các tổ chức tín dụng xác định chính xác nợ xấu mà còn mất thời gian trong công tác xử lý nợ xấu chung và làm ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng thương mại trong trường hợp NHNN công bố số nợ xấu đúng.

An Tư