Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 91 phát hành ngày 12/11/2021

18:31 | 11/11/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 91 (3115) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 91 phát hành ngày 12/11/2021
Trang 1 số 91.

Nền tảng giúp doanh nghiệp trụ vững trước sự bất định của đại dịch

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, ông Lê Quốc Vinh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (VNABC), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Le Invest cho rằng, thông qua sự phát triển và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi cách thức, kinh nghiệm để cùng vượt qua đại dịch, hướng tới phát triển bền vững.

"Thiết kế" gói hỗ trợ đủ lớn để kinh tế nhanh chóng phục hồi

Covid-19 không chỉ làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà đã và đang tác động tiêu cực đến các động lực kinh tế trong ngắn hạn và trung hạn. Theo các chuyên gia kinh tế, trong thời gian tới, Việt Nam cần khẩn trương thực hiện các gói hỗ trợ đã công bố cũng như nghiên cứu triển khai thêm các gói phục hồi tăng trưởng trong trung hạn có quy mô đủ lớn, diện đủ rộng, có trọng điểm là những ngành, lĩnh vực có mức độ thiệt hại lớn và thời gian đủ dài.

Không có chương trình hỗ trợ phục hồi kịp thời, sẽ mất đi thời cơ lịch sử

Dưới góc nhìn của mình, TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam thừa nhận, hiện kinh tế đã suy yếu khá trầm trọng và sẽ còn tiếp tục yếu hơn, muốn cho kinh tế nhanh chóng “đứng dậy”, cần đẩy mạnh nguồn lực hỗ trợ nền kinh tế bằng một gói hỗ trợ đủ lớn.

Hải quan Cần Thơ chủ động liên kết hỗ trợ doanh nghiệp

Tính đến hết tháng 10/2021, kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu làm thủ tục qua Cục Hải quan Cần Thơ đạt trên 4,3 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng trong tháng 10, kim ngạch XNK đã tăng khoảng 10% so với tháng trước, cho thấy hoạt động XNK đang hồi phục khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát. Trong những tháng cuối năm, Cục Hải quan Cần Thơ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, đẩy mạnh XNK.

Ngăn chặn hàng lậu ở biên giới Quảng Ninh dịp cuối năm

Hải quan Quảng Ninh và lực lượng liên ngành tại Trạm Kiểm soát liên hợp Km15- Bến tàu Dân Tiến (TP Móng Cái, Quảng Ninh) xác định đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới các mặt hàng như: pháo nổ, rượu, bia, thuốc lá… là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời điểm hiện nay và thời gian tới khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cảnh giác trước tình trạng buôn lậu khoáng sản trên biển

Lực lượng Cảnh sát biển trong 10 tháng qua đã bắt giữ và xử lý hàng trăm vụ vận chuyển xăng dầu, than đá trái phép trên các vùng biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng đến Cà Mau, Kiên Giang, cho thấy tình hình này đang trở căng thẳng trong những tháng cuối năm.

Siết kiểm tra đường nhập khẩu ngăn chặn gian lận về xuất xứ

Cơ quan Hải quan sẽ triển khai các biện pháp quản lý chặt chẽ nhằm ngăn chặn các nguy cơ gian lận về xuất xứ, trị giá hoặc lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại trong nhập khẩu mặt hàng đường.

Doanh nghiệp thêm khó vì giá vật liệu xây dựng tăng cao

Thị trường vật liệu xây dựng đang có xu hướng tăng cao đã và đang tạo nên rất nhiều khó khăn cho chủ đầu tư và cả các đơn vị xây dựng.

Không "bảo hộ mù quáng" với ngành mía đường

Sau khi chính thức áp thuế chống bán phá giá & thuế chống trợ cấp với đường Thái Lan cũng như khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan thông qua 5 quốc gia khu vực ASEAN, Bộ Công Thương khẳng định, thời gian tới sẽ đánh giá dữ liệu và đưa ra quyết định đúng pháp luật. Tuy nhiên, quan điểm là không "bảo hộ mù quáng" với ngành mía đường.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS