Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 90 phát hành ngày 9/11/2021

19:40 | 08/11/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 90 (3114) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Tạp chí Hải quan số 90 (3114)
Tạp chí Hải quan số 90 (3114)

“Cộng hưởng” chính sách tài khoá và tiền tệ giúp kinh tế phục hồi

Giải pháp nào kiềm chế giá logistics?

Trong bối cảnh còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh, thời điểm này, nhiều yếu tố đầu vào tăng giá khiến doanh nghiệp càng thêm khó khăn. Trong đó, chi phí logistics là yếu tố tác động và ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp và nền kinh tế. Phóng viên Tạp chí Hải quan đã có cuộc phỏng vấn ông Đào Trọng Khoa (ảnh), Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), Tổng giám đốc Công ty TNHH T&M Forwarding về những giải pháp để tiết giảm gia tăng chi phí đối với lĩnh vực này.

Quy định mới về quản lý xuất nhập khẩu của Trung Quốc: Hiểu rõ để tránh gián đoạn xuất khẩu

Lệnh 248 về "Quy định quản lý đăng ký DN sản xuất thực phẩm nước ngoài NK" và Lệnh 249 về "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm XNK" của Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Để tránh gián đoạn XK sang thị trường này, DN chế biến, XK thực phẩm cũng như các DN sản xuất, XK nông, thuỷ sản Việt Nam cần lưu ý tuân thủ đầy đủ quy định mới.

Doanh nghiệp cần lưu ý tuân thủ nghiêm ngặt Lệnh 248, 249

Ông Lê Thanh Hòa (ảnh), Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, không chỉ thích ứng với Lệnh 248, 249 của Trung Quốc, DN sản xuất, XK nông, thuỷ sản còn cần tìm hiểu kỹ thông tin về mọi thị trường XK khác.

Xuất nhập khẩu trong “Bình thường mới”: Thông suốt những cung đường “chục tỷ đô”

Những chuyến xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu nối đuôi nhau di chuyển một cách thuận tiện ở khu vực cảng Hải Phòng, hay cửa khẩu Móng Cái, Hoành Mô (Quảng Ninh) là những hình ảnh dễ bắt gặp thời gian gần đây khi các địa phương thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” (Nghị quyết 128).

Hải quan Lạng Sơn ngăn chặn buôn lậu, gian lận dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, Hải quan Lạng Sơn tăng cường giám sát hải quan tại các địa điểm kiểm tra, nơi tập kết hàng hóa; giám sát các kho chứa hàng hóa; đẩy mạnh giám sát cơ động nhằm ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận trong kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Rà soát container tồn đọng tại cảng biển

Hàng hóa tồn đọng tại các cửa khẩu cảng biển đang được Cục Hải quan TPHCM phối hợp với doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng tập trung xử lý, đón hàng XNK cuối năm.

Phấn đấu hoàn thành cao nhất dự toán ngân sách 2021

thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong 10 tháng đầu năm đảm bảo tiến độ dự toán và tăng so với cùng kỳ nhờ đà tăng trưởng của nền kinh tế từ những tháng cuối năm 2020 và việc nới lỏng giãn cách tại các địa phương. Từ nay đến cuối năm, ngành Tài chính nỗ lực để hoàn thành ở mức tốt nhất dự toán ngân sách năm 2021.

Sửa Luật Kinh doanh bảo hiểm: Tạo khung khổ pháp lý để "số hoá" quản lý và kinh doanh bảo hiểm

Với xu hướng chuyển đổi số của các doanh nghiệp bảo hiểm trong xu thế cách mạng công nghệ 4.0, việc hoàn thiện khung khổ pháp lý điều chỉnh hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và kinh doanh bảo hiểm là rất cần thiết.

Căn hộ biển tăng nhiệt hậu giãn cách

Đại dịch thúc đẩy nhu cầu về không gian sống an cư - nghỉ dưỡng tiện nghi, gần thiên nhiên, tốt cho sức khoẻ thể chất và tinh thần, từ đó tăng sức nóng cho dòng sản phẩm bất động sản sức khoẻ như căn hộ biển.

Cải cách kiểm tra chuyên ngành sẽ tăng sức bật cho cụm cảng Cái Mép - Thị Vải

Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, lượng hàng hóa thông qua các cảng tại khu vực Cái Mép - Thị Vải dự báo sẽ tăng nhanh trong những năm tới, kéo theo nhu cầu về kiểm tra chuyên ngành cũng tăng lên. Việc thành lập trung tâm kiểm tra chuyên ngành tập trung tại đây sẽ mang lại thuận lợi rất lớn cho cả DN và cơ quan quản lý chuyên ngành.

Doanh nghiệp chuyển đổi số để thích ứng với tình hình mới

Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng và xu hướng tất yếu để doanh nghiệp tồn tại, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay.

Tăng tốc sản xuất các đơn hàng cuối năm

Sau những khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đình trệ sản xuất, hiện nhiều doanh nghiệp đang từng bước hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là tăng tốc sản xuất cho các đơn hàng cuối năm.

Tích cực khơi thông nông sản xuất khẩu

Ngành Hải quan đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19.

Xuất khẩu mật ong: Gắng giữ thị trường Mỹ dù bị kiện chống bán phá giá

Trong vài ngày tới, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) sẽ ban hành Kết luận sơ bộ vụ điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ Arghentina, Brazil, Ấn Độ, Ukraina và Việt Nam. Cơ quan quản lý nhà nước cùng DN ngành mật ong đều khẳng định quyết tâm không đánh mất thị trường Mỹ, đồng thời đa dạng hoá thị trường XK trong thời gian tới.

Quy định chặt hơn việc hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần

Ghi nhận từ Bảo hiểm xã hội một số địa phương, nhất là khu vực có nhiều khu công nghiệp cho thấy, thời gian gần đây, thực trạng người lao động đề nghị nhận Bảo hiểm xã hội 1 lần đang gia tăng. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có quy định hạn chế hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần nhằm đảm bảo các chế độ Bảo hiểm xã hội được bao trùm lên toàn bộ các thành viên trong xã hội.

Gia tăng bệnh về đường hô hấp ở trẻ nhỏ

Thời tiết giao mùa hanh khô, ngày nắng, lạnh về sáng và tối, khiến cơ thể trẻ khó thích ứng kịp. Trong khi đường hô hấp của trẻ rất nhạy cảm với thời tiết, khả năng miễn dịch lại chưa tốt, nên rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp. Tâm lý "e ngại” đưa con đến các cơ sở y tế trong bối cảnh dịch bệnh khiến trẻ mắc bệnh không đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời dẫn đến biến chứng không đáng có.

Những thỏa thuận đạt được khi COP26 đi được hơn nửa chặng đường

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS