Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 85 phát hành ngày 22/10/2021

18:00 | 21/10/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 85 (3109) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 85 phát hành ngày 22/10/2021
Trang 1 số 85.

Thích ứng tình hình mới cần đồng bộ thông suốt, không cát cứ

Việt Nam đã kiên cường, nỗ lực trải qua giai đoạn chống dịch Covid-19 lần thứ 4 với rất nhiều tổn thất. Khi dịch tạm được đẩy lùi, giờ là lúc Chính phủ cùng cả nước quyết liệt triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP quy định tạm thời về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Tuy nhiên, làm sao để đồng bộ, thông suốt từ Trung ương đến địa phương, không lặp lại cảnh cát cứ, phong tỏa cục bộ… ảnh hưởng đến việc thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ là điều hết sức cần lưu tâm.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, Ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn Thủ tướng Chính Phủ cho rằng: Dịch dần ổn định, các giải pháp phục hồi kinh tế cần đồng bộ thông suốt.

Chiến lược chống biến thể Delta và bước ngoặt tư duy

Giai đoạn chống dịch ngặt nghèo, với sự phong tỏa, cát cứ của nhiều địa phương đã khiến nền kinh tế tổn thương nghiêm trọng. Đã đến lúc cần có bước ngoặt về tư duy, thay đổi thích ứng mới trong chiến lược chống biến thể Delta để thực hiện được “mục tiêu kép” mà Chính phủ đề ra.

Buôn lậu qua biên giới Tây Ninh diễn biến phức tạp trong mùa dịch

Thời gian qua, tại các cửa khẩu biên giới Tây Ninh tiếp giáp với Campuchia được các cơ quan quản lý siết chặt với hàng loạt chốt kiểm soát phòng chống dịch, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa tuy có giảm nhưng vẫn diễn biến khá phức tạp.

Nhiều vụ buôn lậu lớn được phát hiện qua máy soi container

Từ thông tin quản lý rủi ro, Cục Hải quan TPHCM thực hiện kiểm tra hàng hóa qua máy soi, phát hiện hàng loạt vụ buôn lậu lớn trong số hàng trăm trường hợp vi phạm.

Nhận diện và giải pháp chống gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Bài 2: Quyết tâm ngăn chặn hành vi gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Để siết chặt tình trạng gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), cùng với nhiều biện pháp tích cực đang triển khai như rà soát các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao; thanh tra, kiểm tra về hoàn thuế giá trị gia tăng; xử lý nghiêm các vi phạm để răn đe..., mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chỉ đạo Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan tiếp tục tăng cường công tác quản lý để ngăn chặn vấn nạn này.

Ngành Tài chính tập trung nguồn lực phát triển Chính phủ số

Bộ Tài chính vừa được bình chọn là đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2020 (DTI 2020). Đây là kết quả của việc Bộ Tài chính triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về ứng cụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong thời gian qua.

Bình Dương: Doanh nghiệp xuất khẩu vượt khó, duy trì tăng trưởng cao

Mặc dù đối diện với nhiều khó khăn, thử thách do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhưng hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn đạt mức tăng trưởng ổn định trong 9 tháng năm 2021.

Cục Hải quan Bình Phước: 20 năm đồng hành cùng doanh nghiệp

Trong tiến trình phát triển kinh tế của tỉnh Bình Phước những năm qua có vai trò đóng góp rất lớn của Cục Hải quan Bình Phước. Trong đó, công tác cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ DN là điểm sáng nổi bật, giúp cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh Bình Phước một cách toàn diện và bền vững.

Giữ vững vai trò gác cửa kinh tế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh

Trong 20 năm qua, Cục Hải quan Bình Phước đã luôn kiểm soát chặt chẽ địa bàn nhằm ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, qua đó giúp bảo vệ lợi ích cho các DN làm ăn chân chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh công bằng, bình đẳng giữa các DN.

Ông Nguyễn Văn Ngàn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Bình Phước: Hải quan Bình Phước ghi dấu ấn trên vùng đất năng động, giàu tiềm năng

Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, lại có cửa khẩu thông thương với Campuchia, Bình Phước có nhiều cơ hội để phát triển thương mại, du lịch và xuất nhập khẩu... Trải qua 24 năm kể từ khi được tái lập tỉnh, Bình Phước đang từng ngày đổi mới, tạo nên một diện mạo năng động, phát triển. Trong chặng đường ấy, Cục Hải quan Bình Phước tự hào đã có 20 năm đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương, nhất là phát triển kinh tế tại vùng đất này. Nhân dịp kỷ niệm 20 thành lập Cục Hải quan Bình Phước (24/10/2001- 24/10/2021), phóng viên Tạp chí Hải quan đã có phỏng vấn ông Nguyễn Văn Ngàn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Bình Phước về quá trình xây dựng và phát triển đơn vị.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS