Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 82 phát hành ngày 12/10/2021

19:06 | 11/10/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 82 (3106) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 82 phát hành ngày 12/10/2021

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025

Sáng 11/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 4, dự kiến diễn ra đến ngày 14/10.

Doanh nghiệp đối diện khó khăn khi phục hồi sản xuất

Nhiều doanh nghiệp trong những ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có kim ngạch xuất khẩu lớn như dệt may, da giày, gỗ… đang sốt sắng mong sớm quay lại sản xuất khi nhiều địa phương từng bước mở cửa trở lại kinh tế sau quá trình giãn cách. Tuy nhiên, điều kiện phức tạp, chính sách khác nhau tại các địa phương cùng tình trạng thiếu lao động đang là thách thức lớn mà hầu hết doanh nghiệp phải đối mặt.

Hải quan Hà Nam Ninh: Theo dõi sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp để chủ động nguồn thu

Theo Cục Hải quan Hà Nam Ninh, để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19, đơn vị đã chủ động trao đổi với các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn để nắm bắt nhanh kế hoạch sản xuất, qua đó có những đánh giá cụ thể, giải pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Hải quan điều tra, khởi tố nhiều vụ buôn lậu quy mô lớn

Sau nhiều tháng điều tra, tháng 9/2021, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã có quyết định khởi tố hàng loạt vụ án buôn lậu xuyên quốc gia có quy mô lớn với nhiều tình tiết hết sức tinh vi, phức tạp. Từ số này, Tạp chí Hải quan sẽ đăng tải loạt bài “Hải quan điều tra, khởi tố nhiều vụ buôn lậu quy mô lớn”, để phản ánh phần nào sự khó khăn trong cuộc chiến chống buôn lậu giai đoạn hiện nay và tinh thần đấu tranh chủ động, quyết liệt, không khoan nhượng của lực lượng Hải quan trước tội phạm.

Làm rõ liên minh “ma quỷ” trong đường dây buôn lậu 850 m3 gỗ giáng hương

Để thực hiện hành vi buôn lậu 50 container gỗ, một mối quan hệ hết sức phức tạp đã được dựng lên xoay quanh pháp nhân của Công ty TNHH Inbe Á Châu để gây khó khăn cho công tác điều tra.

Gian nan thu thuế nội địa cuối năm

Đại dịch Covid-19 đợt thứ 4 đã tác động lớn tới nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của ngành Thuế khi số thu đang sụt giảm qua từng tháng, từng quý. Điều này đòi hỏi ngành Thuế phải tập trung vào những giải pháp cụ thể, sát với tình hình để có thể hoàn thành nhiệm vụ mà Quốc hội, Bộ Tài chính đã giao.

Lên kế hoạch thu ngân sách từ cổ phần hóa, thoái vốn năm 2022

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương đã tác động, làm chậm quá trình cổ phần hóa, thoái vốn năm 2021 khiến số huy động vào ngân sách từ cổ phần hóa, thoái vốn năm 2021 sẽ không hoàn thành được. Một kế hoạch với hàng loạt giải pháp cho số thu ngân sách từ cổ phần hóa, thoái vốn năm 2022 đã được vạch ra nhằm huy động tối đa nguồn thu cho ngân sách.

Giải pháp hỗ trợ khi kinh doanh hàng miễn thuế “đóng băng”

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra từ đầu năm 2020 và hiện vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, hoạt động đi lại giữa các quốc gia gần như ngừng trệ. Tại Việt Nam, hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh cũng gần như ngưng trệ. Trong khi hoạt động kinh doanh cửa hàng miễn thuế hoàn toàn phụ thuộc vào khách xuất cảnh, nhập cảnh, dẫn đến hoạt động cửa hàng miễn thuế gần như “đóng băng”.

Doanh nghiệp tìm cách giữ chân và thu hút lao động để phục hồi sản xuất

Để từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp giai đoạn "bình thường mới", hiện nhiều doanh nghiệp (DN) tại các địa phương trọng điểm khu vực phía Nam như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… đang tìm cách thu hút người lao động trở lại làm việc cũng như tuyển dụng lao động bị thiếu hụt sau thời gian giãn cách kéo dài.

Xuất khẩu gỗ, nội thất sẵn sàng phục hồi, bứt tốc sau đại dịch

Nhu cầu mua hàng của thị trường quốc tế tiếp tục tăng trưởng cùng với việc hội đủ các yếu tố cần thiết để mở cửa sản xuất trở lại, khẳng định cơ sở vững chắc cho sự phục hồi nhanh chóng của ngành chế biến và xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam sau thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch.

Kinh nghiệm của Hải quan Angieri về thực hiện phán quyết trước

Phân loại hàng hoá phục vụ tính thuế chính xác là một trong những nhiệm vụ quan trọng của bất kỳ cơ quan Hải quan nào. Với việc áp dụng quy trình phán quyết trước theo Điều X của Hiệp định GATT, giúp thúc đẩy thương mại quốc tế cũng như mang lại nhiều lợi ích cho các tác nhân tham gia hoạt động thương mại quốc tế. Áp dụng phán quyết trước đồng nghĩa với việc áp dụng đúng quy định các biện pháp quản lý thuế quan, điều hành và giám sát hiệu quả sự di chuyển của hàng hoá trong dây chuyền thương mại. Trong thời gian qua, Hải quan Angeri đã đưa ra cơ chế kiểm soát và xác minh hàng hóa, dựa trên việc thực hiện phán quyết trước về phân loại hàng hóa.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS