Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 79 phát hành ngày 1/10/2021

18:35 | 30/09/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 79 (3103) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 79 phát hành ngày 1/10/2021

GDP quý 3 âm 6,17%: Cơ hội nào để cải thiện mức tăng trưởng?

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, khiến GDP 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn cơ hội để cải thiện mức tăng trưởng hiện tại nếu sớm đạt được những thành quả tích cực hơn trong phòng chống dịch bệnh.

Phản ứng linh hoạt khi mở cửa nền kinh tế

Sống chung với dịch, mở cửa lại nền kinh tế là điều cần phải làm ngay trong bối cảnh kinh tế đã gặp nhiều khó khăn. Trao đổi với Tạp chí Hải quan, PGS.TS Tạ Văn Lợi, Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế (Đại học Kinh tế Quốc dân) cho rằng, Việt Nam cần một giải pháp đồng bộ, thống nhất nhưng linh hoạt để hài hòa giữa phát triển kinh tế và phòng chống dịch Covid-19.

Thẻ thông hành xanh - “Chìa khóa” vực dậy hàng không và du lịch

ngành hàng không đóng vai trò kết nối giữa nước ta với thế giới, trực tiếp thúc đẩy phát triển du lịch. Vì vậy, việc nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ để vực dậy 2 ngành kinh tế quan trọng này là cấp thiết.

Hàng không hồi phục thì du lịch mới phát triển

Làm thế nào để đưa các hãng bay thoát khỏi tình trạng "chết lâm sàng" và kéo theo đó là kịp thời vực dậy ngành du lịch vào giữa năm sau? xung quanh vấn đề này, phóng viên Tạp chí Hải quan đã trao đổi với TS Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam.

Ngành Hải quan quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021

Trong 3 tháng cuối của năm, ngành Hải quan nỗ lực, quyết tâm cao độ để đạt kết quả cao nhất trên các mặt công tác, qua đó góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cả năm 2021. Tinh thần này được thể hiện rõ tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý 3, chương trình công tác quý 4 của Tổng cục Hải quan (ngày 29/9). Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì Hội nghị.

Ma túy âm thầm “nóng” trở lại ở ngã ba Đông Dương

Tội phạm ma túy có xu hướng dịch chuyển về khu vực ngã ba Đông Dương (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), khiến nơi này trở thành điểm nóng về tội phạm ma túy.

Thị trường trái phiếu Chính phủ chuyên biệt: Phát triển cả về quy mô và chất lượng

Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2009, đến nay, thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) chuyên biệt đã phát triển ổn định, tăng quy mô và chất lượng hoạt động, đa dạng hóa các sản phẩm, đảm bảo thị trường hoạt động công khai, minh bạch và hiệu quả, từng bước tiếp cận với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Nhiều chính sách về hải quan tạo thuận lợi cho thông quan trong cao điểm dịch Covid-19

Nhiều cơ chế chính sách đã được Tổng cục Hải quan trình Bộ Tài chính, trình Chính phủ ban hành tạo thuận lợi thương mại, đặc biệt là các chính sách đặc thù giải quyết vướng mắc trong quá trình nhập khẩu hàng hóa phục vụ phòng chống dịch.

Hải quan miền Đông Nam bộ hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động xuất nhập khẩu

TPHCM và nhiều tỉnh, thành phía Nam đang nới lỏng giãn cách, dần mở cửa nền kinh tế, dự báo lượng hàng hóa XNK qua các cửa khẩu TPHCM sẽ tăng dần lên. Cục Hải quan TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai đã chuẩn bị kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Những doanh nghiệp "sống khỏe" trong đại dịch nhờ xuất khẩu

Trong bức tranh ảm đạm về sản xuất, kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp dưới tác động của dịch bệnh, vẫn có những điểm sáng ấn tượng nhờ bệ đỡ vững chắc từ các thị trường xuất khẩu.

Thành phố Hồ Chí Minh: Khó giữ đà tăng trưởng xuất nhập khẩu hàng hóa

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp TPHCM trong những tháng gần đây trên đà giảm. TPHCM lo ngại khó giữ được đà tăng trưởng để đạt đích xuất khẩu hàng hóa trong năm nay.

Ba cách thức huy động tài chính để tái thiết đất nước sau đại dịch

Kinh tế dần được mở cửa, các nước bắt đầu lên kế hoạch tái thiết sau đại dịch COVID-19. Quan sát cách làm trên thế giới có thể thấy để có được nguồn tài chính phục vụ tái thiết, lựa chọn của các nước là in tiền, vay nợ và thu thuế.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS