Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 73 phát hành ngày 13/9/2022

18:51 | 12/09/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 73 (3202) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 73 phát hành ngày 13/9/2022
Trang 1 số 73.

Khu Kinh tế cửa khẩu- Bức tranh 30 năm và hướng đi nào cho giai đoạn mới?

Hàng nghìn tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước đã được đầu tư vào các Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trong nhiều năm qua, với quy mô lên đến hàng trăm ngàn hecta.

Sau 30 năm phát triển, với mục tiêu phát huy lợi thế về quan hệ kinh tế-thương mại cửa khẩu biên giới, thu hút các kênh hàng hoá, đầu tư, thương mại, dịch vụ và du lịch từ các nơi, từ nước ngoài vào nội địa thông qua cơ chế chính sách ưu đãi, thực tế cho thấy ngoài một vài Khu KTCK như Móng Cái (Quảng Ninh), Đồng Đăng (Lạng Sơn), Mộc Bài (Tây Ninh)... hoạt động tương đối hiệu quả, hiện phần lớn Khu KTCK đều trong tình trạng đìu hiu, trung tâm thương mại, nhà xưởng xây xong “đắp chiếu”...

Khu KTCK vốn được coi là cơ hội để các địa phương tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên để khai thác hiệu quả các Khu KTCK còn không ít vấn đề đặt ra cần nhanh chóng giải quyết.

Tạp chí Hải quan khởi đăng loạt bài về thực trạng các Khu KTCK cũng như giải pháp đề xuất hướng đầu tư phát triển mô hình kinh tế này trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đã có sự hội nhập sâu với thế giới.

Kỳ 1: Trông đợi nhiều từ những “đứa con” đầu đàn

Được đánh giá và ghi nhận có kết quả phát triển tốt nhất trong các Khu KTCK đã hoạt động, các Khu KTCK giáp Trung Quốc như Khu KTCK Móng Cái (Quảng Ninh), Khu KTCK Đồng Đăng-Lạng Sơn đã có sự phát triển ấn tượng, đóng góp lớn vào sự “thay da đổi thịt” của kinh tế-xã hội địa phương cũng như củng cố quốc phòng, an ninh tại khu vực biên giới Việt-Trung. Tuy nhiên, sau thời gian phát triển rực rỡ, hiện các Khu KTCK này đang dần chững lại, loay hoay trong hướng phát triển giai đoạn tới.

Đầu tư hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu: Cần đồng bộ với hệ thống của cơ quan Hải quan

Trong khu KTCK, Hải quan là một lực lượng chủ chốt, đóng vai trò thông quan hàng hoá, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, du lịch và các hoạt động khác liên quan đến XNK qua cửa khẩu. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, ông Nguyễn Quang Bách, Trưởng phòng Giám sát quản lý về hải quan (Cục Hải quan Lạng Sơn) đề xuất trong đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng, trang thiết bị… của Khu KTCK Đồng Đăng-Lạng Sơn thời gian tới cần đồng bộ với hệ thống của cơ quan Hải quan, góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động XNK.

Cơ quan Hải quan - Ngân hàng: Phối hợp trong đấu tranh ngăn chặn hành vi buôn lậu, rửa tiền

Hoạt động buôn lậu, rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới... đã và đang có nhiều diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý.

Hàng lậu lên theo mùa nước nổi

Biên giới Tây Nam đang vào mùa nước nổi, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng tình hình này dùng thuyền máy vận chuyển hàng lậu từ biên giới Campuchia về Việt Nam.

Thu thuế nội địa đạt kết quả ấn tượng

Kinh tế phục hồi và tăng trưởng tốt đã tạo điều kiện cho công tác thu ngân sách nhà nước tăng trưởng khá trong 8 tháng đầu năm.

Thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn phục hồi

Sau thời gian biến động mạnh, thị trường chứng khoán đã chính thức bước vào giai đoạn phục hồi cùng với các thông tin tích cực từ kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, kết quả kinh doanh có lãi của doanh nghiệp… Cùng với đó, có nhiều yếu tố tích cực sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi của thị trường trong giai đoạn tới.

Sửa Nghị định 60 quy định cơ chế tự chủ tài chính đơn vị sự nghiệp công lập

Các quy định về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP sẽ được sửa đổi, bổ sung nhằm phù hợp với tình hình thực tế.

Xây dựng các tiêu chí phát triển bền vững cho thương hiệu cao su Việt Nam

Từ những hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng và giá trị sản phẩm, ngày càng nhiều DN quan tâm và tham gia xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cao su thiên nhiên.

Room tín dụng đã nới, doanh nghiệp có được giải “cơn khát” vốn?

Tuần trước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phát đi thông báo cho biết đã thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng (room) tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng có đề nghị. Động thái này được đánh giá là sẽ giúp các doanh nghiệp giải tỏa “cơn khát” vốn để thêm cơ hội phục hồi sau đại dịch.

Các biện pháp đối phó của phương Tây trước giá năng lượng tăng cao

Theo Trang Quỹ nghiên cứu các nhà quan sát (ORF) số ra mới đây, để giải quyết tình trạng giá năng lượng leo thang và thiếu năng lượng dự kiến tăng mạnh vào mùa Đông này, hầu hết các nước phương Tây đã hỗ trợ thu nhập khẩn cấp cho các hộ gia đình, viện trợ cho các công ty và giảm thuế có mục tiêu cho người nộp thuế.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS