Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 67 phát hành ngày 20/8/2021

18:14 | 19/08/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 67 (3091) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 67 phát hành ngày 20/8/2021
Trang 1 số 67

Quy hoạch phải đi trước một bước, bám sát tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của bộ, ngành, địa phương

Sáng 19/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác quy hoạch do Thường trực Chính phủ tổ chức.

Chính sách miễn, giảm thuế rất cần thiết với doanh nghiệp trong thời điểm này

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam cho rằng, để đảm bảo Nghị quyết về miễn, giảm thuế đi vào cuộc sống cần sự hỗ trợ sát sao từ phía cơ quan Thuế để người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận được các chính sách hỗ trợ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Doanh nghiệp mong được khoanh nợ

Cơ cấu lại nợ, khoanh nợ là những giải pháp mà các doanh nghiệp, ngân hàng đều mong muốn có cơ chế thực hiện thuận lợi hơn, nhằm có điều kiện vượt qua và phục hồi trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cơ cấu nợ, khoanh nợ lại sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của thị trường tài chính.

TS. Lê Xuân Nghĩa: Khoanh nợ không đơn giản

Chuyên gia kinh tế TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, việc khoanh nợ không đơn giản nhưng cơ hội giảm lãi suất cho vay cũng rất thấp, nên doanh nghiệp mong đẩy nhanh các chính sách hỗ trợ.

Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong cao điểm dịch Covid-19

Hàng hóa quá hạn làm thủ tục hải quan khi dịch Covid-19, doanh nghiệp có bị xử phạt? hồ sơ hải quan có phải nộp trực tiếp hay được nộp trực tuyến? làm cách nào để lấy hàng nhanh tại cảng?… là những nội dung quan tâm của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đã được lãnh đạo các đơn vị Hải quan và lãnh đạo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn giải đáp tại Tọa đàm: “Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong cao điểm dịch Covid-19” do Tạp chí Hải quan tổ chức ngày 18/8.

Ngoài ra, đại diện các đơn vị hải quan chuyển tải thông điệp tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19.

Tạp chí Hải quan trích đăng nội dung trọng tâm của các diễn giả tham gia Tọa đàm.

Bạn đọc quan tâm có thể xem lại toàn bộ nội dung buổi Tọa đàm trên Tạp chí Hải quan online (https://haiquanonline.com.vn).

Kiến nghị bổ sung chính sách chống gian lận xuất xứ

Việc sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật về xuất xứ hàng hóa sẽ tạo cơ sở pháp lý, đảm bảo điều kiện để các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ. Đây là vấn đề được Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu, sửa đổi tại Nghị định 31/2018/NĐ-CP.

Giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp -bao nhiêu là phù hợp?

Hiện việc phục hồi kinh tế còn nhiều khó khăn, không ít lĩnh vực kinh doanh còn “đóng cửa’, vì vậy hàng loạt khách hàng doanh nghiệp cùng các hiệp hội đã nêu kiến nghị ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay, có ý kiến đề nghị mức giảm lên tới 5%.

Xuất nhập khẩu các tỉnh trọng điểm phía Nam vẫn tăng trưởng ấn tượng

Các tỉnh, thành trọng điểm ở khu vực phía Nam như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhờ sự khởi đầu ấn tượng những tháng đầu năm, nên tính chung hết tháng 7, xuất nhập khẩu của cả nước, trong đó có các tỉnh, thành phố trọng điểm phía Nam vẫn đạt tăng trưởng ấn tượng.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS