Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 66 phát hành ngày 17/8/2021

19:54 | 16/08/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 66 (3090) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 66 phát hành ngày 17/8/2021

Thêm giải pháp để doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, ông Trần Thanh Hải (ảnh), Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng, thời gian tới cần các giải pháp khả thi để phục hồi sản xuất trong đại dịch; nên cho phép những DN có đa số công nhân đã tiêm vắc xin, đáp ứng yêu cầu giãn cách được hoạt động trở lại, không yêu cầu phải "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 địa điểm".

Thách thức lớn cho tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm

Nếu không nhanh chân, tăng trưởng của Việt Nam sẽ chậm hơn so với các nước trong khu vực và không nắm bắt được cơ hội từ sự phục hồi nhanh chóng của các đối tác lớn”.

Đầu tư công vẫn là động lực chính

7 tháng đầu năm nền kinh tế đã có những dấu hiệu “ngấm đòn” từ những ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 tạo ra những thách thức không nhỏ trong những tháng cuối năm. Trong bối cảnh này, chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Tô Trung Thành (Ảnh) Trường Đại học kinh tế quốc dân cho rằng, cần tiếp tục đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là một động lực quan trọng cho tăng trưởng trong giai đoạn đầu tư khu vực tư nhân còn rất khó khăn.

Hải quan Lạng Sơn: Theo sát diễn biến, tạo thuận lợi thông quan mặt hàng hoa quả tươi

Trước tình trạng phương tiện chở trái cây tươi dồn về các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để XK sang Trung Quốc tăng cao trong những ngày gần đây, Hải quan Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị hải quan cửa khẩu triển khai cấp bách các giải pháp tạo thuận lợi, hỗ trợ tối đa thông quan cho mặt hàng này. Đồng thời, chủ động phối hợp cùng DN, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa từ phía Trung Quốc đảm bảo không để ùn ứ diễn ra gây thiệt hại cho DN.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2: Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách 5.500 tỷ đồng

Kết quả thu ngân sách tăng cao so với cùng kỳ năm 2020, nhưng để hoàn thành nhiệm vụ thu cả năm, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 (Cục Hải quan Hải Phòng) xác định phải tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại gắn với công tác chống thất thu .

Xác định trọng điểm, phanh phui nhiều sai phạm

Nhờ phân tích thông tin, xác định các đối tượng trọng điểm theo loại hình, lĩnh vực, ngành hàng rủi ro cao, lực lượng Hải quan đã phanh phui nhiều doanh nghiệp cố tình sai phạm.

Hàng loạt vụ kinh doanh, chứa trữ vật tư phòng, chống dịch Covid-19 nhập lậu bị phát hiện

Nhiều đối tượng đã lợi dụng nhu cầu cấp thiết của người dân về các mặt hàng vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19… nên đã tập kết, kinh doanh mặt hàng này bất hợp pháp trên thị trường TPHCM trong thời gian giãn cách.

Rộng cửa phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Là kênh huy động vốn trung, dài hạn quan trọng cho các doanh nghiệp cũng như nền kinh tế, thời gian qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã có sự phát triển vượt bậc. Trong giai đoạn 2017-2020, bên cạnh những yếu tố tích cực, sự phát triển quá nóng của thị trường TPDN đã bộc lộ những hạn chế, tồn tại. Để thị trường này phát triển bền vững, hiệu quả và phát huy được vai trò của mình, Chính phủ đã hoàn thiện hành lang pháp lý để thị trường đi theo đúng định hướng công khai, minh bạch và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. Vấn đề còn lại là sự tuân thủ của các chủ thể tham gia thị trường.

Bài 1: Kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã góp phần làm giảm bớt áp lực cho hệ thống ngân hàng trong việc cung ứng vốn dài hạn cho nền kinh tế, giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của DN cũng như sự phát triển của nền kinh tế.

Tạo nền tảng vững chắc để “phủ sóng" hoá đơn điện tử

Suốt thời gian qua, ngành Thuế đã tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nhằm cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá công tác quản lý thuế. Nhiều chương trình cải cách thiết thực, tiện lợi đang được từng bước áp dụng, trong đó phải kể đến việc "phủ sóng" hoá đơn điện tử.

Đằng sau con số tồn kho tăng đột biến tại nhiều doanh nghiệp thép

Giá trị hàng tồn kho ghi nhận mức tăng trưởng đột biến tại nhiều DN thép. Việc gia tăng tích trữ này xuất phát từ nguyên nhân gì và liệu nó có mang lại rủi ro cho các DN trong thời gian tới khi mà giá thép được dự báo sẽ điều chỉnh vào cuối năm?

Doanh nghiệp bảo vệ “vùng xanh” sản xuất

Đang đối mặt với vô vàn khó khăn do dịch Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TPHCM, Bình Dương, Long An… đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm duy trì sản xuất, giữ vững “vùng xanh” an toàn tại các nhà máy, xí nghiệp.

Nhập khẩu gỗ từ Trung Quốc lấn át xuất khẩu

Trung Quốc là một trong các đối tác thương mại quan trọng nhất của ngành gỗ Việt Nam cả ở chiều XK lẫn NK. Tuy nhiên, vài năm gần đây, tốc độ tăng trưởng NK lớn hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng XK, đặc biệt khi một số mặt hàng NK từ Trung Quốc có mức tăng trưởng cao tiềm ẩn rủi ro về gian lận thương mại đang là vấn đề cần đặc biệt quan tâm.

Lo thiếu hụt nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu

Hiện công suất sản xuất trung bình của các nhà máy chế biến thủy sản vùng ĐBSCL đã giảm chỉ còn 40- 50% so với trước đây. Dự tính công suất chung của cả vùng giảm chỉ còn 30-40%. Trong khi đó, nguyên liệu thủy sản huy động cho chế biến, xuất khẩu cũng chỉ đạt khoảng 40-50% so với nguồn nguyên liệu bên ngoài do việc thực hiện giãn cách, dự tính nguy cơ nguồn nguyên liệu cho sản xuất xuất khẩu những tháng cuối năm sẽ thiếu hụt 20-30% (giảm khai thác, giảm thả giống nuôi trồng và giảm cả nguồn nhập khẩu).

Hải quan Phần Lan thí điểm Dự án tự động hoá lưu thông hàng hoá qua biên giới

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS