Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 65 phát hành ngày 13/8/2021

18:20 | 12/08/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 65 (3089) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 65 phát hành ngày 13/8/2021

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Quyết tâm để có vắc xin sản xuất trong nước vào tháng 9/2021

Sáng 12/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với các nhà khoa học, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng chống Covid-19 để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy công tác này. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu mọi cơ quan, mọi cá nhân có trách nhiệm phải quyết tâm, cố gắng, nỗ lực cao hơn nữa, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa vì mục tiêu có vắc xin sản xuất trong nước sớm nhất. Nếu mọi việc suôn sẻ thì trong tháng 9 tới, Việt Nam có thể có vắc xin sản xuất trong nước.

Phát triển công nghiệp - Cần giải pháp đột phá

Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đặt mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam sẽ là nước đang phát triển có công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp (GNI bình quân đầu người đạt trên 4.045 USD), tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt trên 25%; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Công nghiệp hỗ trợ là cốt lõi phát triển bền vững

Dịch Covid-19 bùng phát từ năm 2020 đến nay ngày càng làm lộ rõ sự yếu kém của ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) khi Việt Nam không tự chủ được các yếu tố đầu vào của sản xuất. Hàng loạt giải pháp sẽ được đẩy mạnh thời gian tới nhằm tăng tính tự chủ nguồn nguyên vật liệu, linh phụ kiện, hướng tới mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng XIII là đến năm 2025, tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt trên 25%.

Nâng cao hiệu quả hợp tác và hội nhập quốc tế về lĩnh vực hải quan

Nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ cơ quan Tổng cục Hải quan lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy cơ quan Tổng cục Hải quan đã xây dựng Nghị quyết về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác và hội nhập quốc tế về lĩnh vực hải quan trong giai đoạn hiện nay”.

Hải quan Long An: Duy trì ổn định hoạt động xuất khẩu, tăng nguồn thu

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), nhưng nhờ sự nỗ lực vượt bậc, Cục Hải quan Long An đã duy trì ổn định hoạt động thông quan hàng hóa của doanh nghiệp, tăng nguồn thu ngân sách.

Tăng thu hàng trăm tỷ đồng thuế từ xe ô tô biếu, tặng

Số lượng xe ô tô con nhập khẩu theo loại hình phi mậu dịch (quà biếu, tặng) trong nửa đầu năm 2021 tăng mạnh. Cục Hải quan TPHCM đã xác định giá tính thuế, tăng thu cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng.

Sai một ly, suýt đi... 2,5 tỷ đồng tiền thuế

Phát hiện sai sót trong kết quả kiểm định sau khi lô hàng đã thông quan gần 1 tháng, một chiếc xe ô tô nhập khẩu bị tăng thuế lên 2,5 tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp chây ỳ không nộp, khiến cơ quan Hải quan vất vả thu hồi.

Phác thảo bức tranh ngân sách nhà nước năm 2022

Thực hiện Chỉ thị của Chính phủ về xây dựng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022, Bộ Tài chính đã có hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, kế hoạch tài chính 3 năm 2022-2024. Những yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng dự toán thu cũng như dự toán chi năm 2022 đã phần nào phác họa được những đường nét cơ bản của bức tranh tài chính ngân sách năm tới.

Nghĩa vụ của nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường chứng khoán

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc ban hành Thông tư 51/2021/TT-BTC hướng dẫn nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, hiệu lực thi hành từ 16/8 đã tạo ra một hệ thống văn bản pháp lý đồng bộ cùng với Luật Chứng khoán 2019, Nghị định 155/2020/NĐ-CP nhằm hướng dẫn về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, qua đó tạo điều kiện thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Sửa Luật Giá: Luật hoá việc phân tích, dự báo giá cả

Bộ Tài chính đề xuất sửa Luật Giá nhằm tạo hành lang pháp lý cụ thể cho công tác tổng hợp, phân tích, dự báo tình hình giá cả sẽ góp phần quan trọng giúp cho lạm phát được kiểm soát theo mục tiêu đề ra.

Nguy cơ trốn thuế đối với mặt hàng thép không gỉ

Thời gian qua Tổng cục Hải quan nhận được phản ánh của một số DN trong ngành hàng thép không gỉ kiến nghị về việc xử lý hành vi trốn thuế NK, thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế GTGT. Qua rà soát, cơ quan Hải quan nhận thấy dấu hiệu rủi ro về khai báo sai mô tả hàng hóa.

Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tiến hành rà soát, kiểm tra việc NK thép không gỉ cán nguội, cán nóng ở dạng cuộn hoặc dạng tấm…

Doanh nghiệp tìm cách giữ chân người lao động

giữa lúc sản xuất gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp còn đối mặt với thiếu lao động nên đã có nhiều hình thức giữ chân lao động để phục hồi sản xuất sau dịch.

Các địa phương phía Bắc hồi phục sản xuất giúp xuất khẩu duy trì tăng trưởng

Xuất khẩu, nhập khẩu tháng 7 cùng đạt tăng trưởng dương so với tháng liền kề trước đó cho thấy kết quả tích cực từ nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhất là cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong thực hiện “mục tiêu kép”.

Na Uy: Nhu cầu đào tạo đại học về quản lý và kiểm tra hải quan tăng mạnh

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang căng thẳng tại nhiều khu vực trên thế giới. Thực tế này ảnh hưởng đến đào tạo đại học và sau đại học tại nhiều quốc gia. Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố của Na Uy, một trong những chuyên ngành thu hút được nhiều ứng viên nhất trong năm 2021 là quản lý hải quan và kiểm soát biên giới.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS