Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 56 phát hành ngày 13/7/2021

18:42 | 12/07/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 56 (3080) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 56 phát hành ngày 13/7/2021

Nhiều yếu tố tác động làm chi phí logistics tăng cao

Trao đổi với báo chí xung quanh câu chuyện gia tăng chi phí logistics thời gian qua, ông Trần Thanh Hải (ảnh), Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, các DN XNK phải đối mặt rất nhiều khó khăn, đang cố gắng duy trì sản xuất. Nếu gia tăng thêm yếu tố đẩy khủng hoảng giá cước lên cao, có những DN sẽ không thể chịu đựng thêm.

Doanh nghiệp “sống mòn”vì gánh nặng chi phí

Thiếu container rỗng trở thành "cơn sốt" suốt từ cuối năm 2020 đến nay trên toàn cầu và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Giá cước tàu biển và giá thuê container rỗng tăng cao ảnh hưởng mạnh đến hoạt động XNK, đặc biệt là xuất khẩu. Các DN Việt Nam bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng trước tình hình này.

Các hãng tàu “nhập nhèm” niêm yết giá cước

Cục Hàng hải Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải kết quả của đoàn kiểm tra liên ngành về giá cước tàu biển và phụ thu tại một số hãng tàu nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Giãn cách vẫn đảm bảo thông quan hàng hóa 24/7

TPHCM đang trong giai đoạn chống dịch ở mức độ cao nhất. để đảm bảo yêu cầu này, cán bộ công chức (CBCC) Cục Hải quan TPHCM đang khắc phục khó khăn, nỗ lực gấp nhiều lần để duy trì thông quan hàng hóa 24/7.

Hải quan Hòn Gai: Hiệu quả từ mô hình chuyên quản, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân

Phân công công chức chuyên quản, chủ động nắm bắt thông tin, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền qua mạng xã hội là cách để Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Quảng Ninh) đồng hành, thu hút doanh nghiệp trong thời điểm dịch Covid-19.

Cục Điều tra chống buôn lậu: Góp phần đảm bảo an ninh kinh tế quốc gia

Với những kết quả đấu tranh của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) góp phần quan trọng vào đảm bảo an ninh kinh tế quốc gia, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định tặng Bằng khen do lập thành tích xuất sắc trong Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Cảnh sát biển truy quét tội phạm ma túy trên biển

Theo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, hiện tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên các vùng biển khó lường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp... Để đấu tranh với loại hình tội phạm này, lực lượng Cảnh sát biển đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan nhằm đẩy mạnh các hoạt động truy quét.

Thu ngân sách ngành Thuế: Tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn

Kết quả thu ngân sách nhà nước của ngành Thuế 6 tháng đầu năm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, thực hiện từ Trung ương đến các cục thuế địa phương trong từng nhiệm vụ, giải pháp cụ thể của từng giai đoạn.

Đảm bảo nguồn lực tài chính cho công tác phòng chống dịch

Việc đảm bảo nguồn lực tài chính cho công tác phòng chống dịch có vai trò quan trọng để Việt Nam đạt được mục tiêu kép. Trong thời gian qua, bằng chính sách tài khóa thận trọng, linh hoạt, việc huy động, đảm bảo các nguồn lực tài chính cho công tác phòng chống dịch đã và đang được triển khai có hiệu quả.

Lưu ý các bước thực hiện quy trình thực hiện nộp thuế điện tử

Nhiều DN vẫn đang lúng túng khi thực hiện kê khai, bảo lãnh tiền thuế, nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, tiền phí, lệ phí và các khoản thu khác đối với hàng hóa XNK, quá cảnh và phương tiện XNC, quá cảnh. Để các DN nắm được các phương thức và quy trình, hiện cơ quan Hải quan triển khai thực hiện thu thuế và các khoản thu khác đối với hàng hóa XNK bằng các phương thức: nộp thuế qua ngân hàng trực tiếp hoặc qua các ứng dụng; nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 và nộp thuế điện tử DN nhờ thu.

Cần sửa đổi chính sách quản lý hàng hóa trị giá thấp gửi qua dịch vụ CPN

Theo Cục Hải quan Hà Nội, trong những năm gần đây, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2021, với sự phát triển của hàng hóa qua đường hàng không và sự phát triển của thương mại điện tử, hàng hóa giao dịch bằng phương thức điện tử sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh (CPN) tăng đột biến, trong đó chủ yếu là hàng hóa nhập khẩu trị giá thấp. 6 tháng đầu năm 2021 có khoảng 35 triệu tờ khai, gấp khoảng 6 lần 6 tháng đầu năm 2020 và khoảng 15 lần 6 tháng đầu năm 2019.

Doanh nghiệp dựa vai nhau

Dịch bệnh không ngăn được khát vọng vươn lên của các DN. Nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo đã được các DN kết hợp với nhau cùng vận dụng để vượt qua khó khăn. Cùng với đó, các chương trình hợp tác để chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới cũng đã được kích hoạt để chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới ở tương lai.

Vướng mắc chậm tháo gỡ, doanh nghiệp khó càng thêm khó

Trong pháp luật kinh doanh, không ít trường hợp doanh nghiệp đã chỉ rõ những bất cập của quy định và kiến nghị tháo gỡ vướng mắc, nhưng cơ quan quản lý chậm sửa đổi, gây khó khăn thậm chí là thiệt hại cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu, thức ăn chăn nuôi “đội giá”

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TACN) NK liên tục tăng từ cuối năm ngoái đến nay đã ảnh hưởng trực tiếp tới giá TACN tại thị trường nội địa, đẩy không ít hộ chăn nuôi vào cảnh khó khăn. Muốn giảm phụ thuộc NK, dần tránh cảnh “ăn đong”, Việt Nam cần có một chiến lược bài bản, phát triển bền vững nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Hàng nghìn tỷ đồng tín dụng hỗ trợ xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu luôn là lĩnh vực cần được ưu tiên phát triển để tăng động lực phục hồi kinh tế. Vì thế, các ngân hàng cũng phải nắn dòng tín dụng vào lĩnh vực này bằng các gói tín dụng ưu đãi, nhưng quan trọng hơn là khả năng tiếp cận kịp thời cho các doanh nghiệp.

G20-Cầu nối cho sự phục hồi hậu Covid-19

Bất chấp đại dịch đang diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, kinh tế toàn cầu được đánh giá bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, khi các nền kinh tế dần mở cửa trở lại nhờ chiến dịch tiêm chủng thành công ở nhiều nước và những nước khác quyết định “sống chung” với Covid-19. Tuy nhiên, di chứng của cuộc khủng hoảng sẽ đè nặng lên các nền kinh tế và xã hội trong những năm tới. Nhận định đó được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa bế mạc tại Venice, Italy.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS