Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 54 phát hành ngày 6/7/2021

19:22 | 05/07/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 54 (3078) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 54 phát hành ngày 6/7/2021

Khai mạc Hội nghị Trung ương 3 khóa XIII: Tiếp tục kiện toàn nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan nhà nước

Hội nghị Trung ương 3 khóa XIII chính thức khai mạc sáng 5/7 tại Hà Nội. Theo chương trình, Hội nghị sẽ kéo dài đến ngày 9/7/2021.

Cải cách, hiện đại hóa ngành Hải quan: Ghi nhận nhiều cách làm hay, sáng tạo

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như đảm bảo công tác quản lý hải quan trên địa bàn, nhất là thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều đơn vị hải quan đã chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

Nâng cao chất lượng thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và một cửa ASEAN

Hiện hầu hết thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là thủ tục có tác động lớn đến doanh nghiệp, người dân đã được kết nối, thực hiện qua Cơ chế một cửa quốc gia (NSW). vấn đề quan trọng đặt ra trong bối cảnh hiện nay là nâng cao hơn nữa về mặt chất lượng.

Hải quan Cần Thơ: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện dịch bệnh

Trong bối cảnh dịch Covid- 19 bùng phát trở lại đã ảnh hướng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu, Cục Hải quan Cần Thơ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ DN đảm bảo thông quan hàng hóa, đẩy mạnh xuất khẩu.

Giám sát đưa hàng về bảo quản chờ kiểm dịch có lỏng lẻo?

Việc doanh nghiệp “né” kiểm dịch, tự ý tiêu thụ mặt hàng lợn sống (lợn thịt và lợn giống) đã xảy ra tại một số cửa khẩu các tỉnh miền Trung. Phải chăng việc giám sát hàng hóa trong quá trình vận chuyển lợn từ cửa khẩu về địa điểm cách ly chờ kiểm dịch còn lỏng lẻo, để các đối tượng lợi dụng thu lợi bất chính, thậm chí đe dọa tính mạng người tiêu dùng(?)

Chặn hàng lậu trên cả 3 tuyến trong mùa dịch

Là đơn vị chủ công của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) làm nhiệm vụ “chốt chặn” chống buôn lậu khu vực miền Bắc, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1) phối hợp với các đơn vị hải quan địa phương kiểm soát chặt trên cả 3 tuyến đường bộ, hàng không và khu vực cửa khẩu cảng biển, không để các đối tượng lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Chính sách thuế nhập khẩu hàng hóa phục vụ dự án điện mặt trời

Nhiều DN gửi thắc mắc tới cơ quan Hải quan liên quan đến chính sách thuế NK hàng hóa phục vụ dự án điện mặt trời. Để trả lời cho DN, Tổng cục Hải quan đã trao đổi với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về các chính sách đầu tư, từ đó có những hướng dẫn kịp thời tạo điều kiện cho DN triển khai có hiệu quả các quy định, chính sách pháp luật vào thực tiễn.

Cơ hội nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Thời điểm này, Việt Nam vẫn chưa có tên trong danh sách nâng hạng thị trường từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi do Công ty Morgan Stanley Capital International (MSCI) công bố. Theo các chuyên gia, tới đây, để tiếp tục được xem xét nâng hạng thì việc cải thiện thị trường phải đột phá và tốc độ.

Đầu tàu kinh tế TPHCM khởi sắc bất chấp dịch bệnh

Từ đầu năm đến nay, TPHCM phải đối mặt với hai làn sóng dịch Covid-19 tái bùng phát. Tuy nhiên, kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng dương, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.

Có nên nhân rộng cách ly F1 tại nhà?

Bộ Y tế đã ban hành văn bản hướng dẫn quy trình cách ly tại nhà với các trường hợp F1 tại TP HCM. Trên cơ sở đánh giá thí điểm cách ly F1 tại nhà ở TPHCM, cơ quan này sẽ lấy ý kiến để áp dụng hướng dẫn này trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc áp dụng cách ly F1 tại nhà không nên thực hiện đại trà mà cần được phân trường hợp nguy cơ lây nhiễm cao, trường hợp nguy cơ lây nhiễm thấp.

Mặt trái của việc thúc đẩy sử dụng nhiên liệu sinh học ở EU

Các mục tiêu của Liên minh châu Âu (EU) nhằm thúc đẩy việc sử dụng nhiên liệu sinh học có thể là nguyên nhân dẫn đến nạn phá rừng ở một khu vực có diện tích gần bằng Hà Lan để mở rộng đậu nành, cọ và các cây có dầu trong suốt thập kỷ qua. Nhận định này được đưa ra trong báo cáo do nhóm vận động mang tên Giao thông và Môi trường (T&E) công bố ngày 5/7.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS