Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 53 phát hành ngày 2/7/2021

15:18 | 02/07/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 53 (3077) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Tạp chí Hải quan số 53 (3077)
Tạp chí Hải quan số 53 (3077)

Sàn thương mại điện tử khai và nộp thuế thay: Giảm thiểu đầu mối kê khai cho cá nhân kinh doanh

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan xung quanh việc sàn thương mại điện tử sẽ phải khai và nộp thuế thay cá nhân kinh doanh trong thời gian tới.

Xuất khẩu nông sản bội thu giữa lúc Covid-19 bủa vây

Nửa đầu năm nay, dù đối mặt nhiều khó khăn do Covid-19 song XK nông, lâm, thủy sản vẫn thu về kết quả khá ấn tượng với mức tăng truởng hơn 28% so với cùng kỳ năm trước. “Thừa thắng xông lên”, toàn ngành đặt mục tiêu XK cả năm lên tới 45 tỷ USD, vượt 3 tỷ USD so với chỉ tiêu Chính phủ giao.

“Chuyển tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp”

Trao đổi với báo chí mới đây xung quanh câu chuyện tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh XK bền vững, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, thời gian tới cần có “bản đồ” về hệ thống thông tin giải quyết được vấn đề thời vụ, thông tin sản xuất, sản lượng cung-cầu… Làm được như vậy chắc chắn sẽ giải quyết được tình trạng ùn ứ nông sản cả trong bối cảnh có dịch Covid-19 cũng như khi không có dịch.

Long An: Nhiều giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu, chống thất thu

Để thực hiện hiệu quả công tác thu Ngân sách nhà nước, từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Hải quan Long An và Cục Thuế tỉnh Long An đã triển khai nhiều giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu, chống thất thu.

Chi cục Hải quan Bắc Ninh hỗ trợ tận tình, doanh nghiệp hoạt động thông suốt trong dịch

Nhờ chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch, đảm bảo thông suốt mọi hoạt động nghiệp vụ tại đơn vị, đến nay, các chỉ số về tờ khai, kim ngạch, thu ngân sách qua Chi cục Hải quan Bắc Ninh (Cục Hải quan Bắc Ninh) đều tăng cao.

Buôn lậu trên biên giới Kiên Giang phức tạp trong mùa dịch

Thời gian qua, tỉnh Kiên Giang đã triển khai kiểm soát chặt chẽ trên tuyến biên giới đường bộ cũng như đường biển để phòng chống dịch do đó hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép giảm đáng kể. Tuy nhiên, nổi lên trên tuyến đường bộ là buôn lậu mặt hàng thuốc lá, còn trên tuyến đường biển, buôn lậu dầu D.O ngày càng tinh vi.

Hải quan Bà Rịa -Vũng Tàu: Chống thất thu hiệu quả trong mùa dịch

Thời gian qua, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu chủ động trong công tác đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, các đối tượng lợi dụng việc khai báo hàng hóa hỗ trợ dịch bệnh.

Gian nan giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm

Đã hết 6 tháng đầu năm nhưng công tác giải ngân vốn đầu tư công mới được hơn 1/4 kế hoạch năm 2021. Để có thể hoàn thành nhiệm vụ này trong bối cảnh nhiều tác động xấu từ khách quan đang diễn ra đòi hỏi sự chung tay, nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương với từng giải pháp cụ thể.

Hoàn thiện quy định phân bổ ngân sách giai đoạn mới

Theo Bộ Tài chính, qua thực tế thực hiện phân bổ dự toán chi thường xuyên NSNN năm 2017 theo Nghị quyết số 266/2016/UBTVQH14 cho giai đoạn 2017-2021, bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số hạn chế cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện định mức năm đầu thời kỳ ổn định ngân sách mới cho các bộ, cơ quan trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Một số vướng mắc khi xử lý tiền phạt vi phạm hành chính

Tổng cục Hải quan đang gặp vướng mắc khi áp dụng các quy định chính sách pháp luật liên quan để xử lý tiền phạt vi phạm hành chính đối với hàng hóa XNK.

Thủ tục, phương thức bán cổ phần lần đầu

Thông tư 32/2021/TT-BTC (Thông tư 32) hướng dẫn bán cổ phần lần đầu, quản lý, sử dụng tiền thu từ cổ phần hóa của doanh nghiệp nhà nước và công ty TNHH một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ chuyển đổi thành công ty cổ phần đã được Bộ Tài chính ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7.

Ngân hàng và doanh nghiệp “kể khổ” chuyện nợ nần

Doanh nghiệp cho rằng, dịch bệnh Covid-19 diễn biến còn phức tạp, chưa lường hết tình hình dịch sẽ ra sao, nên các ngân hàng cần “rộng tay" hơn cho các doanh nghiệp vay vốn. Phía ngân hàng lại cho rằng, trong bối cảnh này, đâu chỉ mình doanh nghiệp "khổ".

Thị trường bất động sản cuối năm phụ thuộc Covid-19

Theo các doanh nghiệp, thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát dịch bệnh.

Xuất khẩu 6 tháng khởi sắc, doanh nghiệp cải thiện doanh thu

Theo Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 316,73 tỷ USD, tăng 32,2% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cho thấy hoạt động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã có nhiều khởi sắc.

Gia tăng lợi thế cạnh tranh, xuất khẩu da giày khả quan

Thị trường da giày thế giới được dự báo sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2021, giúp XK da giày Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi, tiếp tục bứt tốc. Dự báo, cả năm nay XK da giày sẽ về đích khoảng 22-23 tỷ USD, tương đương con số đạt được trong năm 2019.

Vì sao sách giáo khoa giả có đất sống?

Việc giá sách giáo khoa Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cao hơn giá sách giáo khoa hiện hành đã trở thành miếng mồi béo bở cho những đối tượng in lậu. Trong khi đó, chế tài và mức xử phạt các vụ việc in lậu, làm giả sách giáo khoa vẫn chưa đủ sức răn đe.

EU đề xuất hiện đại hoá Tổ chức Hải quan Thế giới hướng tới một trật tự đa phương vững chắc

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS