Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 5 phát hành ngày 18/1/2021

18:58 | 17/01/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 5 (3134) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 5 phát hành ngày 18/1/2021
Trang 1 số 5.

Lãnh đạo bán “chui” cổ phiếu có thể tàn phá toàn bộ cục diện thị trường

Không đơn giản là vấn đề vi phạm về công bố thông tin, việc lãnh đạo doanh nghiệp bán cổ phiếu không báo cáo gây ra những ảnh hưởng rất nặng nề tới toàn thị trường. Tạp chí Hải quan đã trao đổi với ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Đông Á xung quanh vấn đề giao dịch “chui” cổ phiếu của lãnh đạo FLC đang gây chấn động trên thị trường những ngày qua.

“Cú huých” xuất khẩu từ những FTA thế hệ mới

Khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là những FTA thế hệ mới, là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp XK hàng hoá thu về con số ấn tượng trên 336 tỷ USD trong năm 2021. Đây tiếp tục được nhìn nhận là động lực mấu chốt góp phần hiện thực hoá mục tiêu XK trên 356 tỷ USD năm 2022.

Doanh nghiệp có thêm lựa chọn về ưu đãi với Hiệp định RCEP

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đánh giá, với Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), DN Việt Nam có thêm lựa chọn về mức độ ưu đãi; đồng thời khả năng cộng gộp nguồn nguyên liệu cũng lớn hơn. Đây là hướng để các DN đẩy mạnh tận dụng trong thời gian tới.

Hải quan Hải Phòng phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2022

Phát huy thành tích vượt thu ngân sách ấn tượng trong năm 2021, ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2022, Cục Hải quan Hải Phòng đã chủ động có các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước.

Thu giữ hàng tấn ma túy trong năm 2021

Năm 2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ hàng chục nghìn vụ án về ma túy, thu giữ hàng tấn ma túy các loại.

Nhiều sai phạm về khai báo, xuất xứ bị phát hiện qua xác định trọng điểm

Thông qua phân tích đánh giá rủi ro, xác định trọng điểm, lực lượng Hải quan các cấp đã phát hiện nhiều DN cố tình khai báo sai chủng loại, số lượng hàng hóa, thậm chí NK hàng cấm, hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam…

Chính sách tài khóa - “Chủ công” của chương trình kích thích, phục hồi kinh tế

Chính sách tài khóa là yếu tố trọng tâm trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại Nghị quyết số 43/2022/QH 15 về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội vừa được Quốc hội thông qua. Việc thực hiện chính sách tài khóa hiệu quả có ý nghĩa to lớn trong kích thích, phục hồi nền kinh tế.

Giảm thuế GTGT xuống 8% sẽ thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng

Những chính sách tài chính hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội được kì vọng sẽ góp phần phục hồi kinh tế sau dịch bệnh và góp phần thực hiện an sinh xã hội. Tuy nhiên, để những chính sách này đi vào cuộc sống trước tiên vẫn cần đến sự thanh tra, quản lý, giám sát chặt chẽ.

Doanh nghiệp nhựa đón cơ hội tăng trưởng

Là một trong những ngành được dự báo sẽ duy trì nhịp tăng trưởng cao tới 15%/năm, các doanh nghiệp ngành nhựa đều đã đề ra những chiến lược kinh doanh bền vững để đón bắt cơ hội, nhưng một số hạn chế trong ngành vẫn phải “loay hoay” tìm cách tháo bỏ.

Cần chính sách đặc thù tạo sức bật cho mía đường Việt Nam

Thời gian qua, áp lực cạnh tranh gay gắt với đường NK cùng nhiều bất cập tồn tại cố hữu trong chuỗi cung toàn ngành đã và đang đặt ngành mía đường Việt Nam trước nhiều thách thức. Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững hơn, cần có những chính sách đặc thù phù hợp.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS