Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 45 phát hành ngày 7/6/2022

18:42 | 06/06/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 45 (3174) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 45 phát hành ngày 7/6/2022

Tạo đột phá hạ tầng giao thông phải tính đến quy hoạch dài hơi

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, trong ngày làm việc 6/6, một trong những nội dung quan trọng là thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; dự án đường Vành đai 3 TPHCM; chủ trương đầu tư các dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1); Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1); Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Kinh tế Việt Nam vững vàng trong “giông bão”

Nhờ có nền tảng vững chắc, nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện sức chống chịu đáng kể trong bối cảnh “giông bão” chưa có trong tiền lệ đó là tác động của đại dịch Covid-19, cùng với sự xuất hiện nhiều biến cố mới thuộc về bối cảnh quốc tế, điển hình là xung đột Nga - Ukraine vừa qua.

5 tháng, ngành Hải quan thu ngân sách đạt 53% dự toán

Tính đến ngày 31/5, toàn Ngành thu đạt 186.649 tỷ đồng, bằng 53% dự toán, đạt 50,4% chỉ tiêu phấn đấu và tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, dầu thô vẫn là nguồn thu ghi nhận mức tăng cao nhất đóng góp vào ngân sách.

Tội phạm ma túy trên biên giới Việt Nam-Lào có chiều hướng gia tăng

Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát ở Việt Nam và Lào, tình hình tội phạm ma túy trên biên giới hai nước có chiều hướng gia tăng. Các lực lượng chức năng đang tăng cường đấu tranh, triệt phá.

Nhiều triển vọng thúc đẩy nâng hạng thị trường chứng khoán

Cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán, các cơ quan quản lý đã và đang nỗ lực cải thiện các tiêu chí nâng hạng để các tổ chức xếp hạng uy tín đưa thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang có cơ hội lớn sớm được nâng hạng thị trường chứng khoán.

Khảo sát để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu

Khảo sát về mức độ hài lòng của doanh nghiệp và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia được xem là nỗ lực của các bên nhằm thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu.

Nới room tín dụng: Cần thiết trong thận trọng

Chưa hết nửa đầu năm 2022 nhưng nhiều ngân hàng đã cạn hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng. Theo các ngân hàng, điều này càng khó khăn khi sắp tới đây, các ngân hàng phải triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng.

Vai trò của thương mại trong ứng phó với khủng hoảng y tế toàn cầu

Thương mại đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tiếp cận hàng hóa và dịch vụ y tế trong các cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu như đại dịch Covid-19. Nội dung này được nhấn mạnh trong báo cáo mang tên "Liệu pháp thương mại: Hợp tác sâu rộng để tăng cường khả năng phòng ngừa đại dịch" của Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được công bố cuối tuần qua.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS