Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 45 phát hành ngày 4/6/2021

18:40 | 03/06/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 45 (3069) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 45 phát hành ngày 4/6/2021
Trang 1 số 45.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2021: Thu ngân sách nhà nước đạt gần 50% dự toán

Ngày 3/6, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 5/2021.

Tiếp tục giảm nhiều loại thuế, phí - "khoan sức" cho doanh nghiệp

Việc giảm nhiều loại phí, lệ phí có ý nghĩa rất lớn khi doanh nghiệp đang "đói vốn", nhất là với những ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng to lớn và trực tiếp từ dịch Covid-19. Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long về đề xuất kéo dài thời gian giảm các loại phí, lệ phí của Bộ Tài chính.

Giải ngân vốn đầu tư công - “Chìa khoá” giải bài toán tăng trưởng kinh tế

Bên cạnh các động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2021 như cải cách thể chế, tái cơ cấu nền kinh tế… thì việc thúc đẩy giải ngân và phát huy hiệu quả của vốn đầu tư công được xác định rất quan trọng.

Tăng 1 đồng vốn đầu tư công sẽ kéo theo 1,61 đồng vốn đầu tư ngoài nhà nước

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (ảnh), đầu tư công có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt cho tăng trưởng kinh tế nước ta giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, việc giá nguyên vật liệu tăng chóng mặt trong thời gian vừa qua khiến nhiều công trình dự án bị “đội” chi phí, dẫn tới chậm tiến độ thực hiện, gây thiệt hại và giảm hiệu quả đầu tư của các dự án. Điều này cũng ảnh hưởng đến kế hoạch thực hiện vốn đầu tư công cũng như vốn đầu tư ngoài nhà nước và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong năm 2021 và những năm tiếp theo vì nhiều dự án có thời gian thi công kéo dài trong vài năm.

Ngành Hải quan thực hiện “mục tiêu kép”: Nhìn từ các cửa khẩu trọng điểm

Vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo thông quan hàng hóa là nhiệm vụ trọng tâm đặt ra đối với các đơn vị hải quan cả nước trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp hiện nay. Ghi nhận của Tạp chí Hải quan tại 3 khu vực cửa khẩu trọng điểm ở phía Bắc là khu vực cảng Hải Phòng, cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và cửa khẩu quốc tế Lào Cai, các nhiệm vụ này đang được thực hiện hiệu quả.

Hải quan Bắc Ninh giảm thiểu tác động của Covid-19 đến thu ngân sách

Giải quyết thông quan hàng hóa ngay trong ngày nhằm tạo mọi điều kiện thông thoáng để doanh nghiệp tham gia XNK qua địa bàn, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19- đó là ghi nhận của phóng viên Tạp chí Hải quan tại các đơn vị Hải quan trên địa bàn các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Hải quan tuyến biên giới Tây Nguyên tạo thuận lợi cho doanh nghiệp XNK trong giai đoạn dịch bệnh

Bên cạnh việc tăng cường phối hợp, kiểm soát để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các tuyến cửa khẩu, các đơn vị Hải quan Tây Nguyên luôn đảm bảo cho hoạt động XNK, đầu tư của DN diễn ra thuận lợi nhất. Theo đó, nhiều kết quả ấn tượng đã được ghi nhận kể từ đầu năm đến nay.

Dịch vụ công trực tuyến Kho bạc phát huy tiện ích trong điều kiện dịch bệnh

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, việc đảm bảo chi ngân sách cho các hoạt động an sinh xã hội cũng như phòng chống dịch cho các đơn vị thụ hưởng là ưu tiên hàng đầu của hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN).

Doanh nghiệp nơi tâm dịch: Luôn nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất từ cơ quan Hải quan

Chịu tác động của dịch Covid-19 nên việc thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh gặp không ít khó khăn. Để cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh, cũng như không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đã nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng từ cơ quan hải quan.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS