Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 44 phát hành ngày 3/6/2022

19:24 | 02/06/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 44 (3173) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 44 phát hành ngày 3/6/2022
Trang 1 số 44

Kịp thời hoàn thiện cơ chế, chính sách để “bắt đúng bệnh”, thúc đẩy cổ phần hóa

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) trao đổi về vấn đề cổ phần hóa, thoái vốn.

Tiếp tục hút dòng vốn ngoại có chọn lọc

Cạnh tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang ngày càng quyết liệt, nhất là trong bối cảnh nguồn cung vốn hạn chế và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến các quốc gia đều tranh thủ thu hút nguồn lực bên ngoài để duy trì và phục hồi nền kinh tế.

TS Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài: Duy trì sức hút với thị trường truyền thống, mở rộng hợp tác với thị trường tiềm năng

Các diễn biến bất ổn trên thế giới gần đây sẽ có tác động như thế nào đến việc thu hút nguồn vốn FDI của Việt Nam cũng như Việt Nam cần làm gì để tận dụng và đạt được mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025 và 2025-2030 vừa đạt chất lượng, vừa đạt số lượng? Xung quanh vấn đề này, Tạp chí Hải quan đã trao đổi với TS Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Hải quan Long An đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục sau đại dịch

Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch Covid-19, Cục Hải quan Long An đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của các doanh nghiệp.

Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều giải pháp thu ngân sách trong bối cảnh xuất nhập khẩu chững lại

Các chính sách giảm thuế Giá trị gia tăng và cắt giảm thuế theo lộ trình các FTA khiến cho nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) trong năm 2022 gặp nhiều thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu rất lớn.

Nhọc nhằn quốc lộ 8A

Quốc lộ 8A đang được nâng cấp khiến việc di chuyển đến cửa khẩu quốc tế Cầu Treo gặp khó khăn, đặc biệt đối với các phương tiện vận tải hàng hóa. Chỉ có khoảng 30 km lưu thông từ thị trấn Tây Sơn (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nhưng đang trở thành nỗi ám ảnh của cánh tài xế và người dân.

Nâng hạng tín nhiệm lên BB+: Bước tiến quan trọng đối với nền kinh tế và thị trường vốn

Việc Việt Nam được S&P - một tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín hàng đầu thế giới nâng hạng tín nhiệm cho thấy góc nhìn tích cực đối với Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế. Điều này có ý nghĩa hết sức tích cực, tạo hiệu ứng lan tỏa cho toàn bộ nền kinh tế, mở ra nhiều cơ hội cho Chính phủ cũng như doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận được các kênh huy động vốn cho đầu tư phát triển với chi phí hợp lý.

Chuyển đổi số toàn diện trong công tác nghiệp vụ hải quan

Trong Kế hoạch chuyển đổi số ngành Hải quan đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Tổng cục Hải quan xác định nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện đồng bộ, toàn diện chuyển đổi số trong công tác nghiệp vụ thông qua phương thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin thực hiện Hải quan số.

Doanh nghiệp ngành bao bì “đối đầu” thách thức

Trong những năm qua, ngành bao bì được đánh giá là ngành sản xuất có nhiều tiềm năng với những cơ hội đến từ sự phát triển của ngành công nghiệp, thương mại điện tử… Vì thế, nhiều doanh nghiệp bao bì đã nắm bắt cơ hội tăng trưởng bằng việc mở thêm nhà máy và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thuỷ sản Việt rộng cửa vào RCEP nhờ quy tắc xuất xứ nới lỏng

Sau hơn 5 tháng có hiệu lực, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã và đang ngày càng mở ra không ít cơ hội cho thuỷ sản Việt Nam. Tuy nhiên, điểm lưu ý cho DN thuỷ sản là phải tìm hiểu, tuân thủ tốt quy tắc xuất xứ cộng gộp nội khối cũng như giám sát, đảm bảo chặt chẽ chất lượng hàng XK.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS