Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 44 (3068) phát hành ngày 1/6/2021

19:09 | 31/05/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 44 (3068) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 44 (3068) phát hành ngày 1/6/2021

Huy động nguồn lực, đảm bảo nguồn tài chính vững bền cho tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Hiện nay bên cạnh đảm bảo quỹ vắc xin phòng Covid-19 được hoạt động hiệu quả, công khai, minh bạch thì yếu tố kịp thời là vô cùng quan trọng. Các cơ quan liên quan cần nhanh chóng lên các phương án để nguồn lực từ Quỹ vắc xin có thể sớm đưa được vắc xin về Việt Nam trong cuộc chiến thần tốc chống dịch Covid-19.

Xuất khẩu gạo Việt: Số 2 thế giới vẫn... chênh vênh

Việt Nam đã từng bước vượt qua Thái Lan trở thành nước XK gạo lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Ấn Độ. Giá gạo XK nhiều thời điểm năm 2020 cũng như những tháng đầu năm 2021 duy trì mức cao nhất thế giới. Tuy nhiên, sản xuất, XK lúa gạo của Việt Nam vẫn còn tiềm ẩn yếu tố bất ổn khi chưa đảm bảo ổn định chất lượng và thiếu vắng thương hiệu.

Tập trung xử lý nợ thuế

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai thực hiện nhiều biện pháp quản lý và thu hồi nợ đọng thuế. Trong đó, rà soát, phân loại các nhóm nợ có khả năng thu, nợ không có khả năng thu và thực hiện tốt công tác xử lý nợ, phân loại, hoàn thiện các hồ sơ đủ điều kiện xóa nợ.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Chống dịch ở mức độ cao nhất, đảm bảo thông suốt hàng hóa xuất nhập khẩu

Ngay sau khi TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ (riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 thực hiện Chỉ thị 16), Cục Hải quan TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị triển khai chống dịch ở mức độ cao nhất để đảm bảo duy trì thông suốt hoạt động XNK cũng như công tác quản lý nhà nước về hải quan trong thời gian giãn cách.

Táo tợn những vụ vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Những tháng đầu năm 2021, dù đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, việc đi lại giữa các quốc gia vẫn bị hạn chế, nhưng trên các tuyến biên giới, cửa khẩu, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ vẫn diễn biến phức tạp, nhất là qua đường hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh.

Rộng cửa hơn trong xếp hạng doanh nghiệp và người quản lý

Một số nội dung về đánh giá hiệu quả hoạt động của DNNN và DN có vốn nhà nước đang được sửa đổi tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 200/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn một số nội dung về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào DN, giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của DNNN và DN có vốn nhà nước.

Những thay đổi cơ bản về thủ tục quản lý đối với xe ô tô, xe gắn máy của đối tượng ngoại giao

Ngày 2/6/2021, Thông tư 27/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư 19/2014/TT-BTC và bãi bỏ Thông tư 93/2018/TT-BTC quy định về thủ tục quản lý đối với xe ô tô, xe gắn máy của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam sẽ có hiệu lực. Thông tư mới có những nội dung quan trọng gì, thay đổi như thế nào? Xung quanh vấn đề này, Tạp chí Hải quan đã phỏng vấn bà Nguyễn Thị Kim Quế (ảnh)- Trưởng phòng Giám quản 3 (Cục Giám sát quản lý về hải quan).

Các cảng biển phía Nam chống dịch và đảm bảo thông thương hàng hóa

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều thuyền viên tàu nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2, các cảng biển tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo thông thương hàng hóa.

Thiếu quyết liệt khắc phục “thẻ vàng”

Gần 4 năm kể từ khi Việt Nam bị Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng biện pháp cảnh báo “thẻ vàng” về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), việc khắc phục các khuyến nghị của EC vẫn còn khó khăn, vướng mắc nhất định, đặc biệt là thiếu quyết liệt từ một số địa phương.

Tín hiệu trái chiều trong sản lượng công nghiệp của Nhật Bản và Hàn Quốc

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), trong tháng 4/2021, chỉ số sản lượng công nghiệp ở các nhà máy và hầm mỏ đã được điều chỉnh theo mùa của nước này đạt 99,6 điểm so với mức cơ sở 100 điểm của năm 2015, mức cao nhất kể từ tháng 9/2019 - thời điểm trước khi Nhật Bản nâng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10%.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS