Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 42 phát hành ngày 25/5/2021

19:47 | 24/05/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 42 (3066) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 42 phát hành ngày 25/5/2021

Bầu cử diễn ra thành công, an toàn và đúng quy định pháp luật

Ngày 23/5/2021, tại hơn 80.000 khu vực bỏ phiếu, hơn 69 triệu cử tri cả nước đã nô nức đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

“Hiệu đính” các gói hỗ trợ và kiên trì cải cách để kích thích nền kinh tế

Để hoàn thành được nhiệm vụ kép, song song với việc chủ động tấn công dịch bệnh Covid-19, cần có những chính sách hợp lý nhằm tăng cường sức “đề kháng”của nền kinh tế, chuẩn bị năng lực ứng phó khi dịch bệnh kéo dài để từ đó tăng cường tiềm lực phục hồi kinh tế nhanh chóng ngay khi dịch bệnh được khống chế, không để nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Tiếp tục đề xuất các giải pháp về thuế, phí và lệ phí hỗ trợ doanh nghiệp

Theo bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và kế toán thuế (Tổng cục Thuế), ngành Thuế sẽ đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp về thuế, phí và lệ phí phù hợp với diễn biến thực tế để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vượt khó khăn do đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp kỳ vọng mô hình mới

Đổi mới phương thức kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt được kỳ vọng sẽ mang lại “cuộc cách mạng” về thủ tục, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, giảm đầu mối tiếp xúc giữa doanh nghiệp với các cơ quan, tổ chức, đồng thời cũng không phải tham gia vào quá trình kiểm tra...

Làm rõ dấu hiệu gian lận xuất xứ gạo Việt Nam

3 lô hàng gạo nhập khẩu và xuất khẩu qua cảng Cát Lái có dấu hiệu gian lận xuất xứ Việt Nam đã được Cục Hải quan TPHCM phát hiện, tạm giữ để điều tra làm rõ, bảo vệ thương hiệu gạo Việt Nam.

Triển khai giai đoạn 3 Chiến dịch con rồng Mê Kông

Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo các đơn vị chức năng và các cục hải quan địa phương tăng cường triển khai Chiến dịch con rồng Mê Kông giai đoạn 3 (OMD3) trong đấu tranh với tội phạm ma túy và buôn bán động, thực vật hoang dã xuyên quốc gia.

Có gì “nóng” trong danh sách thoái vốn của SCIC năm 2021?

Thị trường vốn năm 2021 hứa hẹn sẽ tiếp tục sôi động khi mới đây Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) công bố danh sách các doanh nghiệp mà đơn vị này sẽ thoái vốn trong năm nay. Theo đó, cổ phần của hàng loạt doanh nghiệp lớn sẽ lên kệ hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược.

Gỡ vướng quy định xử phạt vi phạm hành chính về kiểm tra chuyên ngành

Vừa qua nhiều cục hải quan tỉnh, thành phố phản ánh gặp vướng mắc trong quá trình thực thi Điều 7 và Điều 12 Nghị định 128/2020/NĐ-CP (Nghị định 128). Theo các đơn vị, khoản 3 Điều 7 quy định: “Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Nộp tờ khai hải quan khi chưa có hàng hóa XK tập kết tại địa điểm thông báo với cơ quan Hải quan” và Điều 12 quy định: “Phạt tiền từ 10 triệu đồng 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Lưu giữ hàng hóa không đúng địa điểm quy định hoặc địa điểm đã đăng ký với cơ quan Hải quan”.

Dệt may lấy lại đà tăng trưởng

Là ngành nhạy cảm với dịch bệnh, dệt may Việt Nam đã phải đối mặt với khó khăn chưa từng có khi đơn hàng bị hủy hàng loạt. Nhưng từ đầu năm nay, tình hình đã dần tươi sáng trở lại khi nhu cầu tại các thị trường hồi phục trở lại và các DN cũng đang nỗ lực triển khai các dự án đầu tư để tạo nền tảng cho sự tăng trưởng vững chắc hơn trong tương lai.

Xuất khẩu vải thiều thấp thỏm giữa dịch Covid-19

Những ngày gần đây, các lô vải thiều đầu tiên đã lần lượt được XK thuận lợi đến thị trường Trung Quốc, Nhật Bản... Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cả trong và ngoài nước đã và đang đặt ra khó khăn nhất định trong tiêu thụ vải thiều năm nay.

Hợp tác quốc tế về an ninh mạng sau vụ tấn công Colonial Pipeline

Các nước cần có lập tức hành động ở cấp độ quốc gia và hợp tác với nhau để cải thiện an ninh mạng đối với các cơ sở hạ tầng thiết yếu và đưa các nhóm tin tặc chuyên tấn công bằng mã độc ra công lý. Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bài viết trên Tạp chí Chính trị Thế giới số ra mới đây với tiêu đề "Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu sau vụ tấn công Colonial Pipeline".

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS