Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 41 phát hành ngày 24/5/2022

18:55 | 23/05/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 41 (3170) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 41 phát hành ngày 24/5/2022
Trang 1 số 41

Điều hành chặt bội chi ngân sách, chống lãng phí đạt nhiều kết quả

Trong ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trình bày “Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020” và “Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021”.

Tương lai tươi sáng cho hợp tác đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương năm 2022 vừa diễn ra tại Hà Nội, trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, ông John Rockhold, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chân Mây LNG đánh giá, Việt Nam và Hoa Kỳ còn nhiều triển vọng tươi sáng cho các mối quan hệ đầu tư, thương mại song phương khi hai bên đều là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp.

Cấp thiết giảm ùn tắc và tạo thuận lợi logistics tại cảng Cát Lái

Tại hội thảo “Cải thiện thương mại và logistics tại cảng Cát Lái”, Tổng cục Hải quan và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) đồng tổ chức, các diễn giả đã đưa ra nhiều khuyến nghị, giải pháp để giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái, thông thương hàng hóa giữa các cảng biển phía Nam.

Phê duyệt Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030: Mục tiêu Hải quan số, Hải quan thông minh

Xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại, ngang tầm Hải quan các nước phát triển trên thế giới, dẫn đầu trong thực hiện Chính phủ số, với mô hình Hải quan số, Hải quan thông minh là những mục tiêu hàng đầu trong Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030.

Hải quan ga đường sắt Đồng Đăng: Thông quan nhanh những chuyến tàu hàng

Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoạt động xuất nhập khẩu qua tuyến đường sắt phát huy thế mạnh. Để tạo điều kiện tối đa cho hoạt động thông quan, Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã phối hợp với Ga đường sắt Đồng Đăng đồng hành cùng doanh nghiệp.

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc: Tập trung xử lý triệt để các vụ việc vi phạm

Ngoài việc đấu tranh, triệt phá các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, thời gian qua, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc- Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) tập trung xử lý triệt để các vụ việc vi phạm do đơn vị chủ trì bắt giữ.

Hải quan Bình Phước ngăn chặn các thủ đoạn buôn lậu mới

Sau khi các cửa khẩu biên giới mở cửa trở lại, hoạt động buôn lậu tại các tuyến biên giới của tỉnh Bình Phước cũng dần “nóng” lên với nhiều thủ đoạn mới và mức độ manh động tăng lên của các đối tượng. Cục Hải quan Bình Phước đã chủ động triển khai nhiều phương án, kế hoạch nhằm tăng cường kiểm soát địa bàn, ngăn chặn mọi hành vi vi phạm.

Tháo “nút thắt” đất đai đẩy nhanh cổ phần hóa

Trong rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) không đạt mục tiêu đề ra thời gian qua thì việc xác định giá trị DN, trong đó có xác định giá trị đất đai là một trong những “nút thắt” lớn gây ra sự chậm trễ. Những khó khăn, vướng mắc trong xác định giá trị đất đai cả về cơ chế chính sách lẫn tổ chức thực hiện không những dẫn tới sự ì ạch của tiến trình cổ phần hóa mà còn gây ra tình trạng thất thoát ngân sách.

Lo ngại nợ xấu tiềm ẩn trong tương lai

Đến hết quý 1/2022, tỷ lệ nợ xấu tại nhiều ngân hàng có xu hướng tăng, trong khi đó, nhiều dự báo đã đặt lo ngại vấn đề này sẽ còn tăng lên khi khoản nợ xấu tiềm ẩn, nợ xấu từ các khoản nợ tái cơ cấu sẽ “bung” ra trong những tháng cuối năm 2022.

Xuất khẩu đối mặt thách thức thiếu nguyên phụ liệu

Xuất khẩu (XK) hàng hoá tương đối thuận lợi trong những tháng đầu năm. Nhiều ngành hàng lớn như dệt may, da giày,… đã có đơn hàng tới tận cuối năm. Song tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, gián đoạn NK nguyên phụ liệu từ Trung Quốc đang đặt ra không ít thách thức.

Linh hoạt tổ chức sản xuất để vượt qua khó khăn

Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 trao đổi với Tạp chí Hải quan.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS