Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 391 phát hành ngày 17/5/2022

19:19 | 16/05/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 39 (3168) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 391 phát hành ngày 17/5/2022

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh: Phải sớm điều chuyển vốn nếu dự án không kịp triển khai

Sáng 16/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chủ trì cuộc họp với 9 bộ, ngành gồm: Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Ủy ban Dân tộc, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh có tốc độ giải ngâm chậm hơn so với mặt bằng chung cả nước.

Lành mạnh hóa nguồn vốn vào thị trường bất động sản

Theo các chuyên gia, việc kiểm soát nguồn vốn vào thị trường bất động sản (BĐS) là cần thiết để đảm bảo thị trường này tránh được những rủi ro cũng như gây ra rủi ro cho nền kinh tế.

Mô hình Hải quan thông minh trong Kế hoạch chuyển đổi số hải quan

Một trong các nội dung quan trọng trong Kế hoạch chuyển đổi số ngành Hải quan đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 liên quan đến thực hiện mô hình Hải quan thông minh.

Hải quan Quảng Ninh: Nỗ lực khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu trên tuyến đường bộ

Tổ chức thông quan hàng hóa một cách bài bản, bố trí thứ tự hàng hóa XNK được ưu tiên đảm bảo việc thông quan nhanh chóng, hiệu quả trong bối cảnh yêu cầu phòng, chống dịch bệnh hiện nay… là cách mà Cục Hải quan Quảng Ninh triển khai để sớm đưa hoạt động XNK ổn định trở lại trên tuyến cửa khẩu đường bộ.

Cảnh sát biển phá thành công nhiều chuyên án ma túy

Theo đánh giá của các lực lượng chức năng, sự chuyển hướng hoạt động của tội phạm ma tuý từ các tỉnh phía Nam ra các tỉnh phía Bắc và miền Trung đang có chiều hướng phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao. Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát biển đã phối hợp với các lực lượng chức năng tích cực đấu tranh, bắt giữ và xử lý nhiều vụ án ma tuý lớn.

Các địa phương tăng tốc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công

Để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, nhiều giải pháp đã được các địa phương đề ra theo tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ là tăng tốc, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Doanh nghiệp kiến nghị thủ tục hỗ trợ phát triển thương mại điện tử qua biên giới

Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã xây dựng, trình Chính phủ Nghị định quy định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử. Trong khi chờ chính sách ban hành, doanh nghiệp đã kiến nghị nhiều vấn đề cần tháo gỡ kịp thời.

Khắc phục bất cập để thu hồi nợ thuế hiệu quả

Từ những vướng mắc thực tế trong quá trình thu hồi nợ thuế, Cục Hải quan TPHCM đã đưa ra nhiều kiến nghị khi đánh giá, góp ý cho quy trình Quản lý nợ ban hành kèm theo Quyết định 1503/QĐ-TCHQ ngày 18/5/2018 của Tổng cục Hải quan.

Tỷ giá tăng cao và nỗi lo của doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Trên thị trường ngoại tệ những ngày qua, tỷ giá USD/VND đang có biến động tăng mạnh. Điều này đặt ra bài toán áp lực cạnh tranh với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Xuất khẩu nông sản sang Mỹ: Đầu tư bài bản để làm ăn lâu dài

Thời gian qua, Mỹ đã vượt Trung Quốc để trở thành thị trường XK nông, lâm, thuỷ sản lớn nhất của Việt Nam. Thương mại song phương Việt-Mỹ được nhìn nhận đang ở giai đoạn thuận lợi nhất từ trước tới nay nên dự báo, XK không ít mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản sang Mỹ sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Thực trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu

Xung đột Nga-Ukraine bùng nổ đã làm "u ám" thêm bức tranh về chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến hệ thống vận chuyển logistics và thương mại quốc tế hứng chịu cú sốc mạnh chưa từng có.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS