Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 38 phát hành ngày 13/5/2022

19:29 | 12/05/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 38 (3167) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 38 phát hành ngày 13/5/2022
Trang 1 số 38.

Tỷ giá biến động linh hoạt và có “bộ đệm” vững chắc

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, PGS.TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, tỷ giá ngoại tệ tại Việt Nam được điều chỉnh linh hoạt và được trợ giúp từ nhiều “bộ đệm” của nền kinh tế.

Kịch bản mới cho tăng trưởng giai đoạn 2022-2023

Bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa có hồi kết và cuộc xung đột Nga - Ukraine còn căng thẳng đang tạo nên những thay đổi rất lớn về cơ hội và thách thức phát triển kinh tế của các quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Trước tình hình đó, kịch bản tăng trưởng kinh tế cho giai đoạn 2022-2023 cũng có nhiều sự thay đổi và kinh tế số sẽ trở thành một nguồn lực quan trọng.

TS. Nguyễn Bích Lâm: Lạm phát năm 2022 có thể ở mức 4% - 4,5%

Chia sẻ về dự báo lạm phát Việt Nam giai đoạn 2022-2023, TS. Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định, với những yếu tố chính trị mới cùng với độ trễ của gói phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam, đặt trong bối cảnh năm 2023 lạm phát vẫn ở mức cao so với lạm phát mục tiêu của các nền kinh tế là đối tác quan trọng của kinh tế Việt Nam, lạm phát của nước ta có thể vượt qua ngưỡng 5% trong năm 2023.

Hải quan Lạng Sơn cùng doanh nghiệp nối lại hoạt động kinh doanh từ cửa khẩu

Sau nhiều tháng ngừng thông quan hàng hóa do phía Trung Quốc tăng cường kiểm soát dịch bệnh, hiện hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn như Hữu Nghị, Chi Ma và Tân Thanh đã được nối lại. Để cùng doanh nghiệp lấy lại đà kinh doanh, Hải quan Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy thông quan hàng hóa, giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đánh giá cao sự hỗ trợ của Hải quan Cần Thơ

Sau 4 tháng đầu năm 2022 triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cũng như lãnh đạo thành phố Cần Thơ trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi sản xuất, Cục Hải quan thành phố Cần Thơ đã làm thủ tục cho trên 36.000 tờ khai, tăng trên 17%; kim ngạch XNK đạt trên 1,7 tỷ USD, tăng 21,44% so với cùng kỳ năm trước. Cục Hải quan thành phố Cần Thơ đã thu ngân sách trên 1.000 tỷ đồng, tăng trên 60% so với cùng kỳ năm trước.

An Giang: Bóc gỡ nhiều doanh nghiệp, cá nhân gian lận, trốn thuế

Nhiều vụ buôn lậu, gian lận, trốn thuế lớn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố hình sự trong thời gian gần đây, cho thấy cơ quan chức năng đang đánh mạnh vào tội phạm trốn thuế.

Những kho hàng giả, hàng nhái “khủng” của các tài khoản bán hàng qua mạng

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được bày bán công khai, nhan nhản trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok… Đây là khó khăn đối với lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Điểm mới trong Chiến lược nợ công

Chiến lược nợ công đến năm 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt đã đề ra những mục tiêu cụ thể trong công tác quản lý nợ công giai đoạn mới. Để đạt được các mục tiêu này, định hướng lớn trong huy động và sử dụng vốn vay cũng sẽ được thực hiện theo hướng thường xuyên đánh giá tác động của vay vốn đến dư nợ công, nợ Chính phủ và nghĩa vụ trả nợ, kiểm soát để đảm bảo tỷ lệ bội chi NSNN, tỷ lệ trả nợ trực tiếp từ NSNN trong ngưỡng cho phép.

Thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ: Tăng gần 250 lần sau 26 năm

Kể từ khi bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 12/7/1995), hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có sự tăng trưởng vượt bậc, là điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS