Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 36 phát hành ngày 6/5/2022

19:20 | 05/05/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 36 (3165) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 36 phát hành ngày 6/5/2022

Hội nghị Trung ương 5 thảo luận về chính sách pháp luật đất đai, nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Khai mạc ngày 4/5, Hội nghị lần này, Trung ương sẽ xem xét, thảo luận Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.

Cơ hội vàng cho ngành logistics sau đại dịch

Ngành logistics Việt Nam được nhìn nhận đã và đang có nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Tăng cường hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN logistics Việt Nam là yếu tố quan trọng giúp ngành này tận dụng tốt cơ hội mở ra trước mắt cũng như phát triển bền vững hơn trong dài lâu.

Hải quan Hải Phòng: 5 hoạt động trọng tâm phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp

Cục Hải quan Hải Phòng xác định việc tổ chức các hoạt động đối tác Hải quan-Doanh nghiệp để cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan tham gia vào tiến trình cải cách, hiện đại hóa hải quan, qua đó nâng cao năng lực thực thi pháp luật hải quan.

Đề nghị xử lý hình sự vụ vận chuyển trái phép xăng dầu liên quan Công ty Phúc Thọ

Với chứng cứ, tài liệu thu thập được, cơ quan Hải quan nhận định đủ căn cứ xác định hành vi của các đối tượng trên các tàu có dấu hiệu tội phạm “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dấu hiệu đánh tráo lô lợn tiền tỷ nhập khẩu qua cửa khẩu Lao Bảo

Không đưa hàng về địa điểm cách ly để kiểm dịch và có dấu hiệu đánh tráo lô lợn nhập khẩu trị giá gần 10 tỷ đồng, vụ việc này đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo (Cục Hải quan Quảng Trị) bàn giao cho cơ quan Công an tiến hành điều tra.

Thu ngân sách nhà nước tích cực, đảm bảo tiến độ

Kết quả thu ngân sách nhà nước trong 4 tháng đầu năm đạt khá, đảm bảo tiến độ, tích cực, trong đó có thu nội địa phản ánh sát tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm. Tuy nhiên, trong bối cảnh xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine vẫn diễn ra căng thẳng, giá nhiên liệu và một số nguyên liệu đầu vào tăng cao sẽ tác động làm tăng chi phí sản xuất kinh doanh, từ đó có thể ảnh hưởng tới thu ngân sách trong những tháng tiếp theo.

Phối hợp thu ngân sách nhà nước: Bước đi quan trọng tiến tới hình thành Kho bạc số

Những năm qua, việc phối hợp thu ngân sách nhà nước giữa Kho bạc Nhà nước (KBNN) và các ngân hàng thương mại đã từng bước phát huy hiệu quả. Đây là bước đi cụ thể hóa chỉ đạo của Chính phủ về tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước, đồng thời hướng tới thực hiện mục tiêu Kho bạc số trong tương lai.

Xác định trường hợp không xử phạt vi phạm liên quan đến nghĩa vụ thuế

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn xử lý các vướng mắc của doanh nghiệp, đơn vị hải quan địa phương phản ánh liên quan đến xử lý các vụ việc vi phạm hành chính trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách thuế.

Giải pháp tạm thời gỡ vướng mắc kiểm tra chất lượng thức ăn thủy sản

Do “vênh” trong việc áp dụng chính sách về kiểm tra chất lượng đối với nguyên liệu thức ăn thủy sản, cả doanh nghiệp và cơ quan Hải quan đang gặp vướng.

Lãi suất huy động tăng, thị trường vốn tăng áp lực

Khảo sát trên thị trường cho thấy, càng gần đến giai đoạn giữa năm, khi nhu cầu huy động vốn cao để đáp ứng yêu cầu về tín dụng, số lượng ngân hàng tăng lãi suất huy động càng nhiều, kể cả những ngân hàng đã “nằm im” nhiều tháng qua.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nhân lực chất lượng cao

Trong bối cảnh thiếu hụt lao động, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, nhiều DN đã có những chính sách đãi ngộ nhằm thu hút, giữ chân nhân tài.

Tương lai của đồng USD

Cuộc xung đột Ukraine, kéo theo các nước áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, đã "giáng một đòn mạnh" đối với các hệ thống kinh tế, thương mại và tài chính toàn cầu, gây ra những quan ngại trong giới học thuật và thị trường về việc điều chỉnh hệ thống tài chính toàn cầu, đặc biệt là đồng USD.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS