Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 33 phát hành ngày 26/4/2022

20:10 | 25/04/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 33 (3162) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 33 phát hành ngày 26/4/2022
Trang 1 số 33.

Mối lo thiếu điện

Năm 2022-2023 là năm cao điểm thực hiện đầu tư, nếu nhu cầu điện không được đáp ứng sẽ kéo giảm phục hồi kinh tế.

Hải quan Bắc Giang: Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Nhờ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan và triển khai các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang (Cục Hải quan Bắc Ninh) đang là điểm sáng về cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần quan trọng thúc đẩy thu hút đầu tư trên địa bàn.

Hải quan Quảng Nam: Chủ động tháo gỡ khó khăn, nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách

Quản lý địa bàn có nhiều khu công nghiệp, cảng biển, Cục Hải quan Quảng Nam luôn chủ động nắm bắt, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp, nuồi dưỡng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Hải quan Lạng Sơn ngăn ngừa hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ

Tình trạng hàng hóa giả nhãn hiệu, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp. Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, kiểm soát xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, bảo vệ quyền SHTT.

Tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy ở Bắc miền Trung-Tây Nguyên

Với tuyến biên giới dài gần 2.000 km, giáp biên giới Lào và Campuchia, địa bàn Bắc miền Trung-Tây Nguyên được xác định là điểm nóng về tội phạm ma túy.

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm kê khai giá trong chuyển nhượng bất động sản

Cơ quan quản lý thuế đang tăng cường tuyên truyền và tập trung đấu tranh với các hành vi vi phạm kê khai giá trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản nhằm chống thất thu cho ngân sách nhà nước, đồng thời nâng cao ý thức kê khai thuế của người dân.

Đồng bộ hệ thống chính sách thuế Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã đặt mục tiêu hoàn thiện đồng bộ hệ thống chính sách thuế Việt Nam đáp ứng yêu cầu về nguồn lực để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021-2030).

Tạo thuận lợi quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử

Nhiều ý kiến góp ý hoàn thiện dự thảo Nghị định quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử của doanh nghiệp đã được Tổng cục Hải quan tiếp thu để tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động này phát triển.

Sửa đổi, bổ sung các quy định mới về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Việc ban hành Nghị định số 128/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán nhằm khắc phục các vướng mắc trong quá trình thi hành Nghị định số 156/2020/NĐ-CP, đảm bảo tính đồng bộ trong hệ thống pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán, đảm bảo tính thực thi, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Tìm vốn cho chuyển đổi xanh

Trong khi nguồn vốn dài hạn trong nước cho chuyển đổi xanh còn khó khăn, nguồn vốn từ các ngân hàng, quỹ đầu tư quốc tế sẽ là lựa chọn khả quan cho DN. Theo các chuyên gia, nếu chỉ nhìn trước mắt, việc chuyển đổi xanh chưa mang lại nhiều lợi ích, nhưng về dài hạn, điều này sẽ mang lại rất nhiều “khoản hời” cho DN.

Cách nào cân bằng giữa lợi nhuận và mục tiêu chuyển đổi xanh?

Bài toán lợi nhuận trong giai đoạn chuyển đổi xanh là một thách thức lớn đối với các DN khi hàng loạt chi phí tăng lên. Để hỗ trợ điều này, cần có các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cả về tài chính và thị trường. Bên cạnh đó, DN cũng cần chủ động phân bổ nguồn lực hợp lý để đạt được hiệu quả cả trong trước mắt và lâu dài.

Để xuất khẩu an toàn dưới tác động xung đột Nga- Ukraine

Xung đột giữa Nga và Ukraine kéo dài hơn 2 tháng và vẫn đang tiếp diễn khiến việc XNK hàng hóa của các doanh nghiệp bị gián đoạn. Các doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để khắc phục, tránh rủi ro?

Nâng lương tối thiểu vùng: Đã đến lúc chia sẻ với người lao động

Trước kiến nghị của 8 hiệp hội ngành hàng đề nghị lùi thời điểm tăng lương tối thiểu vùng đến ngày 1/1/2023 (thay vì từ ngày 1/7/2022) theo đề xuất, nhiều chuyên gia cho rằng cần tăng lương từ ngày 1/7/2022 sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đời sống của người lao động đang rất khó khăn.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS