Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 32 phát hành ngày 22/4/2022

20:00 | 21/04/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 32 (3161) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 32 phát hành ngày 22/4/2022
Tạp chí Hải quan số 32 (3161)

Các thủ tục hành chính cần xử lý theo phương thức “một cửa, một đầu mối”

Trao đổi với Tạp chí Hải quan, Luật sư Nguyễn Hưng Quang (ảnh), Giám đốc điều hành Văn phòng luật sư NHQuang&Cộng sự, Chủ tịch Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) cho rằng, công tác xây dựng pháp luật về kinh doanh cần chú trọng đến việc rà soát, để loại bỏ những quy định còn gây khó khăn cho doanh nghiệp cũng như tạo ra những thủ tục đơn giản, dễ áp dụng, giúp giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.

“Bắt bệnh” thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Với vai trò quan trọng trong nền kinh tế, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã có sự phát triển nhanh chóng trong khoảng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, do còn ở giai đoạn sơ khai, nên sự phát triển của thị trường không tránh khỏi những khiếm khuyết cần được nhận diện kỹ càng để có sự điều chỉnh phù hợp.

Tạo cơ chế cho thị trường phát triển lành mạnh

Trước những vấn đề còn tồn tại, tiềm ẩn rủi ro của thị trường trái phiếu DN (TPDN), các chuyên gia khẳng định cần thiết phải sửa đổi các quy định pháp luật về TPDN để lành mạnh hóa thị trường, chứ không nên siết chặt, bóp nghẹt thị trường.

Hải quan Quảng Bình: Giảm thu ngân sách từ máy móc, thiết bị nhập khẩu

Số thu từ ngành hàng chủ lực tại Cục Hải quan Quảng Bình giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2022.

Tạo cơ chế quản lý, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Việc chuyển từ hình thức mua bán truyền thống sang sử dụng các nền tảng kỹ thuật số, thương mại điện tử không còn là sự lựa chọn, mà là xu thế tất yếu. Đối với thương mại điện tử qua biên giới, khi có chính sách quản lý về hải quan riêng, phù hợp sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển đó.

Hải quan Hà Nam Ninh: Tập trung chống thất thu qua công tác kiểm tra sau thông quan

Qua 5 cuộc kiểm tra trong quý 1/2022, Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan Hà Nam Ninh) đã phát hiện các sai phạm, ra quyết định ấn định thuế và xử lý vi phạm hành chính với số tiền nộp ngân sách trên 1,4 tỷ đồng. Hoạt động kiểm tra sau thông quan đã góp phần không nhỏ để Hải quan Hà Nam Ninh hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả chống buôn lậu từ quản lý rủi ro

Số vụ vi phạm pháp luật hải quan do Cục Hải quan TPHCM phát hiện trong 3 tháng đầu năm 2022 tăng hơn 50% so với cùng kỳ. Cục Hải quan TPHCM đang tập trung nâng cao hiệu quả từ công tác quản lý rủi ro (QLRR), kiểm tra hàng hóa qua máy soi container.

Hoá đơn điện tử: Đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi số

Suốt thời gian qua, đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, việc thực hiện hoá đơn điện tử (HĐĐT) như một cam kết tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi số, góp phần cùng ngành Tài chính và Chính phủ đạt được các mục tiêu quốc gia về chuyển đổi số, cải thiện môi trường kinh doanh.

Thủ tướng Chính phủ: Ngành Tài chính triển khai hoá đơn điện tử bài bản, khoa học

Đến dự và phát biểu tại Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) toàn quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng để phát triển ngành Thuế. Phóng viên Tạp chí Hải quan lược ghi bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng:

Gỡ vướng chính sách hoàn thuế hàng nhập khẩu cho doanh nghiệp

Thời gian qua, cơ quan Hải quan đã ghi nhận nhiều đề xuất của doanh nghiệp liên quan đến vướng mắc trong chính sách hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu. Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện các quy định này, cơ quan Hải quan đang tích cực trả lời, hướng dẫn, gỡ vướng.

Rà soát loại bỏ bất cập, chồng chéo trong quản lý, kiểm tra chuyên ngành

Song song với việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính về hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, một trong những nhiệm vụ quan trọng Tổng cục Hải quan đang triển khai là phối hợp với các bộ, ngành, doanh nghiệp rà soát loại bỏ bất cập, chồng chéo trong quản lý, kiểm tra chuyên ngành.

Bất động sản có phải kênh trú ẩn an toàn trong lạm phát?

Theo các chuyên gia, việc đầu tư vào bất động sản (BĐS) trong lạm phát có tính hai mặt và nhà đầu tư phải hết sức cẩn trọng.

Thẻ tín dụng cashback: Ngân hàng lo rủi ro, khách hàng ngại phiền phức

Thẻ tín dụng có các chương trình hoàn tiền (cashback) luôn được các ngân hàng sử dụng là “át chủ bài” để mời gọi khách hàng đăng ký sử dụng. Tuy nhiên, rủi ro và biến tướng từ chương trình này đang gây không ít lo ngại.

Thuế giảm sâu, mật ong Việt vẫn không cạnh tranh nổi ở Hoa Kỳ

Mức thuế chống bán phá giá (CBPG) áp dụng cho mật ong Việt Nam XK vào Hoa kỳ trong kết luận mới đây dù đã giảm nhiều lần so với kết luận sơ bộ, song mật ong Việt Nam vẫn không thể cạnh tranh nổi với mật ong Ấn Độ tại thị trường này. Ngành nuôi ong cần tiếp tục đấu tranh để phía Hoa Kỳ có điều chỉnh hợp lý hơn.

Hà Nội: Căng thẳng cuộc đua vào lớp 10

Từ nhiều năm nay, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập luôn được phụ huynh và học sinh đánh giá là căng thẳng hơn thi vào đại học. Để có một suất vào lớp 10, phải có kế hoạch ôn tập cụ thể và có chiến lược lựa chọn trường sao cho phù hợp với khả năng của bản thân. Năm nay "cuộc chiến" vào lớp 10 lại càng căng thẳng hơn bởi do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều học sinh chưa có điều kiện "luyện" kỹ càng.

Triển vọng phát triển kinh tế số của khu vực Đông Nam Á

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS