Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 30 phát hành ngày 15/4/2022

20:11 | 14/04/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 30 (3159) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 30 phát hành ngày 15/4/2022

Thống nhất kéo dài thời gian xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14

Sáng 14/4, phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu chương trình làm việc. Đây là phiên họp với nhiều nội dung quan trọng để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XV.

Nắm bắt cơ hội trong xu thế “cạnh tranh xanh”

“Cạnh tranh xanh” sẽ là xu hướng mới của cạnh tranh trên toàn cầu và việc nhanh chóng “xanh hóa” các ngành sản xuất sẽ giúp Việt Nam đón đầu được cơ hội và giành lấy lợi thế trong xu hướng mới này.

Hải quan Hải Phòng triển khai đồng bộ 8 nhóm giải pháp thực hiện nhiệm vụ quý 2

Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong quý 2, Cục Hải quan Hải Phòng tập trung triển khai đồng bộ 8 nhóm giải pháp, trong đó chú trọng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Siết chặt quản lý trong khai báo hàng hóa và áp dụng mức thuế

Qua công tác rà soát nghiệp vụ, kiểm tra, giám sát trực ban trực tuyến, Tổng cục Hải quan đã phát hiện một số trường hợp sai phạm trong khai báo tên hàng, mã số hàng hóa, áp dụng mức thuế tại một số đơn vị hải quan đối với một số mặt hàng cụ thể như: thép, động cơ điện, quạt thông gió. Để tăng cường công tác quản lý, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố kịp thời phát hiện những sai phạm trong khai báo tên hàng, mã số và áp dụng mức thuế đối với các mặt hàng này.

Hải quan An Giang ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển tiền, vàng trái phép qua biên giới

Hoạt động XNK hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới An Giang đang phục hồi sau đại dịch. Bên cạnh việc tạo thuận lợi giao thương, Cục Hải quan An Giang siết chặt công tác kiểm soát địa bàn, phát hiện kịp thời nhiều vụ buôn lậu.

Ngành Thuế sẵn sàng triển khai hoá đơn điện tử diện rộng

Sau khi triển khai giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố, hiện nay, ngành Thuế đang gấp rút chuẩn bị những điều kiện cần thiết để triển khai áp dụng hóa đơn điện tử giai đoạn 2 cho 57 tỉnh, thành phố còn lại theo đúng lộ trình đã được đề ra của Bộ Tài chính.

Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp an toàn, minh bạch

Trước những rủi ro và sai phạm trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), cơ quan quản lý đã có sự vào cuộc mạnh mẽ để đảm bảo sự an toàn, minh bạch của thị trường này. Cùng với đó, khung khổ pháp lý của thị trường TPDN cũng đang được hoàn thiện hướng tới sự phát triển an toàn, bền vững. Đây cũng là yêu cầu quan trọng được Chính phủ và các cơ quan quản lý ưu tiên.

Gỡ vướng cho doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Tại Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp châu Âu diễn ra mới đây, Tổng cục Hải quan đã tập trung giải đáp nhiều vấn đề doanh nghiệp đang gặp vướng mắc, trong đó có chứng từ đối với thủ tục hải quan liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Thống nhất các quy định về hoạt động chuyển tiền một chiều ra nước ngoài

Hoạt động thanh toán, chuyển tiền của các ngân hàng đã tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu chuyển tiền ra nước ngoài cho các mục đích hợp pháp. Nhưng trên thực tế, quy định cho hoạt động này lại nằm rải rác ở nhiều văn bản khác nhau.

Doanh nghiệp chế biến, chế tạo kỳ vọng tăng tốc

Nhờ nhiều yếu tố đến từ nền kinh tế bên ngoài và nội tại, nhiều doanh nghiệp ngành chế biến, chế tạo không những đang phục hồi sản xuất mà còn đang tăng tốc, tấp nập đơn hàng trong nước và xuất khẩu. Vì thế, tiếp tục mở rộng đầu tư, tận dụng cơ hội là vấn đề các doanh nghiệp ngành này phải chú trọng.

Xuất khẩu sang Hồng Kông (Trung Quốc): Thủ tục dễ dàng, hậu kiểm gian nan

Hàng Việt đã và đang có nhiều cơ hội tại thị trường Hồng Kông. Tuy nhiên, muốn thâm nhập, phát triển tại thị trường này, hàng hoá phải đáp ứng tốt yêu cầu khắt khe hàng đầu thế giới về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng.

Nga chuyển hướng nguồn cung dầu sang châu Á

Nga dường như đang dần mất đi vị thế là một trong những nước xuất khẩu dầu khí lớn nhất thế giới do xung đột tại Ukraine. Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét từ bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga trong tương lai gần. EU muốn độc lập với khí đốt và dầu mỏ của Nga chậm nhất vào năm 2030. Nếu Moscow muốn tiếp tục là một cường quốc về khí đốt và dầu mỏ thì họ phải sớm tìm được đối tác mới cho mình để đảm bảo doanh số bán nhiên liệu. Truyền thông Nga cho rằng dầu mỏ của Nga sẽ chảy sang châu Á.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS