Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 3 phát hành ngày 8/1/2021

19:05 | 07/01/2021

(HQ Online) - Báo Hải quan số 3 (3027) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 3 phát hành ngày 8/1/2021
Trang 1 số 3.

Ngành Tài chính cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ năm 2020

Ngày 8/1/2021, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tài chính - Ngân sách nhà nước năm 2020 và triển khai nhiệm vụ tài chính - Ngân sách nhà nước năm 2021. Đến thời điểm này có thể khẳng định, toàn Ngành đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tài chính - Ngân sách nhà nước năm 2020.

Tăng cường sự chống chịu và tự cường của nền kinh tế

Phỏng vấn bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.

Thiếu container rỗng - doanh nghiệp xuất khẩu thêm khó khăn

Doanh nghiệp đang vào mùa cao điểm xuất khẩu nhưng lại gặp khó khăn do các hãng tàu thiếu container rỗng để giao cho nhà xuất khẩu đóng hàng.

Chủ tịch VLA Lê Duy Hiệp: Hãng tàu cần chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Các doanh nghiệp xuất khẩu đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu container rỗng, cũng như việc tăng phí của các hãng tàu. Ông Lê Duy Hiệp (ảnh), Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp logistics (VLA) trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan xung quanh vấn đề này.

Những điểm sáng của Hải quan đất Cảng

Năm 2020, Đảng bộ Cục Hải quan Hải Phòng đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025; kế thừa, phát huy những thành quả đạt được, Đại hội tiếp tục xác định phương châm hành động của cả nhiệm kỳ là “Cải cách - Kỷ cương - Chuyên nghiệp”. Với những thành tích, kết quả nổi bật trong năm qua, có thể nói Cục Hải quan Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành toàn diện các mặt công tác, tạo tiền đề, góp phần quan trọng cùng toàn ngành Hải quan vững bước vào giai đoạn phát triển mới là xây dựng Hải quan Việt Nam thông minh, hiện đại ngang tầm Hải quan các nước phát triển trên thế giới.

Hải quan Hòn Gai: Đổi mới cách hỗ trợ doanh nghiệp

Thay vì đợi DN đến với cơ quan Hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Quảng Ninh) đã chủ động gặp gỡ, tiếp xúc, thành lập các đoàn công tác đến làm việc tại trụ sở các DN… Nhờ đó đã đem lại những hiệu quả tích cực trong công tác đồng hành, hỗ trợ DN.

Hải quan Hà Nội: Tăng cường kiểm soát tuyến hàng không, chuyển phát nhanh

phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong công tác quản lý, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là phòng, chống tội phạm ma túy là giải pháp quan trọng được Cục Hải quan Hà Nội triển khai ngay từ đầu năm 2021.

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam tác động tích cực tới thị trường chứng khoán năm 2021

Tháng 2 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) sẽ chính thức đi vào hoạt động. Theo các chuyên gia, việc thành lập và đưa vào hoạt động Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 cũng như dài hạn, là một trong những điều kiện để thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng.

Sửa Thông tư 01: Phân loại nhóm nợ, trích lập dự phòng rủi ro đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Vụ Tài chính ngân hàng và các tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, tại công văn gần đây nhất, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã tiếp thu ý kiến góp ý của Bộ Tài chính để chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 quy định về việc tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (gọi tắt là Thông tư 01) theo hướng quy định các tổ chức tín dụng (TCTD) phải theo dõi, phân loại nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và sử dụng kết quả phân loại này để xác định và trích lập dự phòng rủi ro bổ sung trong vòng 3 năm.

Doanh nghiệp thắng lợi nhờ kênh thương mại điện tử

Song song với kênh bán hàng truyền thống, kênh thương mại điện tử đang được nhiều doanh nghiệp (DN) triển khai nhằm hỗ trợ mua sắm, trao đổi hàng hóa, xuất nhập khẩu.

Mục tiêu duy trì xuất siêu năm 2021

Năm nay, tình hình thị trường thế giới được dự báo có nhiều diễn biến khó lường, song ngành Công Thương vẫn đặt mục tiêu kim ngạch XK hàng hóa tăng khoảng 4-5% so với năm 2020, tiếp tục duy trì đà xuất siêu.

Các nước trên thế giới tăng cường kiểm soát hoạt động buôn bán ma túy

Trong bối cảnh hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy diễn ra rất phức tạp, lực lượng chức năng của nhiều nước, đặc biệt là lực lượng Hải quan đã tăng cường phối hợp và triệt phá các ổ nhóm buôn bán ma túy.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS