Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 29 phát hành ngày 9/4/2021

19:52 | 08/04/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 29 (3053) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 29 phát hành ngày 9/4/2021
Trang 1 số 29.

Bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV

Sau 12 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã bế mạc vào chiều ngày 8/4, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

“Miếng bánh” thị trường CPTPP còn rất lớn

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang lại cho doanh nghiệp Việt Nam những lợi ích rất lớn về cơ hội thị trường, xuất khẩu sang các nước thành viên. Nhưng để tận dụng hết dư địa còn rất lớn, các doanh nghiệp Việt Nam phải tăng tính chủ động cũng như thay đổi chiến lược để thích nghi.

Cần tận dụng tốt hơn hiệu quả CPTPP

Phỏng vấn bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Hải quan Lạng Sơn tích cực phối hợp thông quan nhanh hàng hoá tại cửa khẩu

Trong những ngày gần đây, tình hình hàng hoá XNK tại cửa khẩu Hữu Nghị diễn ra sôi động. Để đảm bảo cho hàng hoá XNK được thông quan nhanh, tránh xảy ra ùn ứ, lực lượng Hải quan đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tiếp nhận, làm thủ tục, điều phối phương tiện ra vào cửa khẩu, bến bãi. Đặc biệt, Hải quan Hữu Nghị đã bố trí cán bộ công chức trực 24/24h tiếp nhận làm thủ tục và giám sát, kiểm hoá tại bãi sang tải nhằm giảm chi phí, thời gian thông quan cho DN.

Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Hỗ trợ doanh nghiệp bằng những hoạt động cụ thể, thực chất

Được hỗ trợ tốt hơn, am hiểu về chính sách tường tận hơn và thuận lợi hơn về thủ tục… là những đánh giá của các doanh nghiệp (DN) khi làm thủ tục tại Cục Hải quan Bà Rịa -Vũng Tàu. Chính vì vậy, nhiều DN đã quyết định chuyển toàn bộ hàng hóa XNK về làm thủ tại đây dù phải chấp nhận việc vận chuyển hàng đi xa.

Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất ngăn chặn hiệu quả buôn lậu ma túy

Nhiều vụ cất giấu ma túy tinh vi trong các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu qua đường hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã bị lực lượng Hải quan nơi đây phát hiện, ngăn chặn kịp thời, trong đó lần đầu phát hiện thủ đoạn xuất Ketamin cực kỳ tinh vi.

Sửa Luật số 69/2014/QH13: Không nên can thiệp vào quản trị, vận hành của doanh nghiệp

Sau hơn 5 năm thực hiện, Luật số 69/2014/QH13 quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn đã bộc lộ những tồn tại, hạn chế bất cập, cho thấy cần phải hoàn thiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp cho phù hợp với thực tiễn.

Cần đột phá trong tách bạch chức năng của chủ sở hữu vốn và quyền của doanh nghiệp

Theo ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính, cần phải rốt ráo làm rõ vấn đề này để đảm bảo hiệu quả của doanh nghiệp.

Nên có chương trình thúc đẩy thực thi khi nghị định về kiểm tra chuyên ngành ban hành

Mặc dù dự thảo Nghị định quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu đưa ra rất nhiều nội dung cải cách, tuy nhiên theo các chuyên gia, khi nghị định được ban hành nên có chương trình thúc đẩy thực thi đưa Nghị định vào cuộc sống.

Công ty chứng khoán lách luật để huy động vốn cho margin

Nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính (margin) của thị trường đã tăng mạnh theo sự sôi động của thị trường chứng khoán. Một số công ty chứng khoán đã tìm cách lách luật để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động cho vay ký quỹ với không ít rủi ro cho nhà đầu tư khi tham gia “cuộc chơi” này.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS