Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 28 phát hành ngày 6/4/2021

19:06 | 05/04/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 28 (3052) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 28 phát hành ngày 6/4/2021

4 đột phá để doanh nghiệp nhà nước trở thành “sếu đầu đàn”

Chỉ chiếm khoảng 0,07% số lượng doanh nghiệp cả nước, nhưng doanh nghiệp nhà nước (DNNN)lại đóng góp tới 7% tổng tài sản và 10% tổng vốn trên thị trường. Cùng với đó, khối doanh nghiệp này đang góp phần tạo việc làm cho người lao động, điều tiết, ổn định thị trường khi có bất ổn. Tuy nhiên, hiện sự phát triển khu vực doanh nghiệp này đang đặt ra không ít vấn đề như hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh còn hạn chế, chưa tương xứng với nguồn lực nắm giữ.

Mạnh dạn giao quyền cho doanh nghiệp nhà nước

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, để các DNNN thực sự trở thành “sếu đầu đàn”, là nguồn lực chính của nền kinh tế, dẫn dắt các thành phần kinh tế khác, cần tập trung vào việc xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách theo hướng đổi mới, tạo điều kiện cho DNNN được hoạt động bình đẳng, chủ động và cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Đồng thời, củng cố, phát triển DNNN quy mô lớn, hoạt động hiệu quả, có thương hiệu lâu đời, bên cạnh khối dn tư nhân trong nước đang ngày càng lớn mạnh.

Tiếp tục bám sát mục tiêu đảm bảo kiểm soát và cải cách kiểm tra chuyên ngành, hướng tới Hải quan số

Quý 2/2021 ngành Hải quan tiếp tục triển khai các nhiệm vụ đã đặt ra ngay từ đầu năm, đặc biệt là hai đề án cải cách trọng tâm, song song nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát và sử dụng hiệu quả hệ thống trang thiết bị soi chiếu nhằm đảm bảo quản lý và rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Hải quan Cầu Treo: “Quả ngọt” từ đồng hành cùng doanh nghiệp

Đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN không chỉ giúp cho hoạt động thông quan hàng hóa được diễn ra thông suốt mà còn mang lại kết quả đáng ghi nhận trong công tác thu cho Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh). Trong quý 1/2021, đơn vị đã thu nộp NSNN đạt 80% dự toán, tăng 250% so với cùng kỳ. Đây được xem là “quả ngọt” từ sự đồng hành cùng DN của Hải quan Cầu Treo.

Hải quan sân bay Vân Đồn: Ngăn chặn kịp thời nhiều vụ vận chuyển hàng cấm

Bên cạnh việc bố trí lực lượng đón các chuyến bay đặc biệt, có phương án đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 an toàn, hiệu quả, Tổ Công tác Hải quan sân bay Vân Đồn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả (Cục Hải quan Quảng Ninh) tập trung kiểm soát rủi ro, qua đó phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển tiền tệ, thậm chí là hàng cấm trong hoạt động xuất nhập cảnh.

Báo động tình trạng buôn lậu qua mạng xã hội

Tình trạng sử dụng mạng xã hội để buôn bán hàng lậu, hàng giả không mới, nhưng lại đang trở nên nhức nhối kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Tìm cách phân bổ hết số vốn đầu tư công năm 2021

Công tác phân bổ vốn đầu tư công của năm 2021 hiện vẫn còn nhiều tồn tại cần được tháo gỡ, đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ cũng như việc nghiêm túc thực hiện của các bộ, ngành, địa phương. Có như vậy mới không ảnh hướng tới công tác giải ngân vốn đầu tư công thời gian tới.

Nhiều khởi sắc trong thu nội địa quý 1

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại vào thời điểm trước tết Nguyên đán Tân Sửu khiến hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi dịch được khống chế, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN đã sớm trở lại bình thường. Cùng với đó, sự nỗ lực trong điều hành thu chi ngân sách ngành Tài chính, đã khiến số thu ngân sách quý 1 năm nay có phần khởi sắc.

Chuẩn hóa chế độ và biểu mẫu báo cáo tình hình thực hiện, thanh toán vốn đầu tư công

Quy định tại Thông tư số 15/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính về chế độ và biểu mẫu báo cáo tình hình thực hiện, thanh toán vốn đầu tư công, có hiệu lực từ ngày 5/4, sẽ tháo gỡ vướng mắc hiện hành và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thực hiện.

Thời điểm “vàng” để doanh nghiệp chuyển đổi số

Chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà là xu hướng tất yếu để doanh nghiệp thích nghi với môi trường kinh doanh và nhu cầu của đối tác, khách hàng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số toàn cầu.

Sàn thương mại điện tử Việt Nam-EU: Cú huých xuất khẩu vào EU

Sàn thương mại điện tử DN Việt Nam-EU (VEFTA) ra mắt mới đây được nhận định sẽ là cú huých quan trọng cho kết nối DN, XK hàng hóa sang thị trường EU. Bên cạnh yếu tố thương mại điện tử, thay đổi quy trình sản xuất, đáp ứng tốt xuất xứ hàng hóa... cũng là những lưu ý quan trọng với DN Việt nhằm tận dụng tốt hơn cơ hội từ FTA Việt Nam-EU (EVFTA) thời gian tới.

Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bật tăng

Kim ngạch XK thủy sản trong quý I/2021 đạt khoảng 1,64 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020. Góp phần vào kết quả này là do nhiều mặt hàng XK chủ lực tăng trưởng nhanh tại nhiều thị trường.

Xâm nhập thế giới tiền ảo

Với sự phát triển nhanh chóng về công nghệ giữa lúc kinh tế khó khăn, ít kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao, cộng thêm tâm lý ăn xổi, một bộ phận người dân đang có xu hướng tìm đến các sàn giao dịch ngoại hối (Forex), “đào” và mua bán tiền ảo… mà không biết rằng, nơi đây đầy cạm bẫy và chiêu trò lừa đảo. Các cơ quan quản lý đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng chế tài quản lý bằng pháp luật chưa đầy đủ, kinh nghiệm và kiến thức về tài chính của người dân chưa cao nên dễ... “sập bẫy”!

Cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

Mỹ và Iran đã đồng ý vạch ra một lộ trình để cứu Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, mà hai nước đã ký năm 2015 cùng Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức. Hai bên sẽ bắt đầu chương trình đàm phán gián tiếp vào ngày 6/4 tại thủ đô Vienna (Áo).

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS