Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 27 phát hành ngày 2/4/2021

18:50 | 01/04/2021

Tạp chí Hải quan số 27 (3051) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 27 phát hành ngày 2/4/2021
Trang 1 số 27.

Đề nghị thực hiện triệt để kiến nghị kiểm toán

Thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng 1/4 về Báo cáo công tác của Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ 2016-2021, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao kết quả hoạt động của ngành Kiểm toán. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị thực hiện triệt để hơn nữa các kiến nghị về xử lý tài chính, đẩy mạnh kiểm toán chuyên đề lĩnh vực đất đai…

Cơ chế nào để doanh nghiệp đường sắt “hồi sinh”?

Hiện nay ngành đường sắt Việt Nam được ví như đang mặc chiếc áo hạ tầng chật hẹp. Trong khi đây được xem là một mảng lớn trong lĩnh vực logistics- lĩnh vực rất quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng, doanh nghiệp đường sắt muốn thay đổi cầnthay đổi về cơ sở hạ tầng.

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính): Không thể bao cấp mãi được

Đánh giá về các biện pháp cũng như chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp ngành đường sắt “cải tử hoàn sinh”, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho rằng, một mặt, Nhà nước có trách nhiệm hơn và phân bổ nguồn lực lớn hơn, có chính sách đầy đủ hơn cho ngành đường sắt, mặt khác phải để cho doanh nghiệp thấy ở đâu họ có động lực phát triển.

Số thu của ngành Hải quan khởi sắc

So với cùng kỳ năm trước, tổng kim ngạch XNK hàng hóa cả nước trong 3 tháng đầu năm 2021 ước đạt 153,65 tỷ USD, tăng 24,9% đã giúp cho công tác thu nộp NSNN của ngành Hải quan khởi sắc.

Hải quan Móng Cái: Hơn 600 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan qua cầu Bắc Luân II

Sau hơn 2 năm được chính thức thông quan (kể từ 19/3/2019), số tờ khai, số doanh nghiệp XNK, số thu ngân sách, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh qua cầu Bắc Luân II, TP Móng Cái, Quảng Ninh tăng đột biến.

Cảnh giác hàng lậu chuyển hướng khai báo từ cửa khẩu về nội địa

Thời gian qua, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã yêu cầu triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa có nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại ở cửa khẩu, nhất là cửa khẩu đường bộ. Trước chỉ đạo đó, gần đây có dấu hiệu các đối tượng buôn lậu chuyển hướng khai báo các lô hàng nghi vấn từ cơ quan Hải quan cửa khẩu về cơ quan Hải quan trong nội địa, những đơn vị có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu ít…

Xây dựng nền tài chính thông minh và số hóa hoàn toàn

Quyết định về Kiến trúc tổng thể hướng tới Bộ Tài chính số vừa được Bộ Tài chính ban hành cho thấy sự quyết tâm hướng tới việc xây dựng nền tài chính số thông minh, hiện đại với lộ trình tiến tới có nền tài chính số hóa hoàn toàn vào năm 2030.

Nâng tầm kiểm tra chuyên ngành từ kết nối, chia sẻ thông tin và phản hồi tự động

Xuyên suốt các nội dung cải cách được nêu tại dự thảo Nghị định kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu là vai trò của quan trọng của việc kết nối, chia sẻ thông tin và phản hồi tự động. Đây là điểm được chuyên gia, doanh nghiệp đánh giá cao nếu vấn đề kỹ thuật được vận hành ổn định.

“Cỗ xe tam mã” tiếp tục tăng tốc

Hết quý đầu tiên của năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta đã có nhiều chuyển biến rất rõ nét. Tuy nhiên, với nhiều khó khăn trước mắt, để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm là 6,5%, đòi hỏi quyết tâm lớn, nỗ lực lớn.

Xuất khẩu quý 1 tăng trưởng ấn tượng

Kết thúc quý 1/2021, xuất khẩu hàng hóa ghi nhận tăng trưởng cao vượt bậc so với nhiều quốc gia trong khu vực với 11 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. Tuy nhiên, dự báo xuất khẩu hàng hóa thời gian tới tiếp tục đối mặt không ít khó khăn khi chuỗi cung ứng gián đoạn, chi phí đầu vào như logistics, nguyên liệu nhập khẩu tăng cao…

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS