Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 26 phát hành ngày 30/3/2021

18:36 | 29/03/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 26 (3050) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 26 phát hành ngày 30/3/2021

Nhiều kỳ vọng vào Chính phủ nhiệm kỳ tới

Đánh giá Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 thành công trên nhiều phương diện, các đại biểu Quốc hội đặt nhiều kỳ vọng vào Chính phủ nhiệm kỳ tới. Các đại biểu Quốc hội đặc biệt đề xuất Chính phủ chú trọng hơn trong vấn đề điều hành xuất nhập khẩu hàng hóa; quản lý đầu tư công hiệu quả…

Kiện phòng vệ thương mại: Sau khốc liệt đến hồi trầm lắng?

Sau quá trình gia tăng liên tục các vụ kiện phòng vệ thương mại (PVTM) đối với hàng hóa XK của Việt Nam, 2021 được nhận định sẽ là một năm tương đối trầm lắng. Tuy nhiên, các mối lo ứng phó với các vụ kiện PVTM không hề bớt đi khi nhiều quốc gia ngày càng có xu hướng tăng cường bảo hộ hàng hóa, áp dụng quy định ngặt nghèo để có thể áp dụng nhiều biện pháp PVTM với mức thuế cao.

Chuyển biến tích cực từ hoạt động sử dụng máy soi tại Cục Hải quan Hải Phòng

Qua hơn 3 tháng triển khai chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về sử dụng máy soi container (từ tháng 12/2020 đến trung tuần tháng 3/2021), hoạt động nghiệp vụ này tại Cục Hải quan Hải Phòng có chuyển biến tích cực.

Tái xuất phế liệu ra khỏi Việt Nam: Vướng do đâu?

Trong số trên 1.000 container phế liệu nhập khẩu không đạt tiêu chuẩn buộc phải tái xuất, đến nay hãng tàu mới chỉ tái xuất được gần 140 container, cơ quan Hải quan đang đẩy nhanh tiến độ xử lý, yêu cầu các hãng tàu thực hiện trách nhiệm của mình.

Tuyến hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện “nóng” ma túy

Trước tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện có xu hướng gia tăng cả về tính chất và mức độ, các lực lượng Hải quan, Công an đã phối hợp tổ chức đấu tranh bắt giữ nhiều đối tượng cùng tang vật vi phạm.

Hải quan sân bay quốc tế Tân Sân Nhất chuẩn bị sẵn sàng triển khai giám sát tự động

Từ ngày 1/4/2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Hải quan TPHCM sẽ chính thức triển khai Hệ thống quản lý, giám sát tự động hàng không đối với các kho hàng tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hiện công tác chuẩn bị đã sẵn sàng.

Nền tảng pháp lý cho hệ thống, sản phẩm mới của thị trường chứng khoán

Thông tư số 119/2020/TT-BTC quy định hoạt động đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán đã sửa đổi nhiều nội dung phát sinh vướng mắc thời gian qua và bổ sung các quy định mới phù hợp với hệ thống, sản phẩm mới của thị trường chứng khoán.

Nhà đất “sốt nóng”: Chiêu trò của "cò"

Thị trường bất động sản đang chứng kiến nhiều đợt “sốt” đất tại các đô thị lớn cũng như nhiều địa phương vùng ven. Tình trạng “cò” môi giới thổi giá đất diễn ra ngày càng nhiều tại các đô thị hoặc các vùng dự kiến có quy hoạch các dự án lớn diễn ra ngày càng nhiều. Hậu quả để lại của những cơn sóng “sốt” đất là vô cùng nặng nề.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tiếp tục giao trách nhiệm tổ chức kỳ thi về địa phương. Theo đó, các cơ sở giáo dục đại học sẽ phối hợp, hỗ trợ các địa phương về công tác tổ chức thi và tuyển sinh. Năm nay, kỳ thi sẽ có một số điều chỉnh về kỹ thuật, đòi hỏi các địa phương phải lên phương án tổ chức kỹ lưỡng, nhằm tránh ảnh hưởng đến thí sinh.

Sự cố kênh đào Suez phơi bày mặt trái của dòng chảy thương mại thế giới

Mạng tin Arab News mới đây nhận định sự cố "siêu tàu" chở hàng Ever Given bị mắc cạn trong Kênh đào Suez của Ai Cập không chỉ làm tê liệt giao thông hàng hải đi qua con kênh này, mà còn phơi bày tính dễ tổn thương của dòng chảy thương mại toàn cầu.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS