Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 24 phát hành ngày 23/3/2021

19:05 | 22/03/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 24 (3048) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Tạp chí Hải quan số 24
Tạp chí Hải quan số 24

Thị trường chứng khoán 2021: Kỳ vọng hệ thống công nghệ thông tin mới sẽ hỗ trợ, tạo ra những thay đổi mang tính bước ngoặt

Phỏng vấn bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Sản xuất công nghiệp trên đà phục hồi

Sản xuất công nghiệp ghi nhận dấu hiệu khởi sắc rõ rệt từ đầu năm đến nay, tuy nhiên việc khống chế dịch Covid-19 trên toàn cầu vẫn đang có diễn biến khó lường sẽ tác động trực tiếp đến lĩnh vực này thời gian tới. Điều đó đặt ra yêu cầu sớm xây dựng chính sách phát triển công nghiệp theo hướng bớt lệ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài, giảm tình trạng gia công đã kéo dài quá lâu.

Cần có quỹ bảo lãnh tín dụng để doanh nghiệp vay vốn bằng tín chấp

Xung quanh vấn đề vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì đà sản xuất kinh doanh trong năm 2021, ông Nguyễn Văn Thời (ảnh), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (TNG), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Nguyên nhấn mạnh, DN đặc biệt quan tâm đến gói hỗ trợ về tín dụng, mong Chính phủ ra một quỹ bảo lãnh tín dụng cho các ngân hàng để ngân hàng cho DN vay vốn bằng tín chấp.

Hải quan Đồng Tháp: Dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh

Chú trọng cải cách thủ tục, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi thương mại, Cục Hải quan Đồng Tháp dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Lạng Sơn: Xử lý nghiêm đối tượng dùng hóa đơn hợp thức hóa hàng lậu

Những tháng gần đây, nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn Lạng Sơn vẫn ngang nhiên mua gom hàng hóa nhập lậu, sau đó dùng hóa đơn “phù phép” hợp thức hóa hàng hóa nhằm qua mắt lực lượng chức năng để đưa vào nội địa tiêu thụ.

Phá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc chữa bệnh “dởm”

Các đối tượng sử dụng nguyên liệu không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để sản xuất thuốc chữa bệnh, rồi bán trực tuyến… Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh “khép kín” đã bị lực lượng chức năng phối hợp bóc gỡ.

Hoàn thiện chính sách thu hút đầu tư theo hình thức PPP

Cơ chế quản lý tài chính dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) sẽ được xây dựng phù hợp với nguyên tắc quản lý hiện nay nhằm tạo môi trường thuận lợi, hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính, kinh nghiệm quản lý thực hiện dự án.

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn mới: Nên cho phá sản doanh nghiệp càng làm càng lỗ

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan đại diện chủ sở hữu và doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã có nhiều cố gắng triển khai các giải pháp tái cơ cấu DNNN và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, thực tế khách quan cho thấy, kết quả đạt được còn hạn chế. Yêu cầu đặt ra cho giai đoạn 2021 - 2025 là tiếp tục hoàn thiện, bổ sung và đẩy nhanh việc xây dựng, triển khai quyết liệt các đề án cơ cấu lại để nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN.

Gấp rút triển khai giai đoạn 1 Đề án cải cách mô hình kiểm tra chuyên ngành

Giai đoạn 1 của Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu đang được Tổng cục Hải quan tích cực thực hiện, với nhiệm vụ quan trọng là xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu trong quý 2/2021.

VCCI góp ý việc quản lý, kê khai thuế thương mại điện tử

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, một số nội dung liên quan đến quản lý, kê khai thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử cần rõ ràng và thống nhất với các văn bản pháp lý liên quan.

IPPG đầu tư nhiều khu phi thuế quan thu hút khách nước ngoài

Nhiều dự án khu phi thuế quan quy mô lớn đang được Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) đầu tư tại các thành phố có tiềm năng về du lịch để thu hút khách du lịch trên thế giới đến mua sắm tại Việt Nam.

Liêm chính và minh bạch tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Sau những cải cách liên tục và bền bỉ của Chính phủ cũng như nhiều cơ quan, địa phương về thủ tục hành chính, doanh nghiệp đã được giảm bớt gánh nặng về thủ tục và những chi phí không đáng có. Điều này giúp các doanh nghiệp có thêm niềm tin và động lực để mở rộng kinh doanh, đầu tư.

Intel Việt Nam và mốc xuất khẩu 3 tỷ sản phẩm

Chiếm 70% giá trị xuất khẩu của Khu Công nghệ cao (CNC) và 30% tổng giá trị xuất khẩu của TPHCM, Intel Products Việt Nam (IPV) trở thành nhà máy chế tạo công nghệ tầm cỡ thế giới và sẽ cán mốc xuất khẩu 3 tỷ sản phẩm vào cuối năm nay.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021: Ngành Logistics lên ngôi

Đáp ứng nhu cầu của xã hội, những năm gần đây, nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã mở thêm những ngành đào tạo liên quan đến logistics. Ngành học này thu hút được lượng lớn thí sinh đăng ký xét tuyển hàng năm.

Đông Nam Á - Đích ngắm của Nhật Bản trong mục tiêu phục hồi kinh tế

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS