Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 23 phát hành ngày 19/3/2021

17:51 | 18/03/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 23 (3047) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 23 phát hành ngày 19/3/2021
Trang 1 số 23.

Tập trung phát triển ngành dịch vụ logistics Việt Nam

Những năm gần đây, Chính Phủ đã có những quyết định, chính sách tạo điều kiện cho phát triển Logistics trên cả nước, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Logistics mạnh dạn đầu tư mở rộng, theo hướng hiện đại. Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA) đã trao đổi với Tạp chí Hải quan về vấn đề này.

"Dưỡng chất" nào để doanh nghiệp tư nhân mau lớn?

Để doanh nghiệp tư nhân yên tâm bỏ vốn đầu tư, để doanh nghiệp tư nhân thực sự thấy rằng môi trường và thể chế ngày càng thân thiện, đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư phải có các 'luật chơi" được xác định rõ ràng, minh bạch. Việc phân bổ nguồn lực tập trung vào nâng cao chất lượng, tính khả thi của chính sách ưu đãi.

Hỗ trợ không chính xác có thể dẫn tới tình trạng “zombie” doanh nghiệp

Theo TS Phan Đức Hiếu (ảnh), Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), để hỗ trợ cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển cần có sự định hướng chính xác, nếu một định hướng sai cho doanh nghiệp có thể gây nhiễu loạn về thông tin, làm lệch lạc sự phát triển.

Hải quan Quảng Trị: Hỗ trợ doanh nghiệp giải phóng hàng nhanh

Song song với thủ tục hải quan được điện tử hóa, vướng mắc của doanh nghiệp được giải đáp kịp thời là nỗ lực của cán bộ, công chức Hải quan Quảng Trị giúp đẩy nhanh tiến độ của các dự án trọng điểm của tỉnh.

“Sáng kiến hải quan SMART 2020” của Hải quan Nhật Bản

Đón đầu sự phát triển của thương mại điện tử và sự mở rộng các hiệp định thương mại tự do, “Sáng kiến hải quan SMART 2020” của Hải quan Nhật Bản đề xuất nhằm tăng cường mạnh mẽ ứng dụng công nghệ, tự động hóa quy trình kiểm tra hải quan.

Những lô hàng lậu vô chủ ở sân bay quốc tế Nội Bài

Liên tiếp những lô hàng điện thoại đã qua sử dụng, thuốc lá, mỹ phẩm… được bắt giữ ở sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) chỉ trong hơn 2 tháng đầu năm cho thấy hoạt động buộn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua tuyến hàng không đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp sẽ chặt chẽ hơn

Cùng với việc hoàn thiện cơ chế chính sách về đầu tư vốn nhà nước vào DN, quản lý, sử dụng vốn, tài sản vốn nhà nước đầu tư vào DN, việc thực hiện hiệu quả chính sách này và giám sát hoạt động đầu tư vốn nhà nước vào DN cũng sẽ được đẩy mạnh.

Công khai, minh bạch trong cung cấp lương thực dự trữ quốc gia

Thông qua việc chấm điểm uy tín các nhà thầu, công tác dự trữ lương thực sẽ được thực hiện một cách công bằng, minh bạch, từ đó bảo đảm số lượng, chất lượng cho công tác dự trữ quốc gia.

Doanh nghiệp gia công “3 không” không đủ điều kiện miễn thuế

Nhiều doanh nghiệp thực hiện hợp đồng gia công nhưng “3 không” - không nhà xưởng, không công nhân và không có đăng ký cơ sở sản xuất với chi cục hải quan. Các doanh nghiệp này chỉ thuê đối tác khác gia công lại toàn bộ.

Đối tượng nào được gia hạn thuế và tiền thuê đất trong năm 2021?

Việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất áp dụng trong năm 2021 đang được Bộ Tài chính gấp rút hoàn thiện nhằm sớm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp tục vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Nửa năm có hiệu lực, EVFTA thúc đẩy xuất khẩu ra sao?

Kể từ khi có hiệu lực đến nay, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) từng bước tác động đáng kể tới thúc đẩy XK của Việt Nam sang thị trường EU. Đáng chú ý, nhờ EVFTA, các mặt hàng nông sản của Việt Nam được nhận định sẽ có thêm nhiều “đòn bẩy” để tiến sâu hơn vào thị trường các nước khu vực Bắc Âu-nơi trước đây vốn chủ yếu ưa chuộng NK hàng hóa từ các nước châu Âu.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS