Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 15 phát hành ngày 19/2/2021

18:07 | 18/02/2021

Tạp chí Hải quan số 15 (3039) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 15 phát hành ngày 19/2/2021
Trang 1 số 15.

Tổng cục Hải quan triển khai thuê dịch vụ công nghệ thông tin thực hiện Hải quan số

Sáng 18/2, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì cuộc họp triển khai thuê dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) thực hiện Hải quan số.

Ngành Hải quan quyết tâm hoàn thành các mục tiêu lớn về ứng dụng công nghệ thông tin

Bộ Tài chính vừa phê duyệt chủ trương “Thuê dịch vụ công nghệ thông tin thực hiện Hải quan số” (tại Quyết định 97/QĐ-BTC ngày 26/1/2021). Đây là chủ trương lớn để góp phần sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại ngang tầm Hải quan các nước phát triển hàng đầu thế giới. Tạp chí Hải quan phỏng vấn tân Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) Lê Đức Thành để có cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề quan trọng này.

Kinh tế Việt Nam 2021-2025: Tận dụng cơ hội mới để bứt phá

Việc tận dụng được những cơ hội mới để phục hồi kinh tế năm 2021 và bứt phá trong giai đoạn 2021-2025 có ý nghĩa quan trọng nhằm đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2021-2025.

Nội lực nền kinh tế Việt Nam có tiềm năng phát triển mạnh

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, chuyên gia kinh tế, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), bản thân nội lực nền kinh tế Việt Nam có tiềm năng phát triển mạnh. Quan trọng là cần phải biết cách phát huy thế mạnh, huy động tổng thể các nguồn lực và nhanh nhạy chớp thời cơ để Việt Nam có thể tăng trưởng một cách bền vững và bứt phá trong giai đoạn 2021-2025.

Phối hợp các bộ, ngành thực hiện cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm

Trên cơ sở các nhiệm vụ được giao tại Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, Tổng cục Hải quan đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo Quyết định của Bộ Tài chính ban hành kế hoạch; Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.

Giữ vững thế trận chống buôn lậu trong cao điểm tết Tân Sửu 2021

Trong đợt cao điểm chống buôn lậu trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn ngành Hải quan tiếp tục duy trì được vai trò chủ công trên mặt trận nóng bỏng này, góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, an toàn cộng đồng, xây dựng môi trường sản xuất, kinh doanh minh bạch, lành mạnh.

Ngăn chặn kịp thời nhiều vụ vận chuyển ma túy qua đường chuyển phát nhanh

Cục Hải quan TPHCM triển khai quyết liệt các giải pháp và ngăn chặn kịp thời hành vi vận chuyển ma túy từ châu Âu về Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh, bưu chính.

Đầu năm 2021, cân đối ngân sách Trung ương và ngân sách các cấp địa phương được đảm bảo

Theo Bộ Tài chính, tuy các khoản thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong tháng đầu năm 2021 có xu hướng giảm nhưng các khoản chi vẫn đáp ứng các nhu cầu chi thường xuyên để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội.

Điều hành giá ngay từ đầu năm, tránh lạm phát kỳ vọng

Công tác điều hành giá đã giúp cho giá cả hàng hóa trong 2 tháng đầu năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán 2021 không có biến động lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh dich bệnh đang diễn biến phức tạp, công tác điều hành giá vẫn đang được thận trọng triển khai nhằm tránh lạm phát kỳ vọng trong thời điểm dịch bệnh, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát trong năm 2021.

Gỡ vướng chính sách thuế liên quan đến Luật Quản lý thuế và Nghị định 126

Để các đơn vị Hải quan địa phương có cơ sở hướng dẫn DN thực hiện các quy định tại Luật Quản lý thuế năm 2019 và Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, Tổng cục Hải quan đã nhanh chóng có hướng dẫn xử lý các vướng mắc phát sinh.

Áp thuế chống bán phá giá đường Thái, đường Việt tăng sức bật

Việt Nam đã chính thức áp thuế chống bán phá giá (CBPG), chống trợ cấp (CTC) tạm thời với đường Thái Lan sau gần 5 tháng điều tra. Động thái này được đánh giá sẽ giúp nâng cao đáng kể sức cạnh tranh cho ngành mía đường Việt Nam thời gian tới.

Các trường đại học dự kiến phương án tuyển sinh phù hợp với diễn biến dịch

Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, nhiều trường học đại học trên cả nước đã chuyển sang dạy và học trực tuyến ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. nhiều trường cũng đã dự kiến phương án tuyển sinh phù hợp với tình hình thực tế.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS