Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 105 phát hành ngày 31/12/2021

18:24 | 30/12/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 105 (3129) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 105 phát hành ngày 31/12/2021

GDP năm 2021 tăng 2,58%

Theo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng kinh tế 3 tháng cuối năm khởi sắc, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 4 ước tăng 5,22% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 4,61% của quý 4 năm 2020. GDP năm 2021 ước tính tăng 2,58% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một thành công lớn của nước ta trong việc phòng chống dịch bệnh, duy trì sản xuất kinh doanh.

Sốt đất do đâu?

Từ đầu năm 2021, trên thị trường bất động sản cả nước đã liên tục xảy ra tình trạng sốt đất ở nhiều mức độ khác nhau. Sau một thời gian lắng dịu do Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương vào cuộc và có nhiều giải pháp quyết liệt chấn chỉnh, thời điểm cuối năm 2021, sốt đất lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Hải quan Quảng Ninh: 5 năm liền “đo lường” chất lượng phục vụ, quản lý, điều hành cấp cơ sở

Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh và chất lượng quản lý, điều hành cấp cơ sở của Cục Hải quan Quảng Ninh (CDCI) là một sáng kiến được thực hiện 5 năm liên tục từ năm 2017 cho tới nay.

Chi cục Hải quan Hải Dương: Vượt qua 2 đợt dịch hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức từ đại dịch Covid-19, Chi cục Hải quan Hải Dương (Cục Hải quan Hải Phòng) hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, nổi bật là vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, tăng thu ngân sách.

Ngành Hải quan: Tăng thu hàng trăm tỷ đồng từ công tác trực ban

Thông qua thực hiện ngành Hải quan kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc vi phạm, giúp tăng thu ngân sách hàng trăm tỷ đồng.

Thanh tra ngành Tài chính thực hiện được hơn 75 nghìn cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành

Thời gian qua, để thích ứng với bối cảnh, tình hình mới, các đơn vị trong hệ thống thanh tra tài chính đã chủ động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thanh tra, kiểm tra, đổi mới cách thức làm việc, thực hiện đúng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực tài chính: Cung cấp dịch vụ công trực tuyến là ưu tiên hàng đầu

Trong năm 2021, công tác cải cách hành chính (CCHC) của Bộ Tài chính tiếp tục được quan tâm, chất lượng và hiệu quả công việc ngày một rõ nét hơn, góp phần vào thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước, được cộng đồng doanh nghiệp và người dân đánh giá cao.

Kiểm tra, giám sát hải quan đáp ứng “mục tiêu kép”

Với tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu đạt hơn 668,5 tỷ USD trong năm 2021 đã thể hiện sự nỗ lực lớn của cán bộ công chức toàn Ngành trong việc giải quyết thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Những thương vụ gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp

Những thương vụ có trị giá nghìn tỷ đồng giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến sâu sản phẩm nông, thủy sản hứa hẹn cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Nông sản, thực phẩm Hàn Quốc, Nhật Bản đổ bộ thị trường Việt Nam

Việt Nam đang được đánh giá là thị trường tiêu thụ quan trọng của các doanh nghiệp cung ứng nông sản, thực phẩm đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc.

Dịp cuối năm doanh nghiệp khát lao động

Theo các chuyên gia lao động, nhu cầu tuyển dụng lao động cuối năm tiếp tục tăng tại các thành phố lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất. Tuy nhiên do tâm lý e ngại về phòng dịch khiến nhiều lao động chưa trở lại thành phố, các doanh nghiệp (DN) rất khó tuyển người, nhất là lao động thời vụ.

“Cơn ác mộng” của ngành vận tải thế giới kéo dài sang năm 2022

Trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron tăng vọt và các chính phủ tăng cường biện pháp hạn chế người nhập cảnh, nhiều công ty logistics (vận tải và hậu cần) lớn nhỏ trên thế giới không thể tìm được lao động. Theo Liên đoàn Vận tải Đường bộ Quốc tế, khoảng 1/5 vị trí tuyển dụng tài xế xe tải chuyên nghiệp đang bị bỏ trống cho dù doanh nghiệp đã đề nghị mức lương cao hơn; các công ty vận tải đường biển cũng lo ngại về nguy cơ không tuyển dụng đủ thủy thủ.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS