Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 103 phát hành ngày 24/12/2021

19:35 | 23/12/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 103 (3127) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 103 phát hành ngày 24/12/2021

Nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

Sáng 23/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp thứ tư của Ban chỉ đạo Xây dựng các chuyên đề phân công cho Đảng đoàn Quốc hội thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

Đột phá thể chế để kinh tế vượt lên sau khủng hoảng

các chuyên gia cho rằng, một mô hình tăng trưởng mới dựa trên sử dụng hiệu quả hơn các động lực tăng trưởng sẵn có sẽ là yếu tố quyết định cho nền kinh tế Việt Nam vượt lên sau khủng hoảng.

Hải quan Đồng Tháp liên tục bắt đường cát, thuốc lá nhập lậu

Liên tục trong mấy ngày gần đây, Cục Hải quan Đồng Tháp đã phát hiện bắt giữ lượng lớn đường cát, hàng điện tử và thuốc lá nhập lậu.

Vạch trần thủ đoạn gia cố vách ngăn, hầm hàng trên container để buôn lậu gỗ

Giấu gỗ quý bên trong vách ngăn kim loại giả vách container và hầm hàng phía dưới sàn container. Những thủ đoạn trên của các đối tượng buôn lậu đã sớm bị lực lượng Hải quan vạch trần.

Buôn lậu hàng tiêu dùng gia tăng mạnh dịp Tết

Các cơ quan chức năng dự báo, khi Việt Nam từng bước mở cửa kinh tế và khôi phục sản xuất kinh doanh, những tháng cuối năm, đặc biệt khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần tới gần, thực trạng buôn lậu, đặc biệt là hàng hóa tiêu dùng sẽ gia tăng và diễn ra phức tạp.

Ngành Thuế vượt "định mức" triển khai hoá đơn điện tử

Chỉ sau 1 tháng chính thức triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT), số lượng người nộp thuế đăng ký sử dụng HĐĐT tại 6 tỉnh, thành phố trên cả nước đã vượt kỳ vọng và ngành Thuế đã hoàn thành trước 10 ngày theo lộ trình kế hoạch đã đề ra.

Thu ngân sách từ cổ phần hóa, thoái vốn - Vì sao khó?

Năm 2021, mục tiêu số thu từ cổ phần hóa, thoái vốn vào ngân sách nhà nước (NSNN) đã không đạt được như dự kiến do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Trong năm 2022, dự kiến nguồn thu bổ sung cho NSNN từ cổ phần hóa, thoái vốn chỉ bằng ½ so với năm 2021. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ những tháng cuối năm 2021.

Điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo: Thị trường cạnh tranh là “bộ lọc” tốt nhất

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, các đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo đều xuất phát từ những điểm hạn chế, vướng mắc đã được nêu, nên hướng tiếp cận về sửa đổi, bổ sung chính sách là phù hợp.

Đẩy nhanh hoàn thuế giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Trong những ngày cuối năm này, ngành Hải quan đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ hoàn thuế ở khâu nhập khẩu để tạo nguồn lực về tài chính, giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lấy lại đà “tăng tốc”

Sau chuỗi ngày khó khăn do tác động của đại dịch, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đang dần lấy lại nhịp tăng trưởng, khi đón đầu cơ hội từ tăng cường liên kết hợp tác và các hiệp định thương mại tự do (FTA)…

Tận dụng tốt FTA tạo sức bật xuất khẩu vào Mỹ Latinh

Đáp ứng tốt quy định về quy tắc xuất xứ hàng hoá, hoá giải vướng mắc trong logistics là giải pháp quan trọng để tăng tốc XK vào Mỹ Latinh thời gian tới.

Nước Mỹ “né” được cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng Giáng sinh

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định những biện pháp mà chính quyền của ông thực hiện để giải quyết các nút thắt trong chuỗi cung ứng trước kỳ nghỉ lễ đã giúp ngăn chặn một cuộc khủng hoảng vào Giáng sinh năm nay.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS