Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 95 phát hành ngày 9/8/2020

19:36 | 06/08/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 95 (2962) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 95 phat hanh ngay 982020
Trang 1 số 95

Báo Hải quan đạt nhiều giải quan trọng tại Cuộc thi báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính

Chiều 6/8, Bộ Tài chính tổ chức Lễ trao giải báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính. Báo Hải quan đã vinh dự đạt được nhiều giải quan trọng.

Vì sao nhiều doanh nghiệp không “mặn mà” với việc nộp hồ sơ xin gia hạn thuế?

Triển khai thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19, Bộ Tài chính dự kiến sẽ có khoảng 700.000 doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ gia hạn tiền thuế với số tiền lên đến 180.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến khi hết hạn nộp giấy đề nghị, số thuế được gia hạn chưa bằng 1/3 dự kiến. Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

Ghi nhận hoạt động thông quan hàng hoá tại biên giới Tây Nam giữa mùa dịch

Biên giới Tây Nam chuẩn bị vào mùa nước nổi. Thay vì hàng hoá, phương tiện xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh bắt đầu gia tăng như mọi năm, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tại các cửa khẩu biên giới hoạt động trầm lắng. Trước tình hình này, cơ quan Hải quan có nhiều sáng tạo trong thông quan hàng hoá, vừa tạo thuận lợi giao thương, vừa đảm bảo phòng chống dịch.

Ngân hàng "than" bù lỗ cước tin nhắn, nhà mạng "lặng im"?

Mới đây, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã lần thứ ba gửi công văn tới Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đề nghị DN viễn thông giảm cước tin nhắn đối với các dịch vụ tài chính - ngân hàng. Tuy nhiên, đến nay, các DN viễn thông vẫn chưa có động thái hồi đáp kiến nghị của các ngân hàng.

Thấp thỏm tăng trưởng kinh tế 2020

Không để nền kinh tế bị đứt gãy, không để tăng trưởng âm là mục tiêu của Chính phủ trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát lần thứ hai. Tuy nhiên, đây là thời điểm rất khó để nói trước được điều gì vì những biến số của nền kinh tế liên tục thay đổi do sự phức tạp, khó lường của diễn biến dịch Covid-19.

Không nên quá ám ảnh với con số tăng trưởng

TS. Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Việt Nam trao đổi với Báo Hải quan.

EVFTA mở ra cơ hội để Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng

Ngày 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam và EU nhằm thảo luận về một số nhóm vấn đề lớn liên quan đến công tác truyền thông về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và FTA nói riêng…

Giải pháp để ứng phó kiện chống lẩn tránh thuế sản phẩm ván dán

Mới đây, Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp sản phẩm ván dán có nguồn gốc từ Việt Nam. Về phía Việt Nam đã và đang có nhiều nỗ lực, kiên quyết loại bỏ các DN tiếp tay cho gian lận, làm ăn phi pháp trong vấn đề này, bảo vệ ngành sản xuất chân chính.

Dũng cảm tiến vào tâm dịch

Đối diện với dịch bệnh truyền nhiễm Covid-19, nguy cơ mắc bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, song những y, bác sỹ đang công tác tại nhiều bệnh viện trên cả nước luôn sẵn sàng tạm xa mái nhà thân yêu để tiến vào tâm dịch Đà Nẵng, góp phần công sức để khống chế dịch, cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

8 điểm mới trong quy trình khai thác, phát triển đối tượng BHXH, BHYT

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, quy trình khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Bảo hiểm y tế sẽ được xây dựng, bổ sung với 8 điểm mới, giúp các địa phương, đơn vị, các đại lý vận dụng vào tình hình thực tế để mở rộng, phát triển đối tượng.

Bóng đá Việt thời Covid-19: Còn hơn... cái chợ!

Dịch Covid-19 bùng phát với những diễn biến phức tạp, khiến cuộc chiến chống dịch bệnh thêm cần những cái siết tay thật chặt của cả cộng đồng. Lẽ ra, với sức lan tỏa của mình, bóng đá Việt phải đi hàng đầu cho cuộc chiến ấy bằng sự đồng lòng quyết tâm, thì đáng tiếc, với những gì đang diễn ra, bóng đá còn tệ hơn... cái chợ!

Covid-19 khiến các nước đang phát triển “hụt hơi”

Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, các nước đang phát triển đã phải vật lộn để giữ được tốc độ tăng trưởng cao trong suốt một thập kỷ nhằm có thể gia nhập vào nhóm các nước có nền kinh tế lớn. Thế nhưng dịch Covid-19 đã khiến con đường đó gập ghềnh hơn rất nhiều và thậm chí nhiều khả năng sẽ khiến khoảng cách giàu nghèo trên thế giới cách xa hơn nữa.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS