Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 148 phát hành ngày 11/12/2018

19:51 | 10/12/2018

(HQ Online)- Báo Hải quan số 148 (2702) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 148 phat hanh ngay 11122018

Việt Nam đã giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến chuyển giá

Chuyển giá và ngăn chặn chuyển giá chống thất thu thuế đang là vấn đề được cơ quan quản lý thuế tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đặc biệt quan tâm. Ông Wayne Barford, cố vấn cấp cao của Trung tâm thuế và đầu tư quốc tế, Cựu trợ lý ủy viên Sở Thuế vụ Australia đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng: Hải quan là một trong những ngành đi đầu về cải cách, hiện đại hóa

Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng: Việc sắp xếp, tinh giản 30 đội, tổ nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ công chức

Sau thời gian thực hiện, Cục Hải quan TPHCM vừa hoàn thành triển khai sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức bộ máy với 238 vị trí công tác bổ nhiệm, điều động, tinh giản 30 đội, tổ công tác. Sự kiện này sẽ tạo đà cho Cục Hải quan TPHCM cùng ngành Hải quan đẩy mạnh thực hiện quản lý hải quan tự động, góp phần cùng TPHCM thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù... Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng chia sẻ về kết quả thực hiện mang tính lịch sử của đơn vị.

Hải quan Lạng Sơn: Dàn quân ngăn hàng lậu tháng "củ mật"

Dịp cuối năm, tình hình buôn lậu qua biên giới phía Bắc, nhất là tại tỉnh Lạng Sơn, diễn biến phức tạp. Hải quan Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở nhằm kiểm soát chặt, không để hàng hóa thẩm lậu qua địa bàn vào nội địa.

Hóa đơn điện tử: Tiết kiệm chi phí, an toàn thông tin

Kể từ 1/11/2018, một loạt doanh nghiệp sẽ phải thay hóa đơn giấy bằng hóa đơn điện tử (HĐĐT). Đây có thể xem như là cơ hội để tiết kiệm chi phí, thay đổi quy cách kinh doanh lạc hậu sang công nghệ hiện đại, và đặc biệt hạn chế được tình trạng doanh nghiệp núp bóng hộ kinh doanh cá thể để né thuế.

Xăng giảm, liệu đã có thể “thở phào” với lạm phát?

Những ngày cuối của năm 2018 giá xăng dầu giảm mạnh. Với lần giảm giá ngày 6/12 là lần giảm thứ 4 liên tiếp kể từ cuối tháng 10. Nỗi lo lạm phát vượt mốc 4% vốn thường trực từ đầu năm đã phần nào giảm đi đôi chút. Các chuyên gia cũng tin tưởng lạm phát 2018 sẽ được kìm hãm dưới 4%. Tuy nhiên, giá xăng dầu vốn là ẩn số bởi nó phụ thuộc vào giá xăng dầu trên thị trường thế giới, và đây lại là thị trường rất dễ biến động.

Hạ tầng giao thông tận dụng Cách mạng công nghiệp 4.0

Hải quan Hải Phòng: Truy thu hàng chục tỷ đồng từ mặt hàng gỗ nhập khẩu

Việc phát hiện, đấu tranh để doanh nghiệp thừa nhận hành vi sai phạm thông qua công tác kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) đã khó, việc đôn đốc, buộc doanh nghiệp phải chấp hành nộp thuế từ các quyết định ấn định thuế còn khó hơn, nhất là với những trường hợp có số tiền truy thu lớn.

“Báo cáo bỏ túi” - công khai ngân sách đơn giản, dễ hiểu

Để các số liệu ngân sách ngày càng thân thiện và dễ hiểu với người dân, từ năm ngân sách 2015 đến nay, Bộ Tài chính đã cho ra “một sản phẩm” đặc biệt dành cho công dân với tên gọi “Báo cáo ngân sách riêng dành cho công dân”. Trong đó, thông tin về NSNN được trình bày một cách ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu thông qua các bảng, biểu, đồ họa nhằm giúp cho người dân, kể cả người ít kiến thức về tài chính – ngân sách đều có thể tiếp cận và nắm bắt các thông tin cơ bản. Đây là động thái thể hiện nỗ lực minh bạch ngân sách theo các chuẩn mực quốc tế của Bộ Tài chính.

Xuất khẩu tôm nỗ lực vươn tới mục tiêu 10 tỷ USD

Cùng với cá tra, tôm là mặt hàng XK chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, kim ngạch XK mặt hàng này năm 2018 lại giảm hơn so với năm trước. Mặc dù dư địa thị trường còn nhiều, nhưng mục tiêu XK tôm đến năm 2020 đạt 10 tỷ USD đang còn khá xa.

Việt Nam cần làm gì để trở thành trung tâm đồ nội thất của thế giới?

Ngành gỗ Việt Nam đang hội tụ rất nhiều lợi thế để có thể trở thành trung tâm đồ nội thất của thế giới. Vấn đề là DN và Nhà nước cần có hành động ra sao để có thể biến những lợi thế, cơ hội đó thành hiện thực?

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại doanh nghiệp nợ BHXH

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại doanh nghiệp bỏ trốn, nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang phối hợp với BHXH Việt Nam xây dựng dự thảo Nghị định quy định quản lý thu nợ BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Kinh doanh về đêm tại phố cổ Hà Nội: Tiếp tục hay dừng?

Kể từ năm 2016 đến nay Hà Nội đã cho thí điểm 58 cửa hàng kinh doanh tại quận Hoàn Kiếm được phép kinh doanh đến 2 giờ sáng vào các ngày cuối tuần. Việc này nhận được nhiều ý kiến ủng hộ của các hộ kinh doanh vì làm tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu của du khách quốc tế khi đến với Hà Nội. Bên cạnh đó, giới trẻ Hà thành cũng có thêm điểm vui chơi. Tuy nhiên, hoạt động này cũng có những bất cập.

Tại sao Mỹ coi Huawei là "kẻ thù"?

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS