Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 146 phát hành ngày 5/12/2019

19:50 | 04/12/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 146 (2856) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 146 phat hanh ngay 5122019
Báo Hải quan số 146

Giảm lãi suất dự trữ bắt buộc: “Kích” dòng tiền ra nền kinh tế

Từ đầu tháng 12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định giảm một loạt lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng tại NHNN. Quyết định này được xem là động lực để thúc dòng vốn tín dụng chảy ra nền kinh tế.

Ngành Hải quan nỗ lực “kìm” nợ thuế xuống mức thấp nhất

Thời gian qua, ngành Hải quan đã triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp cải cách thủ tục, tạo thuận lợi cho DN XNK nhằm nuôi dưỡng nguồn thu. Đồng thời xác định và phân loại các khoản nợ có khả năng thu hồi, giao chỉ tiêu thu hồi nợ cho Hải quan các địa phương. với những giải pháp này đã góp phần vào số thu NSNN của ngành Hải quan không ngừng tăng trưởng qua các năm.

Hải quan Hà Nội cảnh giác với gian lận xuất xứ hàng hóa

Các biện pháp tăng cường quản lý đang được các đơn vị thuộc Cục Hải quan Hà Nội triển khai nhằm ngăn chặn gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Hải quan An Giang: Tập trung “đánh mạnh” các mặt hàng nhập lậu trọng điểm

Đường, thuốc lá điếu nhập lậu, hàng cấm là những mặt hàng trọng điểm Cục Hải quan An Giang đang tập trung các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn trong tháng cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý.

Giải ngân vốn chưa như kỳ vọng

Các giải pháp đều đã “lên khuôn” nhưng sau 11 tháng của năm 2019, con số giải ngân vốn đầu tư công vẫn chỉ vượt qua ngưỡng trung bình. Điều này đặt ra một yêu cầu lớn về nỗ lực của các đơn vị trong những ngày cuối cùng của năm.

Kinh doanh nước sạch: Nhà nước hay tư nhân?

Ngay sau sự cố Nhà máy nước sạch sông Đà nhiễm dầu khiến người dân Hà Nội lao đao, dư luận lại tiếp tục “nóng” trước thông tin Nhà máy nước sông Đuống chưa được nghiệm thu đã đi vào hoạt động, đồng thời giá bán nước lại cao hơn so với một số cơ sở khác. Liên tiếp những bất cập tồn tại trong việc sản xuất, kinh doanh nước sạch xảy ra dấy lên lo ngại về “lỗ hổng” lớn trong việc quản lý loại hình kinh doanh này.

Ứng dụng công nghệ: Cứu cánh của ngành dệt may

Báo cáo tài chính của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) trong quý III/2019 cho thấy, doanh thu thuần của Vinatex chỉ đạt 4.152 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước. Sau khi trừ các chi phí, Vinatex thu về 186 tỷ đồng lãi ròng, giảm 13% so với quý III/2018. Luỹ kế 9 tháng năm 2019, lợi nhuận sau thuế của Vinatex giảm 20%, chỉ đạt 534 tỷ đồng.

Xã hội hóa hoạt động kiểm tra chuyên ngành

Nghị định 85/2019/NĐ-CP quy định thực hiện thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK (gọi tắt là Nghị định Một cửa) tới đây khi có hiệu lực sẽ tạo cơ chế thực hiện xã hội hóa trong kiểm tra chuyên ngành (KTCN) đối với hàng hóa XNK.

Cục Thuế Hà Nội mạnh tay với đơn vị nợ thuế

Cục Thuế Hà Nội đang rốt ráo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, nhất là với những “con nợ” lâu năm.

“Chung sức” với cộng đồng khởi nghiệp

Các DN dù lớn hay chỉ vừa và nhỏ, nhưng khi đã đạt được thành tựu nhất định quay trở lại hỗ trợ các DN khởi nghiệp đang là xu hướng rất đáng hoan nghênh trong hệ sinh thái khởi nghiệp hiện nay. Các DN cho rằng, việc làm này chỉ có “được” mà không “mất”.

Cần có khung pháp lý đối với hoạt động cho vay ngang hàng

Mặc dù liên tiếp có những cảnh báo từ các cơ quan Nhà nước, hoạt động cho vay ngang hàng (P2P) vẫn phát triển rất mạnh tại Việt Nam. Do đó, việc đưa ra các quy định pháp lý cho lĩnh vực này là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay để tránh các rủi ro có thể xảy ra.

Lựa chọn sách giáo khoa mới: Nhiều địa phương đã sẵn sàng

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố danh mục 32 sách giáo khoa (SGK) được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt, các địa phương lên kế hoạch phương án chọn lựa sách phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội của từng địa phương. Nhiều địa phương khẳng định không có lợi ích nhóm trong việc lựa chọn SGK, mọi tiêu chí lựa chọn sách đều dựa trên quyền lợi của học sinh.

Gần Tết, thị trường bánh kẹo có nguy cơ bùng phát hàng giả, kém chất lượng

Cuối năm nhu cầu sử dụng các mặt hàng bánh, kẹo, rượu bia của người dân tăng cao. Đây cũng là dịp để các cơ sở sản xuất kinh doanh kém chất lượng, các đối tượng buôn lậu tuồn các mặt hàng bánh kẹo kém chất lượng, bánh kẹo giả ra thị trường.

Thế bí của châu Âu trên bàn cờ Syria

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS