Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 137 phát hành ngày 15/11/2020

19:45 | 12/11/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 137 (3004) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 137 phát hành ngày 15/11/2020

Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị liên quan

Sáng 12/11, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan tổ chức theo hình thức trực tuyến đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Thủ đô Hà Nội.

Đây là hội nghị cấp cao thứ hai và cuối cùng của năm ASEAN do Việt Nam tổ chức trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và có bài phát biểu chào mừng.

Dự lễ khai mạc còn có Lãnh đạo 10 nước ASEAN; Tổng Thư ký ASEAN; các Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực các nước ASEAN và các Đối tác của ASEAN, đại diện Đoàn ngoại giao tại Hà Nội.

Đại biểu Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan, đại diện các Tiểu ban Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020.

Quốc hội thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2021

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, chiều ngày 12/11, với 446/448 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 92,53% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.

Doanh nghiệp trong nước cũng có hoạt động chuyển giá

Các quy định về quản lý thuế doanh nghiệp có giao dịch liên kết tại Việt Nam đã đảm bảo đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thông lệ quốc tế, không có sự phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Đó là khẳng định của ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khi nói về những nội dung của Nghị định 132/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 5/11/2020.

Bổ sung đối tượng miễn kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm

Thực tiễn tốt sẽ là cơ sở và tiền đề cải cách thủ tục trong các lĩnh vực quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Đây cũng là nội dung cải cách tại dự thảo Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu mà Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đang trình Chính phủ.

“Chốt chặn” an toàn của tỷ giá từ nền kinh tế

Việt Nam đang được đánh giá là có cơ hội để nâng cao vị thế, tăng niềm tin của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế với khả năng kiểm soát tốt dịch bệnh, nền tài chính vững vàng, thị trường tiền tệ ổn định. Vì thế, cao điểm mùa vụ cuối năm, thậm chí sang đến đầu năm sau, tỷ giá ngoại tệ trong nước được dự báo vẫn ổn định.

Vietravel Airlines nhập cuộc: Thị trường hàng không vẫn “ngon ăn"?

Thị trường hàng không quốc tế và Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid-19. Trong bối cảnh "đen tối", việc thêm một hãng hàng không mới là Vietravel Airlines xuất hiện được cho là chuyện "lạ". Nhiều chuyên gia cho rằng việc xuất hiện thêm một hãng hàng không mới trong thời điểm hiện nay sẽ khiến các doanh nghiệp hàng không gặp thêm nhiều khó khăn và bản thân Viettravel cũng chưa chắc sẽ nhận được “trái ngọt”.

Thị trường cạnh tranh, người dân được lợi

Xung quanh vấn đề thị trường hàng không sẽ có sự thay đổi ra sao, phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không Việt Nam.

Khan hiếm container rỗng do Covid-19 và xuất siêu

Cuối năm thường là cao điểm của tình trạng khan hiếm container rỗng. Đặc biệt trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm thay đổi cán cân xuất nhập khẩu, càng khiến tình trạng thiếu hụt container trở nên phức tạp hơn.

“Mở cửa” cho xuất khẩu than?

Nhiều năm qua để XK than, ngành than phải kiến nghị, đề xuất lần lượt qua nhiều cấp, cuối cùng cần được sự phê duyệt kế hoạch XK của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, ngành này mong muốn được “mở cửa” tự do hơn cho XK các loại than tốt khi trong nước chưa dùng hoặc dùng không hết. Tuy nhiên, không ít ý kiến bày tỏ còn những băn khoăn, lo ngại khác, đặc biệt khi thiếu than phục vụ nhu cầu trong nước.

Khởi động SEA Games 31

Giải bóng đá V-League vừa kết thúc đã khép lại năm 2020 của thể thao Việt Nam vốn quá nhiều biến động vì dịch Covid-19. Nhưng dòng chảy thể thao không hề dừng lại, bởi lúc này đánh dấu mốc quan trọng mới - tròn 1 năm trước Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games lần thứ 31 - Việt Nam 2021.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS